Tiếng việt | English

Mở rộng diện tích rừng trồng theo tiêu chuẩn FSC

- Tuyên Quang hiện đã có trên 25,3 nghìn ha rừng được cấp chứng chỉ FSC. Với diện tích này, tỉnh dẫn đầu cả nước về diện tích rừng sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế. Không dừng lại ở con số này, ngành lâm nghiệp tỉnh đang tiếp tục hướng dẫn người dân nhiều địa phương tiếp tục mở rộng diện tích rừng trồng theo tiêu chuẩn FSC, vì mục tiêu đưa kinh tế lâm nghiệp trở thành hình mẫu của cả nước.

Xã Hùng Đức là địa phương đầu tiên của huyện Hàm Yên áp dụng tiêu chuẩn FSC trong trồng, chăm sóc rừng tại các hộ, nhóm hộ gia đình. Xã có hơn 4 nghìn ha rừng sản xuất, thì có hơn 1 nghìn ha của các công ty lâm nghiệp, còn lại là của dân. Ngay đợt đầu tiên vận động, đã có gần 2,4 nghìn ha được bà con đăng ký thực hiện, tức là gần như toàn bộ diện tích rừng của xã được áp dụng những tiêu chuẩn ngặt nghèo nhất. Ông Hà Văn Ngự, thôn Uổm Tưởn có 4,4 ha keo 4 năm tuổi. Được xã vận động và mở các lớp hướng dẫn kỹ thuật, ông đồng ý đưa vào thực hiện cả 4,4 ha. Ông Ngự cho biết, qua các lớp tập huấn, ông cũng như nhiều bà con trong thôn nhận thấy, cái hay của trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC là rừng được quản lý bền vững hơn, đất đai được bảo vệ triệt để hơn, môi trường được cải thiện hơn…


Rừng keo 7 năm tuổi đạt tiêu chuẩn FSC của hộ anh Nguyễn Văn Tú, thôn Đầm Hồng 1, xã Ngọc Hội liên doanh với Công ty Lâm nghiệp Chiêm Hóa. Ảnh: Cao Huy

Giống như ông Ngự, ông Bàn Văn Đường, thôn Cây Thông có 3,6 ha rừng, cũng áp dụng hoàn toàn theo các tiêu chuẩn FSC. Những cách thức sản xuất trước đây như đốt thực bì, không sử dụng thuốc diệt cỏ, không thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật… phải loại bỏ hoàn toàn. Ông Đường khoe, diện tích rừng của ông cũng như của nhiều bà con trong thôn, trong xã đã qua 2 lần đánh giá của các chuyên gia quốc tế, các tiêu chuẩn, kỹ thuật cơ bản được đánh giá tốt, việc cấp chứng chỉ sẽ được thực hiện trong năm nay.

Xã Tân Long (Yên Sơn) hiện cũng có gần 2,1 nghìn ha rừng đăng ký áp dụng tiêu chuẩn FSC. Anh Trần Ngọc Vinh, Tổ phó tổ cấp chứng chỉ rừng FSC Tân Long cho biết, trước đây bà con ở xã chủ yếu trồng rừng đến 5 - 6 năm tuổi rồi khai thác, bán cho các cơ sở chế biến gỗ dăm, ván bóc trong và ngoài khu vực. Từ cuối năm 2019, khi được xã triển khai chương trình trồng rừng theo tiêu chuẩn quốc tế, bà con trong xã rất ủng hộ, vì lâu nay, câu chuyện trồng rừng, làm giàu từ rừng ở Tân Long được thực hiện hiệu quả.

Trưởng thôn 5 Trịnh Văn Oanh cho biết, trước đây, xã chưa có diện tích rừng trồng được cấp chứng chỉ nên người dân chưa nhận thấy những hiệu quả từ chương trình này. Vì vậy, tại các cuộc họp xã, họp thôn, những nguyên tắc sản xuất rừng, hiệu quả từ trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC luôn được lồng ghép, nhấn mạnh. Chính vì thế, cả thôn có hơn 20 ha rừng sản xuất, thì đợt này có khoảng 16 ha áp dụng theo tiêu chuẩn FSC.


Diện tích rừng áp dụng theo tiêu chuẩn FSC của ông Nguyễn Văn Hùng, thôn 9, xã Tân Long (Yên Sơn).

Ông Đoàn Minh Hào, thôn 5, xã Tân Long có hơn 1 ha rừng đang áp dụng các tiêu chuẩn FSC. Theo ông Hào, tập quán cũ trồng rừng rất đơn giản, bà con hầu như chẳng áp dụng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn nào. Nhưng khi tham gia cấp chứng chỉ phải tuân thủ nhiều nguyên tắc như: không được sử dụng thuốc diệt cỏ, phải bảo vệ động vật hoang dã, không được đốt thực bì; quá trình khai thác không được để lại dấu tích của xe cộ, chất thải để tránh tác động đến môi trường rừng… Thuận lợi ở chỗ, những lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật được đơn vị hỗ trợ là Hợp tác xã An Việt Phát tổ chức thường xuyên; sản phẩm làm ra có thể bán lại cho Hợp tác xã hoặc bất cứ đơn vị nào thu mua với giá cạnh tranh nhất… nên ông rất yên tâm thực hiện.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, trong năm nay, trên địa bàn tỉnh có thêm gần 10,5 nghìn ha rừng áp dụng theo các tiêu chuẩn FSC. Trong đó, huyện Hàm Yên có 1 xã là Hùng Đức, diện tích hơn 2,4 nghìn ha; Yên Sơn có 5 xã gồm Thái Bình trên 397 ha; Kim Quan trên 1,7 nghìn ha; Trung Sơn trên 1,9 nghìn ha; Tân Long gần 2,1 nghìn ha; Tứ Quận trên 2 nghìn ha… Cùng với diện tích rừng tự nhiên, những diện tích rừng trồng, chăm sóc theo tiêu chuẩn bền vững FSC góp phần không nhỏ trong việc quản lý, sử dụng bền vững hiệu quả rừng và đất rừng. Cách làm này không chỉ tăng giá trị kinh tế cho người trồng rừng, phát triển các vùng nguyên liệu tập trung, phục vụ cho công nghiệp chế biến gỗ mà còn tác động tích cực đến công tác bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ cảnh quan, môi trường sinh thái.        

Bài, ảnh: Trần Liên

Tin cùng chuyên mục