Sớm có kế hoạch phòng, trừ sâu keo mùa thu

- Năm 2019, sâu keo mùa thu đã xuất hiện, gây hại ngô, thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có 497,9 ha, trong đó có 32 ha nhiễm nặng. Hiện đang là cao điểm gieo trồng vụ xuân, các địa phương, người dân cần sớm có kế hoạch phòng, trừ để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại.

Trên cánh đồng ngô tại xã Cấp Tiến (Sơn Dương) bà con nông dân đã thu dọn sạch sẽ, làm đất kỹ lưỡng trước khi tra ngô. Ông Hoàng Văn Tân, thôn Phú Lương, cho biết, năm 2019, hơn 3 sào ngô của gia đình đã bị sâu keo mùa thu gây hại làm giảm năng suất. Lo ngại năm nay sâu phá hại nên gia đình đã chủ động các biện pháp để phòng, trừ; cỏ dại, cây ngô sau thu hoạch được dọn sạch, phơi khô đốt ngay tại ruộng; đất được cày lật, gần thời điểm gieo trồng ông Tân mới cày lại, bừa kỹ trước khi xuống giống. Làm đất kỹ ông Tân hy vọng sẽ giảm thiểu được sâu trú ngụ lan sang vụ mới.

Xã An Khang (TP Tuyên Quang) được đánh giá là địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất do sâu keo mùa thu gây ra. Thống kê chỉ riêng vụ xuân, toàn xã đã có 65 ha ngô của bà con ở các thôn Phúc Lộc A, Phúc Lộc B, Trường Thi A, Trường Thi B, Thúc Thủy bị thất thu. Ngăn chặn hạn chế đến mức sâu lan sang vụ mới, bà con nông dân đã đồng loạt áp dụng các biện pháp vệ sinh đồng ruộng, phun thuốc diệt trứng, nhộng sâu; làm đất kỹ trước khi tra ngô. Ông Lương Văn Thuyết, cán bộ khuyến nông xã cho biết, với sự chủ động trong công tác phòng, trừ, hiện tại 83 ha ngô xuân của xã đang phát triển tốt, chưa có dấu hiệu bị nhiễm sâu keo. Tuy nhiên, do đã bị nhiễm nặng từ vụ trước nên xã vẫn đề nghị bà con theo dõi sát sao đồng ruộng, khi phát hiện sâu hại phải thực hiện xử lý ngay trong phạm vi hẹp, hạn chế thấp nhất sâu lan rộng, gây hại nặng.


Người dân tổ 8, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) phun thuốc phòng,
trừ sâu keo mùa thu trên ngô.

Bà Trần Thị Lịch, Phó chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết, theo kế hoạch, toàn tỉnh gieo trồng 8.128 ha ngô xuân, hiện đã có trên 5.000 ha được gieo trồng. Kết quả theo dõi và dự tính, dự báo sâu keo mùa thu vẫn tồn tại trên đồng ruộng. Để giảm thiểu thiệt hại, ổn định sản xuất, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đề nghị các huyện, thành phố, chỉ đạo các phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phòng Kinh tế thành phố, các đơn vị chuyên môn hướng dẫn cách nhận biết, xác định thời điểm phòng chống phù hợp, hiệu quả đối với sâu keo mùa thu để nông dân chủ động thực hiện. Thường xuyên kiểm tra đồng bãi, đặc biệt ở giai đoạn ngô 3 - 7 lá để phát hiện ổ trứng, ngắt tiêu hủy trước khi phát triển thành sâu non.

Làm sạch cỏ dại xung quanh vùng trồng ngô để hạn chế nơi trú ẩn của sâu; sử dụng tro bếp hoặc nước xà phòng loãng đổ vào nõn ngô để diệt sâu non. Hạn chế sử dụng thuốc hóa học để bảo vệ thiên địch của sâu keo mùa thu như: Ong ký sinh, bọ đuôi kìm. Đặt bẫy bả, bẫy đèn: Sử dụng bẫy dính màu vàng có pheromone giới tính, bẫy bả chua ngọt hoặc bẫy đèn để tiêu diệt con trưởng thành. Đối với những vùng chủ động nước bà con có thể luân canh ngô - lúa ngay sau vụ ngô diệt nhộng trong đất, hạn chế nơi trú ẩn của sâu keo mùa thu. Sử dụng loại thuốc thương phẩm hiện có trên địa bàn tỉnh như: V.K 16WP, 32WP; Vi-BT 16000WP, 32000WP ; Comazol 16000 IU/mg WP; Delfin WG 32 BIU; Thuricide HP, OF 36 BIU; Aickacarb 250SC; Match 050EC; Obaone 95WG; Radiant 60SC... để phòng, trừ sâu keo mùa thu.

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục