Tiếng việt | English

Rừng khai thác chậm do thiếu đầu ra

- Thời điểm này những năm trước, diện tích rừng trồng đến tuổi khai thác của các công ty lâm nghiệp, hộ gia đình đã cơ bản hoàn thành từ đầu năm để sẵn sàng cho vụ trồng rừng mới. Tuy nhiên, năm nay, do khó khăn về đầu ra, nhiều diện tích rừng vẫn “đóng băng”.

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sơn Dương năm 2020 có kế hoạch khai thác trên 25.000 m3 gỗ nguyên liệu. Nếu như mọi năm, đến giữa tháng 3, đầu tháng 4, sản lượng gỗ khai thác đã đạt trên 15.000 m3 thì năm nay mới chỉ đạt khoảng 3.000 m3. Ông Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty cho biết, những năm trước, việc bán gỗ rừng được đơn vị hoàn thành từ cuối tháng 12, nhưng năm nay, do khó khăn chung, thị trường gỗ nguyên liệu “đóng băng” từ cuối năm 2019. Cùng với đầu ra, từ đầu năm đến hết tháng 4, thời tiết diễn biến phức tạp, mưa nhiều... cũng là nguyên nhân khiến việc khai thác gỗ rừng trồng của đơn vị này chậm hơn nhiều so với những năm trước. Tiến độ khai thác rừng chậm, dẫn đến tiến độ trồng rừng cũng bị ảnh hưởng. Theo ông Thái, hiện diện tích rừng trồng mới của đơn vị mới chỉ đạt khoảng 100/400 ha kế hoạch năm.


Rừng đã đến tuổi khai thác của người dân xã Trung Hà (Chiêm Hóa) nhưng chưa có đầu ra.
 Ảnh: Lê Duy

Chung thực trạng, Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Yên Sơn hiện cũng mới chỉ khai thác được chưa đầy 34 ha trong tổng số 165 ha kế hoạch năm, tương đương với hơn 2.400/11.500 m3 kế hoạch. 

Hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông lâm nghiệp Tiến Huy, xã Tiến Bộ (Yên Sơn) là một trong số ít những hợp tác xã lâm nghiệp liên kết với Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang bao tiêu gỗ rừng cho người dân trong xã. Anh Nịnh Văn Lìn, Giám đốc Hợp tác xã cho biết, từ đầu năm nay, Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang tạm dừng thu mua gỗ nguyên liệu do thị trường xuất khẩu của đơn vị này bị thu hẹp lại. Thêm vào đó, thị trường gỗ ván dăm xuất sang Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng, khiến việc tiêu thụ gỗ rừng trồng gặp khó. Mới đây, ngày 5-5, phía Woodsland đã có thông báo thực hiện trở lại việc thu mua gỗ nguyên liệu để phục vụ công nghiệp chế biến tại 4 nhà máy trên địa bàn tỉnh. Giá gỗ nguyên liệu được mua vào khoảng 1 triệu đồng/m3, giảm khoảng 250 - 300 nghìn/m3 so với trước đây. Việc thu mua gỗ nguyên liệu trở lại của công ty được kỳ vọng sẽ đẩy nhanh tiến độ khai thác rừng trồng đã đến kỳ thu hoạch.

Đến cuối tháng 4, toàn tỉnh đã khai thác trên 78.000 m3 gỗ nguyên liệu. Tiến độ rừng trồng hiện cũng mới đạt trên 3.000/10.000 ha kế hoạch năm. Lợi thế của thị trường này là có thể không cần khai thác ngay, sản phẩm không bị hư hỏng, mà lại tăng giá trị nhờ tăng sinh khối gỗ.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, do ảnh hưởng chung của dịch bệnh Covid-19, sản xuất, tiêu thụ đình trệ, ảnh hưởng đến cả những người cung cấp nguyên, phụ liệu, đặc biệt là người trồng rừng. Nếu không duy trì được các đơn hàng quốc tế thì khả năng khôi phục sản xuất càng khó khăn hơn. Tuy nhiên, dư địa cho ngành chế biến lâm sản trên địa bàn tỉnh vẫn khá lớn. Giải pháp của ngành nông nghiệp và các doanh nghiệp hiện nay là làm mạnh mẽ hơn liên kết chuỗi; các doanh nghiệp cần đổi mới công nghệ, ứng dụng công nghệ vào chuỗi, đổi mới thiết kế, tạo ra những mặt hàng đa dạng hơn, phong phú hơn để đáp ứng nhu cầu của thị trường.  

Trần Liên

Tin cùng chuyên mục