Nấm sạch Bình Yên

- Sau hơn 3 năm đi vào hoạt động, HTX nấm sạch Bình Yên (Sơn Dương) đã dần có chỗ đứng vững chắc trên thị trường bởi sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nghề trồng nấm tại xã Bình Yên đã tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn, không những thế trồng nấm còn tận dụng được những phụ phẩm từ nông nghiệp, giảm ô nhiễm môi trường sau mỗi mùa vụ.

Anh Lưu Văn Khuya, Giám đốc HTX nấm sạch Bình Yên khẳng định, với phương châm 3 không “không thuốc bảo vệ thực vật, không thuốc bảo quản, không dùng nước bẩn”, HTX và các thành viên trồng nấm luôn tuân thủ các quy trình sản xuất, chế biến nấm theo hướng sạch, an toàn từ khâu cấy nấm vào bọc, chăm sóc tưới bằng nước sạch, không dùng chất kích thích, vệ sinh lán trại sạch sẽ hàng ngày bằng vôi bột. Nấm thương phẩm được bảo quản trong túi ni lông, luôn đảm bảo chất lượng.

Vì vậy, sản phẩm của HTX Bình Yên đã có chỗ đứng trên thị trường. Sản phẩm không chỉ phục vụ bà con trong tỉnh mà còn vươn sang các tỉnh Thái Nguyên, Hà Nội, Phú Thọ...


Chị Đỗ Thị Thủy, thôn Đồng Trôi, xã Thượng Ấm chăm sóc nấm.

HTX nấm sạch Bình Yên lúc mới thành lập có 10 thành viên, sau 3 năm hoạt động HTX chọn lọc 4 thành viên có đủ tiêu chí sản xuất đảm bảo chất lượng. Các sản phẩm chủ lực của HTX là nấm sò, nấm rơm, nấm mộc nhĩ. Năm 2020, HTX trồng 20.000 bịch, mỗi năm cho sản lượng hơn 17 tấn các loại, với giá bán ổn định 25.000 - 30.000 đồng/1kg. HTX đã tạo việc làm cho 8 lao động là người địa phương, thu nhập đạt từ 4 đến 5 triệu đồng/tháng.

Chị Đỗ Thị Thủy, thôn Đồng Trôi, xã Thượng Ấm - thành viên HTX chia sẻ, nhận thấy mô hình này tuy còn mới nhưng lại rất thực tế, trồng theo quy trình nấm sạch, đảm bảo an toàn sức khỏe, được người tiêu dùng tin tưởng nên chị tham gia là thành viên của HTX. Cuối năm 2017, chị trồng 3.000 bịch nấm. Sau hơn 2 tháng chăm sóc, vụ nấm đầu tiên đã có hiệu quả, mỗi bịch nấm cho thu 700g. Chị Thủy tiếp tục trồng thêm 6.000 bịch, được HTX thường xuyên hướng dẫn kỹ thuật, vụ nấm vừa rồi gia đình thu hơn 4,8 tấn, với giá bán từ 30.000 -35.000 đồng/1kg, sau khi trừ chi phí thu lãi hơn 30 triệu đồng. Sắp tới gia đình sẽ mở thêm vườn trồng 6.000 bịch cung cấp thị trường dịp Tết.

Nghề trồng nấm đã tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn, trồng nấm còn tận dụng được nguyên liệu sản xuất từ nông nghiệp như rơm, rạ, mùn cưa… làm bịch. Sau khi các bịch nấm thải thì được người dân giữ lại để ủ làm phân hữu cơ bón lót cho cây trồng, góp phần giảm đáng kể tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn.                      

Bài, ảnh: Lý Thu

Tin cùng chuyên mục