Nâng tầm gạo Kim Phú

- Với thổ nhưỡng tốt cùng sự cần cù, sáng tạo của người dân Kim Phú (TP Tuyên Quang) đã xây dựng và hình thành thương hiệu “Gạo Kim Phú” nổi tiếng gần xa.

Trong câu chuyện với chúng tôi, đồng chí Lưu Hồng Châm, Chủ tịch UBND xã Kim Phú kể, xã có 720 ha lúa, được ví là vựa lúa lớn nhất tỉnh. Trong đó, có 3 cánh đồng lúa Vinh Phú, Tân Long và Làng Cóc nằm sát nhau rộng tới 300 ha (nay thuộc các thôn 1 đến thôn 10). Trước đây, các cánh đồng này là những khu ruộng bậc thang nhỏ. Năm 2003, tỉnh tiến hành cải tạo làm cho cánh đồng trở nên bằng phẳng hơn, với 31 lô, cùng với hệ thống kênh mương được kiên cố hóa dẫn nước đến từng chân ruộng, phục vụ sản xuất hiệu quả hơn. 

Với sự cần cù, chịu khó người dân bắt tay vào chuyển đổi giống lúa, cải tạo đất đai, áp dụng kỹ thuật canh tác mới. Năm 2010, niềm hy vọng đã đến khi xã được chọn tham gia chương trình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao của thành phố, được ngành Nông nghiệp tỉnh hỗ trợ giống, kỹ thuật sản xuất... Đất không phụ công người, các giống lúa thuần, thơm ngon được trồng trên đất Kim Phú liên tiếp cho những mùa vàng, chất lượng gạo được đánh giá cao. Sau một thời gian khảo nghiệm, có 2 giống lúa rất phù hợp với đồng đất nơi đây, đó là lúa dự hương và bắc thơm. Được sự hỗ trợ của Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh, xã xây dựng thương hiệu gạo chất lượng cao Kim Phú và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu vào năm 2013. Gạo chất lượng cao Kim Phú có vị ngọt thơm đậm, hạt gạo chắc, mẩy, dài, khi nấu chín hạt cơm không bị nát, lại dẻo...

Gạo chất lượng cao Kim Phú được bán và giới thiệu tại thành phố Tuyên Quang.

Nguồn nước tưới cho lúa được dẫn từ 4 hồ chứa quanh vùng, trong đó có cả hồ Ngòi Là và các con suối của phường Mỹ Lâm chảy ra vừa sạch, vừa trong, đến mùa cấy bà con chỉ việc dẫn nước về ruộng. Chị Đỗ Thị Hồng ở thôn 6 bảo rằng, gạo Kim Phú ngon là bởi những thửa ruộng lúa luôn được nắng, nguồn nước sạch, gạo bảo đảm chất lượng. Sau khi có thương hiệu, sản phẩm không đủ cung cấp cho thị trường.

Hiện sản xuất gạo chất lượng cao Kim Phú do HTX Nông lâm nghiệp Kim Phú đảm nhiệm các khâu từ cung ứng giống, vật tư phân bón, thuốc trừ sâu và thu mua đóng gói. Giám đốc HTX Nông lâm nghiệp Kim Phú Nguyễn Ngọc Thịnh cho biết, bà con tham gia sản xuất gạo chất lượng cao đều phải đăng ký mua giống và ký các cam kết sản xuất theo tiêu chuẩn mà HTX quy định. Trồng lúa chất lượng cao đem lại hiệu quả hơn so với sản xuất lúa thường. Năng suất lúa đạt 2 - 2,2 tạ/sào nhưng giá bán gạo thì cao hơn 40% so với gạo thường. Gạo hiện có giá bán 12.000 đồng/kg, gạo chất lượng cao đã đóng gói với bao bì, nhãn mác đã được đăng ký là 20.000 đồng/kg. Hợp tác xã hiện có 2 điểm bán gạo ở thành phố Tuyên Quang và 1 điểm tại thành phố Hà Nội. 

Từ kết quả sản xuất lúa chất lượng cao, những năm qua đã mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân. Hiệu quả lớn nhất là nâng cao giá trị gia tăng trên đơn vị diện tích canh tác. Ông Trần Văn Tuân, thôn 3, xã Kim Phú phấn khởi nói, vụ này, gia đình ông cấy 15 sào lúa dự hương và bắc thơm, năng suất đạt 2 tạ/sào. Lúa còn chưa phơi xong đã có thương lái đặt mua. Nếu quy ra gạo thì được 2 tấn, với giá bán gạo chưa qua đóng gói là 15 - 17 nghìn đồng/kg, gia đình ông thu được 30 - 35 triệu đồng. Với kinh nghiệm nhiều năm sản xuất gạo chất lượng cao, bí quyết ông rút ra là thu hoạch vào thời điểm lúa chín được khoảng 85 - 90%, sau trỗ 25 - 28 ngày thì cho chất lượng gạo ngon nhất.

Năm 2020, để đáp ứng nhu cầu thị trường, xã đã thực hiện đề án quy hoạch vùng lúa chất lượng cao sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP là 300 ha. Đồng thời, HTX Nông lâm nghiệp Kim Phú phối hợp cùng HTX Nông lâm nghiệp Ỷ La (TP Tuyên Quang) làm việc với Công ty Giống cây trồng Trung ương (Hà Nội) triển khai ký hợp đồng liên kết bao tiêu sản phẩm ở 2 địa bàn. Đây là cơ hội để xã mở rộng diện tích sản xuất lúa chất lượng cao trong thời gian tới. Trong vụ Đông xuân 2020 - 2021, HTX đứng ra ký hợp đồng liên kết sản xuất với Công ty cổ phần Giống cây trồng Trung ương và ký hợp đồng sản xuất với người dân cung cấp giống, vật tư, phân bón. Đồng thời, thu mua sản phẩm, đóng gói, tích trữ, bảo quản sản phẩm theo quy chuẩn để cung cấp gạo theo định kỳ hàng tháng cho công ty. 

 Bài, ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục