Nông dân Đội Bình tích cực tham gia lắp đặt mương bê tông

- Nông dân xã Đội Bình (Yên Sơn) đang phát huy tinh thần đoàn kết, chung tay lắp đặt mương bê tông bằng cấu kiện đúc sẵn đúng yêu cầu kỹ thuật, kịp thời, đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Ông Lê Văn Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đội Bình cho biết, toàn xã có trên 1.100 hội viên sinh hoạt ở 11 chi hội. Căn cứ vào kế hoạch được giao và sự chỉ đạo của cấp ủy, hội cấp trên, Hội Nông dân xã đã phối hợp với các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền đến đông đảo hội viên, nông dân toàn xã về chủ trương lớn của tỉnh thực hiện kiên cố hóa kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn. Trong đó, nhấn mạnh đây là giải pháp thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nâng cao đời sống, góp phần thực hiện tiêu chí số 3 (tiêu chí về thủy lợi) trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Thông qua tuyên truyền, vận động đã tạo được sự đồng thuận của nông dân toàn xã trong quá trình lắp đặt mương nội đồng. Năm 2018, xã đã lắp đặt được 2,4 km mương nội đồng bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn. Việc triển khai lắp đặt mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn đều đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật, có độ bền, giúp tăng tốc độ dòng chảy nhanh, hạn chế được bùn đất lắng đọng, do vậy giảm công nạo vét kênh mương như trước đây.


Nông dân thôn Đồng Giàn, xã Đội Bình (Yên Sơn) lắp đặt mương nội đồng
bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn.

 

Năm 2019, xã Đội Bình được giao kế hoạch lắp đặt 2.790 m mương. Các cấu kiện mương bê tông đúc sẵn đã được vận chuyển về đến các thôn. Thời điểm này, tranh thủ lúc nông nhàn, các thôn đang tích cực huy động nhân dân triển khai nạo vét nền mương, vận chuyển cấu kiện, tổ chức lắp ghép đảm bảo tiến độ, phấn đấu hoàn thành 100% kế hoạch năm. Điều đáng mừng là thời điểm này, các hội viên nông dân xã Đội Bình được Trung đoàn 98, Sư đoàn 316 (Quân khu 2) huy động lực lượng cán bộ, chiến sỹ tham gia hỗ trợ vận chuyển cấu kiện mương bê tông đúc sẵn từ nơi tập kết đến khu vực xây dựng các tuyến mương. Nhờ đó, giúp đẩy nhanh tiến độ, đến thời điểm này, nhân dân trong xã đã hoàn thành được 1.440 m và phấn đấu hoàn thành 100% kế hoạch trong tháng 12 tới.

Đồng Giàn là thôn được giao chỉ tiêu làm mương nội đồng có chiều dài nhất xã Đội Bình với 1.290 m. Chị Âu Thị Thanh, trưởng thôn Đồng Giàn vui mừng cho biết: Thôn có 133 hộ đều là nông dân. Năm trước thôn đã làm được 5 tuyến mương với tổng chiều dài 1.094 m. Các tuyến mương hoàn thành đưa vào sử dụng, bà con đều nhận thấy hiệu quả rõ rệt khi lấy nước vào ruộng, giảm ngày công lao động. Từ việc lấy nước kịp thời, đúng thời điểm nên giúp nâng cao năng suất lúa. Đó là động lực để bà con nỗ lực, tích cực tham gia ngày công làm mương, để phục vụ chính lợi ích của mình.

Thôn đã huy động nhân dân tham gia gần 400 ngày công làm những phần việc nạo vét nền mương, vận chuyển cấu kiện, lắp ghép mương đúng kỹ thuật, be đất hai bên bờ mương... Đến cuối tháng 11, thôn đã lắp đặt được 1.200 m mương, còn 90 m dự kiến sẽ thực hiện xong trước ngày 10-12. Quá trình lắp đặt mương, thôn thường xuyên nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn về kỹ thuật của cán bộ địa chính, xây dựng của xã nên các tuyến được lắp đặt đều đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật. 

Quá trình thực hiện lắp đặt mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn ở xã Đội Bình đã phát huy rõ vai trò của hội viên nông dân theo phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”.       

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Gửi phản hồi

In bài viết

  • Cao Thị Hồng Khuyên - Số 15, Lô A1, KĐT Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội

    Nếu quý vị đã có cổng nhôm đúc, cổng sắt nghệ thuật đẹp đẽ, sang trọng rồi thì nên đầu tư thêm bộ motor cổng tự động âm sàn để có nhiều lơi ích khi sử dụng khách nhé.

Tin cùng chuyên mục