Tiếng việt | English

Nguồn vốn 135 hỗ trợ người dân xã Tri Phú phát triển sản xuất

TQĐT - Từ nguồn vốn Chương trình 135, xã Tri Phú (Chiêm Hóa) đã đầu tư xây dựng nhiều công trình hạ tầng nông thôn; hỗ trợ cây, con giống mới để người dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Cầu tràn liên hợp thôn Bản Tù, xã Tri Phú (Chiêm Hóa) được đầu tư xây dựng
 từ nguồn vốn Chương trình 135. 

Từ năm 2012 - 2015, xã Tri Phú được hỗ trợ nguồn vốn phát triển sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng là hơn 5,8 tỷ đồng. Riêng năm 2016 xã được hỗ trợ trên 838 triệu đồng để đầu tư xây dựng nhà lớp học trường tiểu học là hơn 610 triệu đồng, số còn lại thực hiện mô hình chăn nuôi lợn thịt. 

Trước đây, mỗi lần hội họp của nhân dân thôn Khuổi Pạu, người dân trong thôn phải rất vất vả để có chỗ sinh hoạt. Năm 2015, từ nguồn vốn hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của Chương trình 135, nhà văn hóa thôn Khuổi Pạu được xây dựng trị giá hơn 720 triệu đồng, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người dân trong thôn.

Gia đình ông Triệu Tiến Tuy, thôn Nà Coong thuộc diện hộ nghèo trong xã, từ nguồn vốn chương trình 135, năm 2014 ông được hỗ trợ 1 con trâu cái để nuôi sinh sản, đến nay trâu cái đã đẻ 1 lứa và 2 con trâu hiện đang sinh trưởng, phát triển tốt. Nhờ vậy, gia đình ông đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Ông đã xây dựng được 1 căn nhà cấp bốn, diện tích 60 m2 và mua sắm được nhiều vật dụng tiện nghi sinh hoạt trong gia đình...

Cũng từ nguồn vốn 135, từ năm 2012 đến nay, trên địa bàn xã có 67 hộ được hỗ trợ nuôi trâu sinh sản; 29 hộ được hỗ trợ nuôi lợn nái sinh sản; 51 hộ được hỗ trợ mua máy nghiền thức ăn gia súc phục vụ chăn nuôi. Toàn xã được hỗ trợ 6 máy cày, máy bừa cho các tổ, nhóm phục vụ làm đất phát triển nông nghiệp; 6 máy gặt lúa dải hàng… Các máy móc hỗ trợ cho các tổ nhóm, ngoài việc phục vụ cho nhóm hộ được hưởng lợi, các tổ nhóm còn tích cực làm dịch vụ phục vụ cho các hộ dân trong thôn, xã có nhu cầu, góp phần tăng thêm thu nhập cho hộ gia đình, tạo quỹ hoạt động của tổ, nhóm. 

Đánh giá về hiệu quả Chương trình 135 tại địa phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tri Phú Triệu Phúc Phương cho biết: “Các hợp phần hỗ trợ xây dựng hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135 của Chính phủ được triển khai trên địa bàn xã trong những năm qua đã thực sự mang lại hiệu quả cao, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Chương trình đã giúp các hộ nghèo tiếp cận các loại cây trồng, con giống mới và những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt, từng bước giúp người dân sản xuất hiệu quả hơn, tăng năng suất cây trồng, vật nuôi. Năm 2016, xã tiếp tục triển khai hiệu quả nguồn vốn 135 phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt, sản xuất giao thương hàng hóa của bà con”.

 Bài, ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục