Tiếng việt | English

Sẵn sàng lấy nước phục vụ sản xuất vụ xuân

- Chỉ còn hơn 10 ngày nữa, hồ thủy điện Tuyên Quang sẽ xả nước phục vụ sản xuất. Tại các địa phương có trạm bơm dọc theo sông Lô, sông Gâm đã huy động nhân lực, máy móc sẵn sàng đón đợt xả nước đầu tiên.

Theo kế hoạch đợt xả nước sẽ diễn ra trong 3 đợt, tổng cộng 18 ngày để phục vụ sản xuất vụ xuân 2020. Cụ thể: Đợt 1, từ ngày 20-1 đến hết ngày 23-1; đợt 2, từ ngày 5-2 đến hết ngày 12-2-2020; đợt 3, từ ngày 19-2 đến hết ngày 24-2.

Toàn bộ hệ thống máy bơm nổi, đường ống tại trạm bơm Tân Thành, thuộc Hợp tác xã dịch vụ nông, lâm nghiệp An Khang (TP Tuyên Quang) đã được lắp đặt hoàn chỉnh, sẵn sàng vận hành để đón đợt xả nước đầu tiên từ hồ thủy điện Tuyên Quang. Bà Vũ Thị Lân, Trưởng Ban Quản lý công trình thủy lợi xã An Khang phấn khởi cho biết, với việc lắp đặt hệ thống máy bơm nổi nên bà không còn lo ngại về tình trạng máy treo không bơm được nước và nếu mực nước sông Lô có xuống thấp chỉ việc nối thêm đường ống là có thể bơm nước. Không như những năm trước, hệ thống máy chìm luôn trong tình trạng “nằm chờ” nước ngập máy mới vận hành được dẫn đến lịch thời vụ sản xuất của bà con bị ảnh hưởng. Ngoài trạm bơm Tân Thành, các trạm bơm Giuộc, Cây Lát, Cây Mò hệ thống máy nổi cũng được thay thế máy chìm để bơm nước. Theo bà Lân, các trạm bơm được đầu tư máy móc mới, Ban cũng đôn đốc các đội sản xuất nạo vét hệ thống mương máng để việc điều tiết nước được thuận lợi.


Máy bơm nổi và đường ống nước đã được lắp đặt hoàn chỉnh tại trạm bơm Tân Thành,
 xã An Khang (TP Tuyên Quang) sẵn sàng vận hành khi hồ thủy điện xả nước.

Gần nửa tháng nay, ông Ngô Tuấn Duyên, nhân viên Ban Quản lý công trình thủy lợi xã Thái Hòa (Hàm Yên) dành thời gian bảo dưỡng máy, kiểm tra đường điện của 4 trạm bơm trên địa bàn. Theo ông Duyên đây mới là giai đoạn đầu, những ngày xả nước sắp tới, những nhân viên như ông ăn, ngủ luôn tại trạm bơm theo dõi vận hành máy, kịp thời xử lý các sự cố bảo đảm việc bơm nước phục vụ sản xuất được hiệu quả nhất. 

Theo kết quả kiểm tra của Ban Quản lý, khai thác các công trình thủy lợi tỉnh, các trạm bơm dọc theo sông Lô, sông Gâm đã hoàn tất công tác sửa chữa, bảo dưỡng đáp ứng tốt nhu cầu bơm nước làm đất, gieo cấy, tưới dưỡng cho cả vụ xuân. Theo kế hoạch, diện tích sản xuất vụ xuân 2020 của tỉnh xấp xỉ 44.000 ha, trong đó có trên 19.000 ha lúa, còn lại là rau màu và các loại cây trồng khác. Phó Giám đốc Ban quản lý, khai thác các công trình thủy lợi tỉnh Phạm Văn Khương khẳng định, để nâng cao hiệu quả lấy nước, ban đã yêu cầu các ban quản lý công trình thủy lợi cơ sở phân công cán bộ, thủy nông viên dẫn nước chủ động theo dõi mực nước sông, túc trực để lấy nước, kiểm tra các xứ đồng, quản lý chặt chẽ nước tại mặt ruộng, nước đến đâu vận động nhân dân đắp bờ giữ nước đến đó và bố trí sản xuất ngay; thực hiện điều tiết nước hợp lý, tiết kiệm theo đúng kế hoạch sử dụng nước, tránh tình trạng lãng phí nước. Đối với các hồ chứa, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Pháp lệnh Khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi. Ông Khương đề nghị ngành Điện lực thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, bảo đảm cấp điện đầy đủ, an toàn, đặc biệt là ưu tiên cấp nguồn điện ổn định cho các trạm bơm đầu mối lớn trong quá trình bơm nước về các hồ chứa phục vụ làm đất, gieo cấy, tưới dưỡng và phòng chống hạn cho cây trồng trong vụ xuân.

Ghi nhận từ các địa phương hiện nay, một số cánh đồng trũng, thuận nước bà con đã gieo cấy trà sớm, trà chính vụ. Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến khích ở những nơi khó khăn về nguồn nước thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, bảo đảm lịch thời vụ và hiệu quả kinh tế.       

 Bài, ảnh: Tuấn Hùng

Tin cùng chuyên mục