Tiếng việt | English

Sức sống mới trên vùng quê Linh Phú

- Hơn chục năm trước, Linh Phú được biết đến là xã nghèo nhất nhì của huyện Chiêm Hóa. Thế nhưng hôm nay, đến với Linh Phú, diện mạo đã đổi khác. Những đồi keo, vườn cam xanh mướt, những con đường bê tông trải dài, những ngôi nhà xây mới tinh hiện hữu dọc các tuyến đường.

Anh Bàn Văn Cháy (trái), thôn Khuổi Lầy, xã Linh Phú với mô hình trồng cam cho thu nhập cao.

Điều dễ nhận thấy nhất là người dân đã thay đổi nhận thức, phát huy hiệu quả thế mạnh phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp. Nếu như trước đây người dân bám rừng làm nương trồng sắn, xả, chặt gỗ bán kiếm tiền, thì hiện nay đã tập trung trồng keo, mỡ, chè, cây ăn quả. Kinh tế rừng phát triển ở tất cả các thôn; cây chè, cây mía, cây ăn quả phát triển mạnh ở thôn Khuổi Hóp, Pác Hóp, Nà Luông; chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển ở thôn Lung Luề, Mã Lương, Nà Luông... 

Điển hình như gia đình ông Hà Ngọc Thuyền, Bí thư Chi bộ thôn Pác Hóp là 1 trong những gia đình có mô hình kinh tế tiêu biểu của thôn. Với diện tích 5 ha, ông Thuyền trồng 600 gốc bưởi, 1.000 cây cam, đào ao nuôi cá, chăn nuôi lợn, gà và trồng rừng. Thời điểm cao nhất, gia đình ông thu trên 10 tấn cam/năm. Từ mô hình kinh tế này, trung bình mỗi năm, gia đình ông Thuyền đạt doanh thu trên 200 triệu đồng. 

Đến thăm mô hình kinh tế tổng hợp VAC tại khe núi Khau Ban của gia đình anh Bàn Văn Cháy, thôn Khuổi Lầy mới thấy được sức sống mãnh liệt của người dân nơi đây. Vườn cam gần trăm cây gia đình anh cho thu hoạch được khoảng 5 năm nay. Bình quân mỗi năm thu từ 30 - 50 triệu đồng. Cam được thương lái vào tận vườn thu mua. Ngoài trồng cam, gia đình anh còn đào ao thả cá, khai phá ruộng cấy lúa và trồng tre lấy măng, trồng rừng keo, chăn nuôi gà. Với diện tích gần 1 ha rừng tre, bình quân 2 - 3 ngày, gia đình có 1 triệu đồng tiền bán măng củ. Ở thôn Khuổi Lầy có mấy chục hộ dân trồng cam, cấy lúa, trồng rừng trên khe Khau Ban. Cây cam, trồng rừng giúp người dân Khuổi Lầy từng bước thoát nghèo.  

Phó Chủ tịch UBND xã Hà Ngọc Anh cho biết, xã có trên 820 hộ dân, trên 3.460 nhân khẩu, hơn 90% là đồng bào dân tộc thiểu số. Những năm qua, kinh tế địa phương có sự phát triển mạnh, đời sống người dân đổi thay nhiều.  Đến nay, toàn xã đã trồng được hơn 900 ha rừng, trên 69 ha cây ăn quả, chăn nuôi hơn 1.800 con gia súc; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 20 triệu đồng/người/năm, tăng gần 10 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ. 

Bài, ảnh: Bàn Thanh

Tin cùng chuyên mục