Tiếng việt | English

Nông dân Thắng Quân thi đua phát triển kinh tế

TQĐT - Hội Nông dân xã Thắng Quân (Yên Sơn) có trên 1.100 hội viên sinh hoạt ở 19 chi hội. Những năm qua, Hội đã phát huy vai trò vận động hội viên sử dụng hiệu quả các nguồn vốn vay, thi đua lao động sản xuất, không ngừng nâng cao đời sống.

Ông Vũ Thanh Tùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thắng Quân cho biết, Hội đã chủ động phối hợp với các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên và nông dân thực hiện Nghị quyết của BCH Đảng bộ xã về phát triển các vùng sản xuất chuyên canh tập trung. Qua đó, đông đảo hộ hội viên đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chú trọng đầu tư sản xuất cây, con có giá trị kinh tế cao.

Trên địa bàn xã đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung: Mía ở thôn Văn Lập, Hồng Thái, Thắng Quân; bưởi, cam, quýt tại các thôn Phú Thịnh, Ghềnh Gà, Hồng Thái, Hòn Vang; một số mô hình chăn nuôi lợn tại thôn Nghĩa Trung, Yên Thắng, Tiền Phong... Nhiều hộ hội viên có thu nhập từ vài chục đến trên 1 tỷ đồng/năm từ trồng cây ăn quả tổng hợp. Tiêu biểu như hộ ông Trần Quốc Quân, Nguyễn Văn Trung, Trần Văn Triều, chi hội Hòn Vang; ông Hoàng Ngọc Lân, Phạm Thành Công, chi hội Yên Thắng; Phạm Ngọc Hải, chi hội thôn Văn Lập. 


Vườn cây ăn quả tổng hợp của hội viên Nguyễn Văn Trung (bên trái), thôn
Hòn Vang đạt 500 triệu đồng/năm.

Nét nổi bật là Hội Nông dân xã đã quản lý tốt nguồn vốn vay ủy thác, triển khai hiệu quả một số dự án tạo điều kiện cho hội viên có nguồn vốn phát triển sản xuất. Đến nay, toàn xã có gần 400 hộ hội viên được vay vốn với tổng dư nợ trên 12 tỷ đồng để đầu tư cải tạo vườn tạp, trồng rừng, trồng cây ăn quả, làm nhà ở... Trung bình mỗi năm có từ 15 - 20 hộ hội viên nông dân thoát nghèo bền vững. Gia đình anh Nguyễn Văn Hiến, thôn Hòn Vang mới thoát nghèo trong năm 2018. Trước đó, gia đình anh được vay 25 triệu đồng, với lãi suất 3%/năm, thời hạn 15 năm theo Quyết định 33/2015/QĐ-TTg ngày 10-8-2015 của Thủ tướng Chính phủ. Số tiền vay đó đã giúp gia đình anh xây được ngôi nhà mới. Cả nhà yên tâm chăm sóc vườn cây ăn quả tổng hợp, dự kiến năm nay gia đình có sẽ có khoản thu 80 triệu đồng.

Đến thăm mô hình trồng cây ăn quả, trồng hoa và nuôi cá của gia đình anh Phạm Ngọc Hải, ở thôn Văn Lập mới thấy hết sự chăm chỉ, năng động của vợ chồng anh trong quá trình vươn lên thoát nghèo. Anh Hải chia sẻ, với quyết tâm không cam chịu đói nghèo, anh chị đã tích cực tham gia các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi; mạnh dạn vay vốn ngân hàng về cải tạo vườn tạp trồng hoa và các loại cây ăn quả như bưởi, cam, quýt và đào thêm ao thả cá. Năm 2017, gia đình anh là một trong 25 hộ hội viên của xã được tham gia dự án “Trồng mới và thâm canh cây Bưởi”, tổng vốn là 1 tỷ đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân, trong đó mỗi hộ được vay 40 triệu đồng. Cũng như các hộ khác, anh Hải dùng số tiền đó mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật... thâm canh gần 500 cây ăn quả các loại. Hiệu quả kinh tế rõ rệt khi vườn bưởi phát triển tốt, sai quả, quả đồng đều. Tháng 10 vừa qua, anh thu được 200 triệu đồng từ bưởi, ước tính tổng nguồn cả năm sẽ đạt trên 500 triệu đồng. 

Không chỉ vận động hội viên thi đua phát triển kinh tế, Hội Nông dân xã Thắng Quân còn tuyên truyền, vận động hội viên tham gia xây dựng nông thôn mới. Toàn xã có gần 90 hộ hội viên đã lắp đặt bể biogas giúp giảm ô nhiễm trong chăn nuôi. Từ năm 2013 đến nay, cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia đóng góp 10 tỷ đồng và hàng nghìn ngày công để làm mới bê tông hóa được trên 33 km đường giao thông, xây dựng, sửa chữa trên 11 km kênh mương; xây dựng mới và nâng cấp 9 nhà văn hóa thôn, bản. 

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục