Siết chặt công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

- Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi và Thú y, đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố với tổng số lợn bệnh phải tiêu hủy lên đến trên 1,2 triệu con. Dịch đang tái phát và có nguy cơ lan rộng, khó kiểm soát.

Tại tỉnh ta dù chưa ghi nhận trường hợp lợn mắc bệnh, tuy nhiên nguy cơ xâm nhiễm rất cao. Tại 3 tỉnh Yên Bái và Thái Nguyên, Vĩnh Phúc giáp với tỉnh ta, DTLCP tái phát và lan rộng chưa được kiểm soát. Dịch bệnh bủa vây, uy hiếp trong khi vi rút dịch tễ học dịch bệnh rất mạnh, khả năng tồn tại trong môi trường sống lâu, đường lây truyền rất phức tạp. Thực tế tại một số tỉnh như Bắc Kạn, Lai Châu, Hòa Bình những ổ dịch được phát hiện đều nằm sâu trong khu dân cư, xa đường giao thông.


Phun thuốc khử trùng cho phương tiện vận chuyển lợn tại chốt kiểm dịch Đèo Khế,
xã Hợp Thành (Sơn Dương). 

Trước diễn biến vô cùng phức tạp của DTLCP, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố và ngành liên quan tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo đảm khống chế kịp thời dịch bệnh. Trước mắt, củng cố các tổ chốt kiểm dịch tại các địa bàn giáp ranh; chốt chặt, kiểm soát tất cả các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn và sản phẩm chế biến từ lợn vào địa bàn. Những trường hợp chống đối sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật. UBND các huyện, thành phố trích ngân sách mua bổ sung thuốc khử trùng, thực hiện phun đối với tất cả các phương tiện đi vào địa bàn. Bởi nếu để DTLCP xâm nhiễm vào địa bàn hệ lụy vô cùng lớn, thiệt hại về kinh tế, đe dọa ngành hàng có tỷ trọng lớn nhất là ngành chăn nuôi, chưa kể đến vấn đề môi trường, sinh kế cho người dân. 

Ông Nguyễn Văn Công, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết, ngành yêu cầu mạng lưới thú y cơ sở theo dõi tổng đàn, diễn biến dịch bệnh, nếu phát sinh lợn chết không rõ nguyên nhân phải báo cáo cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương huy động lực lượng tại chỗ để thực hiện ngay các biện pháp ứng phó.   

Huyện Sơn Dương có tổng đàn lợn lớn nhất và cũng là huyện giáp với các tỉnh có dịch nên công tác phòng, chống DTLCP tiếp tục được đẩy mạnh. Theo UBND huyện Sơn Dương, ngoài 2 chốt đã được lập từ tháng 3 là chốt kiểm dịch Đèo Khế, xã Hợp Thành; chốt kiểm dịch xã Sơn Nam, huyện lập thêm 1 chốt kiểm dịch Phan Lương, xã Lâm Xuyên. Ông Hoàng Mạnh Đạt, Trưởng Trạm Thú y Sơn Dương cho rằng, lập thêm chốt, tăng cường cán bộ kiểm dịch để kiểm soát, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ dịch bệnh xâm nhiễm vào địa bàn.

Sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo của tỉnh và sự vào cuộc của ngành chuyên môn, ý thức phòng chống dịch bệnh của người chăn nuôi rất đáng ghi nhận. Ông Nguyễn Văn Cường, thôn Phú Lương, xã Cấp Tiến (Sơn Dương) cho biết, bảo vệ đàn lợn, cứ 3 ngày ông phun thuốc khử trùng một lần, rắc vôi bột xung quanh khu vực chuồng nuôi. Ông Cường không cho người, phương tiện lạ đi vào khu vực chuồng nuôi nhốt lợn.

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục