Sơn Dương tích cực chống hạn

TQĐT - Do hạn hán kéo dài, tại huyện Sơn Dương, hiện mực nước trên các sông, suối đều thấp, lượng nước chứa trong ao, hồ hiện nay còn khoảng 40 - 50% dung tích thiết kế; các đập dâng, khe lạch bị cạn; 8 trạm bơm điện dọc sông Lô đang bị “treo máy” do mực nước sông hạ thấp đã gây ảnh hưởng tới sản xuất vụ xuân của huyện. Để chủ động đủ nguồn nước cho sản xuất trong điều kiện hạn hán có thể kéo dài, huyện Sơn Dương đã có nhiều giải pháp chống hạn tích cực, hiệu quả....

Nông dân thôn Đồng Bèn 2, xã Thượng Ấm (Sơn Dương) dùng cọn bơm nước từ suối lên tưới cho lúa.

Theo Ban quản lý các công trình thủy lợi huyện Sơn Dương, do thiếu nước nên đến nay toàn huyện có 366,3 ha lúa xuân đang trong giai đoạn đẻ nhánh thiếu nước, có nguy cơ bị ảnh hưởng tới năng suất. Trời không có mưa bổ sung, khả năng diện tích lúa bị hạn tiếp tục tăng, các loại cây trồng cạn (hoa màu) cũng sẽ bị ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển. Để tăng cường các biện pháp phòng, chống hạn và đảm bảo nước phục vụ sản xuất nông nghiệp hiệu quả; ngay từ đầu vụ sản xuất, UBND huyện Sơn Dương đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, các ban ngành liên quan, theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, khí hậu, thông tin dự báo thời tiết khí tượng thủy văn và thường xuyên kiểm tra nguồn nước hiện có trên địa bàn để chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống cũng như xử lý kịp thời tình trạng thiếu nước tưới; tổ chức chôn nước, dự trữ nước ở các vị trí thích hợp trên tất cả các công trình thủy lợi; khai thác triệt để các nguồn nước tưới, đặc biệt trên các suối, khe lạch, mỏ nước… sử dụng nguồn nước chống hạn thật tiết kiệm, hiệu quả, không để nước chảy lãng phí. 

UBND huyện đã chỉ đạo các Ban quản lý khai thác công trình thủy lợi khẩn trương có các giải pháp khai thác các nguồn nước chống hạn cụ thể cho từng xã, tập trung lấy nước về kênh mương và vận động nông dân sử dụng các phương tiện, công cụ đưa nước lên ruộng, lên lịch kế hoạch phân phối nước cho từng xứ đồng. Các xã ven sông Lô, tranh thủ các đợt hồ thủy điện xả nước, tổ chức bơm lấy nước và dự trữ vào kênh dẫn, ao, đầm, vùng trũng thấp để có đủ nguồn nước tưới cho cây lúa. Cùng với đó, các xã đẩy nhanh việc sửa chữa, xây dựng cứng hóa hệ thống kênh mương dẫn nước. 

Theo ông Phạm Hữu Tân, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, đến hết qúy I toàn huyện đã xây mới cứng hóa 44,2/77 km kênh mương, chủ yếu được xây lắp bằng công nghệ bê tông đúc sẵn vừa tiện lợi, ít tốn kém, vừa không làm thất thoát nguồn nước trong quá trình bơm tưới. Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cũng đôn đốc các xã sửa chữa, bảo dưỡng các công trình hay bị rò rỉ nước ở các đập dâng, van cống, cửa cống lấy nước, kênh tưới bị vỡ, sạt lở… tổ chức cho người dân thường xuyên phát dọn, nạo vét toàn bộ hệ thống kênh mương đảm bảo thông dòng chảy từ đầu mối công trình tới mặt ruộng; áp dụng các biện pháp chống hạn cụ thể theo điều kiện của từng xã, từng khu ruộng.

Với các trạm bơm, thường xuyên kiểm tra hoạt động an toàn đúng quy trình, đạt hiệu quả, theo dõi mực nước thuận lợi cho vận hành máy bơm đáp ứng nhu cầu nước cho sản xuất. Với những khu vực trồng rau màu thì tận dụng rơm, rạ phủ lên bề mặt luống nhằm hạn chế sự bốc hơi nước, làm chậm quá trình khô hạn. Các xã Thượng Ấm, Tân Trào đã có sáng kiến lắp các cọn nước đưa nước từ sông, suối lên các cánh đồng... Các xã trong huyện cũng có chế tài ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi xâm hại đến các công trình thủy lợi như đóng, mở lấy nước tùy tiện, cuốc xẻ bờ kênh, lấp đất đá, đổ cỏ rác xuống kênh mương hoặc tháo nước vào ruộng lấy nước để tràn bờ gây lãng phí… 

Bài, ảnh: Lại Cao Huy

Tin cùng chuyên mục