Tiếng việt | English

Sơn Dương chăm sóc chè xuân

- Chè xuân là lứa chè đầu tiên của năm, được thị trường ưa chuộng bởi chè xuân vị đậm đà, màu nước xanh, hương thơm mát, mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng chè.

Huyện Sơn Dương hiện có 1.875 ha  chè, trong đó có gần 600 ha chè trồng theo quy trình an toàn với năng suất chè búp tươi bình quân đạt 111,2 tạ/ha; sản lượng chè búp tươi đạt gần 12.000 tấn. Sản phẩm chè của huyện đã được xuất khẩu sang Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan… Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện có 3 cơ sở chế biến chè công suất trên 1 tấn búp tươi/ngày; 6 làng nghề chè. Để tăng năng suất, chất lượng cũng như giá thành sản phẩm chè, những năm qua huyện Sơn Dương đã thực hiện nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ khuyến khích người dân cải tạo vườn chè, đưa các giống chè lai có năng suất, chất lượng cao vào trồng, hướng người dân sản xuất theo quy trình sạch, đồng thời tập huấn hướng dẫn trồng, chăm sóc, cải tạo cây chè, nhất là việc chăm sóc chè vụ đông - xuân, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế.


Người dân làng nghề chè Vĩnh Tân, xã Tân Trào (Sơn Dương) thu hái lứa chè xuân sớm.

Ông Phạm Ngọc Thảnh, Trưởng thôn Vĩnh Tân, xã Tân Trào cho biết, lứa chè xuân có giá trị kinh tế cao nên người dân quan tâm chăm sóc, cây chè ở giai đoạn này hấp thụ mưa xuân cùng chất dinh dưỡng trong lòng đất nên chè đậm vị, thơm. Chè xuân chỉ thu hoạch được 1 lứa, sau đó chè ngủ 30 ngày nuôi dưỡng cho lứa chè mùa. Do hương vị đặc biệt, thơm nên giá thu mua chè xuân thành phẩm  trung bình đạt từ 100.000 - 150.000 đồng/kg, những sản phẩm chè chất lượng cao có giá từ 250.000 - 300.000 đồng/kg, cao hơn từ 20 - 30 nghìn đồng so với chè mùa. 

Theo ông Phạm Văn Tiếm, thôn Vĩnh Tân, để có lứa chè xuân sớm, ngay từ tháng 11 âm lịch năm trước, gia đình đã tiến hành đốn cành tạo tán và chăm sóc bón phân để cây chè hồi sinh, nảy mầm khi xuân về, lứa chè xuân ít sâu bệnh hại nên hầu như không phải phun thuốc phòng trừ. Hiện gần 2 mẫu chè của gia đình đã cho thu hoạch lứa chè xuân, lứa này dự kiến gia đình thu hoạch được khoảng 140 kg chè khô.

Đối với HTX chè Ngân Sơn Trung Long, xã Trung Yên, lứa chè xuân năm nay rất đặc biệt, bởi đây là lứa chè xuân đầu tiên được sản xuất theo quy trình hữu cơ. Anh Nguyễn Mạnh Thắng, Giám đốc HTX Chè Ngân Sơn Trung Long chia sẻ, với 3 ha chè của HTX sản xuất theo quy trình hữu cơ, dự kiến HTX sẽ thu về 7 tạ chè khô. Toàn bộ sản phẩm chè xuân đã được một đơn vị bao tiêu toàn bộ với giá chè thành phẩm loại 1 là 1,7 triệu đồng/kg; chè loại 2 là 800.000 đồng/kg. Anh Thắng cho biết, chăm sóc chè theo quy trình hữu cơ khác hẳn với cách làm chè thông thường, không dùng thuốc BVTV, phân bón có nguồn gốc hóa học. Sau khi đã thu hoạch xong lứa chè vụ trước vào tháng 11, các hộ đốn bỏ cành chè già, cành chè sau khi đốn được để tại gốc làm phân xanh cho cây, hạn chế cỏ mọc. Ngoài ra, để lứa chè xuân cho năng suất, chất lượng cao, HTX tiến hành bón thêm phân hữu cơ từ đỗ tương, ngô ủ. Hiện diện tích chè xuân đã nảy mầm đều, chuẩn bị thu hoạch chè xuân. 

Hiện thời tiết mưa ẩm trong nhiều ngày là điều kiện lý tưởng để chè xuân đâm chồi, nảy lộc. Tại một số vùng chè đốn sớm người dân đã bắt đầu thu hái, còn lại đa số diện tích đang trong quá trình chăm sóc theo đúng quy trình để lứa chè xuân cho năng suất, chất lượng cao, tăng thu nhập cho người trồng chè.

Bài, ảnh: Cao Huy

Tin cùng chuyên mục