Nhân rộng mô hình phát triển nông nghiệp hàng hóa

- Đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa tập trung, tạo ra sản phẩm chất lượng cao, an toàn thực phẩm, đầu ra ổn định là hướng đi của thành phố Tuyên Quang. Bằng những cách làm cụ thể, đến nay, thành phố đã hình thành các mô hình sản xuất tập trung quy mô lớn, chất lượng và giá trị kinh tế cao.

Hiện thành phố đã phát triển vùng sản xuất rau an toàn 60,6 ha; vùng trồng cây ăn quả 217 ha; trồng hoa, cây cảnh 31,4 ha; sản xuất lúa chất lượng cao 247 ha; gần 7.000 đàn ong lấy mật, 222 lồng cá. Thực hiện sản xuất nông nghiệp hàng hóa, thành phố đã hình thành được những sản phẩm hàng hóa chủ lực như bưởi Thái Long, mật ong An Khang, hoa đào Nông Tiến, chanh tứ thì Đội Cấn, cá đặc sản Tràng Đà, gạo thơm Hưng Thành, gạo và miến gạo Kim Phú… 

Phòng Kinh tế thành phố đã hướng dẫn các xã, phường về trình tự, thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hoá độc quyền. Đến nay, một số sản phẩm đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa độc quyền như nhãn hiệu mật ong Tuyên Quang của HTX chăn nuôi ong Phong Thổ; nhãn hiệu tăm giang phường Minh Xuân. Một số sản phẩm đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa độc quyền như bưởi Thái Long, hoa đào Nông tiến, gà đỏ Đồng Rầy An Khang, cam Nông Tiến, cá đặc sản Tràng Đà, cây đinh lăng Ỷ La… Các sản phẩm này đã được UBND tỉnh đưa vào Kế hoạch số 24/KH-UBND, ngày 11-3-2019 thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn tỉnh. 


Vườn ổi và bưởi của gia đình ông Mầu Tiến Tuân, thôn 20, xã Kim Phú (TP Tuyên Quang)
 cho thu nhập ổn định mỗi năm khoảng 300 triệu đồng.

Mô hình nuôi cá chiên, cá quất đặc sản đang là hướng đi trong phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa của xã Tràng Đà. Để liên kết các hộ dân trong xã phát triển thành hàng hóa quy mô lớn, đầu năm 2019 xã Tràng Đà đã thành lập Hợp tác xã dịch vụ cá sạch Gềnh Quýt với gần 20 thành viên. Hiện hợp tác xã có 26 lồng cá, trong đó chủ yếu là cá chiên, trọng lượng từ 0,5 đến trên 2 kg/con, giá bán từ 350.000 đồng đến 450.000 đồng/kg tùy từng trọng lượng và thời điểm bán. Tham gia hợp tác xã giúp cho các hộ liên kết cùng mua con giống, thức ăn, chia sẻ kỹ thuật nuôi cá, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm, chia sẻ lợi nhuận và gánh vác rủi ro, tạo động lực phát triển.

Là xã mới sáp nhập về thành phố Tuyên Quang, xã Kim Phú đã có nhiều sản phẩm chủ lực. Ông Lưu Hồng Châm, Chủ tịch UBND xã Kim Phú cho biết, gạo Kim Phú đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận thương hiệu; sản phẩm mỳ gạo Thuật Yến đã được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Trong năm nay, xã tiếp tục xây dựng nhãn hiệu ổi, bưởi Kim Phú để phát triển thành chuỗi sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Toàn xã có gần 20 ha ổi; 30 ha bưởi được người dân các thôn 16 đến thôn 20 trồng tập trung, mỗi nhà trồng từ 700 m2 đến 2 ha. 

Gia đình ông Mầu Tiến Tuân, thôn 20 có trên 1,5 ha trồng bưởi và ổi, vườn của gia đình ông được chọn là vườn mẫu. Mỗi năm gia đình thu về khoảng 300 triệu đồng từ mô hình này. Ông Tuân bảo, hầu hết các hộ trong xóm đều có kinh nghiệm trồng bưởi và ổi. Xã định hướng phát triển cây ăn quả theo hướng VietGAP, bà con trong thôn bảo nhau sử dụng các chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu bệnh cho cây ăn quả, bón phân theo đúng quy trình, do vậy sản phẩm của người dân địa phương từ lâu đều được thương lái đến thu mua tại vườn.

Để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp hàng hóa, thành phố ưu tiên phát triển các loại hình kinh tế hợp tác, tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả các hình thức tổ chức sản xuất; khuyến khích thành lập mới hợp tác xã, các tổ đội sản xuất trong các lĩnh vực thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi. Đồng thời, đẩy mạnh mời gọi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, nhất là khâu thu mua, bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.       

 Bài, ảnh: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục