Tiếng việt | English

Niên vụ mía 2018 - 2019: Nhìn từ những mô hình thâm canh tăng năng suất

TQĐT - Niên vụ 2018 - 2019, toàn tỉnh có 8.251 ha mía nguyên liệu cho thu hoạch. Thời điểm này, mía đã chín, hai nhà máy của Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương bắt đầu thu mua mía nguyên liệu. So với các vụ trước, năm nay mía có năng suất, chất lượng cao hơn do triển khai nhiều mô hình thâm canh hiệu quả.

Người dân xã Bình Yên (Sơn Dương) thu hoạch mía.

Những năm gần đây, vùng nguyên liệu mía có chiều hướng giảm do nhiều diện tích mía phế canh, người dân trồng các loại cây khác. Để khắc phục tình trạng này, ngành Nông nghiệp tỉnh đang phối hợp với UBND các huyện, Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương triển khai nhiều giải pháp nhằm ổn định vùng mía nguyên liệu. Nhiệm vụ trọng tâm là tổ chức rà soát, quy hoạch vùng nguyên liệu mía tập trung bằng việc dồn điền, tích tụ ruộng đất, thâm canh tăng năng suất mía. Các huyện đã thực hiện 76 mô hình thâm canh tăng năng suất mía, cánh đồng mía lớn với tổng diện tích thực hiện 307 ha, trong đó nhiều nhất là huyện Sơn Dương 37 mô hình, diện tích 106,7 ha; huyện Chiêm Hóa 26 mô hình, diện tích 54,4 ha; Hàm Yên 13 mô hình, diện tích 146 ha... Dự kiến năng suất mía tại các mô hình đạt từ  80 tấn/ha trở lên; các mô hình chủ yếu là giống mía mới, chăm sóc sớm, tưới ẩm, cánh đồng mía lớn.

Ông Lê Văn Khánh, thôn Chằm Bùng, xã Đức Ninh (Yên Sơn) cho biết, gia đình ông có 1,3 ha mía Roc 22 thực hiện mô hình chăm sóc mía lưu gốc sớm. Năng suất đạt hơn 6 tấn/sào. Tham gia mô hình, gia đình ông Khánh còn được hỗ trợ 1 triệu đồng/0,6 ha bằng phân bón. Thấy được hiệu quả từ việc áp dụng thâm canh tăng năng suất, có nhiều hộ dân trong thôn cũng tìm đến học hỏi kinh nghiệm chăm mía lưu gốc sớm.

Những năm gần đây, mía là cây trồng chủ lực của người dân thôn Hoàng Lâu, xã Trung Yên (Sơn Dương) với số hộ nghèo giảm từ 17 - 20 hộ/năm. Nếu như niên vụ 2015 - 2016 diện tích mía chỉ đạt 40 ha thì đến niên vụ này tăng lên 82 ha, năng suất bình quân dự kiến đạt 80 tấn/ha. Để tiếp tục nâng cao năng suất, chất lượng mía giúp tăng thu nhập cho người dân, thôn được xã chọn xây dựng mô hình thâm canh tăng năng suất mía với 3,5 ha. Gia đình chị Lương Thị Hoan, thôn Hoàng Lâu tham gia mô hình thâm canh tăng năng suất niên vụ này. Được cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc sớm, Nhà máy đường Sơn Dương hỗ trợ phân bón theo hình thức trả chậm không tính lãi, đến nay 2,3 ha mía lưu gốc năm thứ 2 đang cho thu hoạch, theo đánh giá sơ bộ năng suất đạt 95 tấn/ha, cao hơn từ 7 - 10 tấn so với các vụ trước.

Thôn An Phú, xã Tân Thịnh (Chiêm Hóa) có 8 hộ tham gia trồng mía trên cánh đồng mía lớn Chằm Phay với diện tích hơn 2 ha. Theo ông Ma Văn Việt, Trưởng thôn An Phú, trước đây, trên diện tích này người dân cũng đã trồng mía nhưng mía hay bị gãy đổ do không được trồng tập trung nên năng suất cao nhất cũng chỉ đạt 70 tấn/ha. Tham gia cánh đồng lớn quy trình chăm sóc chặt chẽ, giống mía chủ yếu là Roc 22 thân cứng, hợp thổ nhưỡng, mía được trồng tập trung nên rất dễ chăm sóc, ít bị gãy đổ do mưa bão. Cây mía phát triển đều, thân to gióng dài, năng suất bình quân đạt gần 108 tấn/ha.

Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương thực hiện tốt các chính sách đầu tư về giống, vật tư phân bón và kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây mía, chú trọng việc đưa các giống mía mới có năng suất cao vào trồng đại trà. Tổng số tiền công ty đã đầu tư cho toàn vùng nguyên liệu của 2 nhà máy niên vụ này là trên 86,34 tỷ đồng. Ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng Giám đốc Công ty khẳng định, để kịp thời vận chuyển mía sau thu hoạch cho người dân, công ty đã bố trí 460 xe vận chuyển mía; thời điểm hiện tại công suất ép của hai nhà máy đạt gần 6.000 tấn mía/ngày. Công ty xây dựng phương án thu mua, vận chuyển mía với 3 kỳ, phấn đấu thu hoạch hết sản lượng dự kiến 457.516 tấn mía nguyên liệu toàn tỉnh trong quý I-2019. Mặc dù ngành mía đường trong nước đang gặp nhiều khó khăn khi giá đường trong nước giảm nhưng công ty cam kết thực hiện thu mua mía nguyên liệu theo giá đã hợp đồng với người dân là 900 đồng/kg; thanh toán tiền đầy đủ sau khi kết thúc vụ thu hoạch và tiếp tục có những chính sách đầu tư phát triển vùng mía nguyên liệu cho những năm tiếp theo, nhất là đầu tư thâm canh tăng năng suất, bảo đảm đủ nguyên liệu cho hai nhà máy hoạt động.

Năng suất mía từ các mô hình thâm canh đã tăng lên nhiều, do đó, các địa phương cần chú trọng nhân ra diện rộng, bảo đảm người trồng mía có thu nhập cao. Đây là yếu tố quan trọng để hạn chế phế canh cây mía, ổn định nguyên liệu cho ngành mía đường của tỉnh và của cả nước.

Bài, ảnh: Lại Cao Huy

Tin cùng chuyên mục