Người dân hoang mang khi giá lợn hơi giảm đột ngột

TQĐT - Từ cuối tháng 10 đến nay, giá lợn hơi đột ngột rơi xuống thấp khiến người chăn nuôi một lần nữa hoang mang lo lắng.

Đàn lợn của ông Vũ Văn Tiến, thôn Cầu Trôi, xã Tứ Quận (Yên Sơn) đã đến tuổi xuất chuồng
nhưng giá không còn được như trước.    Bài, ảnh: Đoàn Thư

Ông Vũ Văn Tiến, thôn Cầu Trôi, xã Tứ Quận (Yên Sơn) buồn rầu nói, tháng trước giá lợn hơi dao động ở mức 54 - 55 nghìn đồng/kg, mỗi con lợn chăn nuôi 3 đến 4 tháng lãi được 2 - 2,2 triệu đồng. Đến thời điểm này, giá lợn giảm xuống 38 nghìn/kg. Theo ông Tiến, lợn xuống giá đột ngột nên ông tạm dừng kế hoạch mở rộng đàn dù trước đó ông mới đầu tư 600 triệu đồng để xây dựng chuồng trại. 

Ông Đặng Trường Giang, thôn Bình Minh, xã Đức Ninh (Hàm Yên) cũng ăn không ngon, ngủ không yên do giá lợn hơi tụt xuống mức thấp. Ông Giang có 100 con lợn chuẩn bị xuất chuồng, nếu giá 54 - 55 nghìn đồng/kg như trước lãi khoảng hơn 200 triệu đồng nhưng với giá 38 nghìn đồng/kg như hiện nay trừ chi phí đầu tư mua con giống, cám, thuốc thú y, chỉ còn được khoảng 80 triệu đồng. 

Theo ông Hà Minh Hoàn, cán bộ thú y xã Đức Ninh, tổng đàn lợn trong độ tuổi xuất chuồng hiện nay của xã còn khoảng 2.300 con, giá lợn xuống thấp khiến nhiều hộ chăn nuôi lại rơi vào cảnh thua lỗ. Bởi tại thời điểm tháng 4, tháng 5 vừa qua, giá lợn thịt lên 55 nghìn đồng/kg, các hộ chạy tìm mua  con giống để mở rộng đàn, dẫn đến nguồn con giống khan hiếm. Cũng chính vì điều này mà giá mỗi con lợn giống cao chưa từng có trong lịch sử, khoảng 1,7 - 1,8 triệu đồng/con, thậm chí lợn siêu nạc lên đến 2 triệu đồng/con khoảng 8 - 10 kg. 

Theo nhận định của các chuyên gia ngành chăn nuôi thú y, việc rớt giá lợn tại thời điểm hiện nay đã được ngành nhận định và dự báo trước. Bởi, trong thời gian vừa qua, giá lợn hơi lên mức đỉnh điểm và diễn biến phức tạp, tác động xấu đến kế hoạch phát triển ngành hàng thịt lợn trên địa bàn cũng như trong khu vực. 

Ông Nguyễn Văn Việt, Tỉnh ủy viên, Quyền giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định, tại thời điểm giá lợn hơi cao bất thường, ngành đã phát đi công văn hỏa tốc yêu cầu các địa phương khảo sát chính xác đàn lợn, đặc biệt là đàn lợn sắp và trong thời kỳ xuất bán. Từ đó ngành khuyến cáo người chăn nuôi theo dõi sát diễn biến thị trường, thận trọng khi tái đàn. Tuy nhiên, bất chấp những lời cảnh báo đưa ra, nhiều chủ trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi vẫn tái đàn khiến đàn lợn tăng mạnh. Tổng hợp đến hết tháng 10, đàn lợn của tỉnh có 558.975 con, tăng 1,03% so với cùng kỳ 2017, gần bằng với tổng đàn thời kỳ cao điểm nhất cuối năm 2016. 

Mặc dù giá lợn hơi xuống thấp nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua thịt lợn với giá rất cao. Khảo sát tại thị trường thành phố Tuyên Quang, giá thịt lợn đang ở mức từ 90 nghìn - 100 nghìn đồng/kg tương đương với giá lợn hơi ở mức 54 nghìn đồng/kg. 

Ông Nguyễn Văn Việt, Tỉnh ủy viên, Quyền Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo, thời điểm hiện tại giá lợn hơi xuống thấp song người chăn nuôi chưa thua lỗ, vẫn có lãi. Do đó, để bình ổn thị trường, các chủ trang trại, gia trại, hộ gia đình chăn nuôi lợn quy mô lớn không được hoang mang, bán tống, bán tháo gây nhiễu loạn thị trường, làm lợi cho khâu trung gian và thiệt hại kinh tế cho mình.

Giải pháp lúc này là bà con bổ sung ăn thức ăn phối trộn từ cám ngô, cám gạo, sắn, tận dụng nguồn rau xanh làm thức ăn thêm cho vật nuôi để giảm chi phí; liên kết nhóm tìm bạn hàng để tiêu thụ lợn đến tuổi xuất chuồng; tuyệt đối không tăng quy mô đàn lợn bằng mọi giá ngay cả trong thời điểm giá lợn hơi tăng cao trở lại; thay đổi cơ cấu giống và phát triển các giống cao sản, giống đặc sản để đa dạng hóa sản phẩm và tránh rủi ro. Đồng thời, đa dạng hóa phương thức chăn nuôi, không quá chú trọng phát triển chăn nuôi lợn công nghiệp mà cần chú ý phát triển mô hình chăn nuôi lợn bán công nghiệp gắn với chăn nuôi truyền thống, chăn nuôi hữu cơ, thế mạnh của loại hình chăn nuôi nông hộ.

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục