Tiếng việt | English

Táo ngọt trên đất Yên Phú

Xã Yên Phú (Hàm Yên) không chỉ nổi tiếng với những loại quả ngon như thanh long ruột đỏ, cam sành mà gần đây còn được nhiều người biết đến với giống táo ngọt. Cây táo đã góp phần đáng kể giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu hiệu quả.

Bà Đặng Thị Tuyết ở thôn 1A Thống Nhất, xã Yên Phú (Hàm Yên) thu hoạch táo của gia đình.

Giáp Tết Nguyên đán cũng chính là lúc người dân Yên Phú bước vào vụ thu hoạch táo. Theo thông tin từ những nhà vườn, táo năm nay được mùa nên sản lượng khá, dù mới bước vào vụ thu hoạch nhưng có hộ đã thu được vài chục triệu đồng. Bà Đặng Thị Tuyết ở thôn 1A Thống Nhất vui vẻ cho biết, năm nay táo được mùa nên mới đầu vụ gia đình bà đã thu hoạch trên tấn quả, đem lại trên 20 triệu đồng. Việc thu hoạch táo kéo dài đến tận tháng 3 nên hứa hẹn đem lại nguồn thu lớn. Bà Tuyết cho biết thêm, những năm trước với trên 2 ha táo mỗi năm đã đem lại thu nhập trên 200 triệu đồng cho gia đình.

Gia đình chị Trần Thị Cảnh cùng thôn với bà Tuyết cũng có hơn 2 sào  táo, mỗi năm đem lại thu nhập 30 đến 40 triệu đồng. Chị Cảnh cho biết, so với những loại cây trồng khác cây táo rất phù hợp với thổ nhưỡng nên năng suất cao, chất lượng tốt, nhiều hộ trong thôn chị đã thực sự thoát nghèo, làm giàu hiệu quả nhờ trồng loại cây này.

Tại các vườn của Tổ hợp tác trồng táo Động Tiên thời điểm này toàn bộ diện tích táo cũng bắt đầu vào vụ thu hoạch. Tổ hợp tác được thành lập từ năm 2013 với mục đích là tập hợp và thu hút người dân trồng táo trên địa bàn, tăng cường trao đổi kỹ thuật trồng và chăm sóc táo. Đồng thời đề cao công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng và tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho các thành viên trong tổ. Hiện nay, 7 thành viên trong tổ duy trì trên 3 ha táo, mỗi năm cung cấp ra thị trường trên 40 tấn quả tươi. Thu nhập bình quân của các thành viên đạt từ 100 đến 150 triệu đồng trong mỗi vụ sản xuất.

Theo UBND xã Yên Phú, cây táo được đưa vào trồng gần 10 năm nay với diện tích nhỏ lẻ. Gần đây thấy hiệu quả của loại cây này, người dân trong xã đã mở rộng diện tích, hình thành nên vùng chuyên canh táo. Toàn xã hiện có trên 60 ha, tập trung chủ yếu ở các thôn Làng Chiềng, 1A Thống Nhất, 1B Thống Nhất và thôn 3 Thống Nhất. Bên cạnh việc mở rộng diện tích, chất lượng giống cũng được nông dân ở đây lựa chọn kỹ. Hiện Yên Phú đang duy trì 3 giống táo chính, bao gồm: Táo đại đường, táo Đài Loan, táo xuân 21... Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì đây đều là những giống táo có năng suất và chất lượng vượt trội. 

Chị Nguyễn Thị Ngân, ở thành phố Hà Giang cho biết, chị hay thuê xe xuống thu mua táo ở Yên Phú về Hà Giang bán. Do táo to và ngọt nên được khách hàng rất ưa chuộng. Còn anh Nguyễn Quang Sơn, một khách du lịch đến từ Hà Nội cho biết, có lần đi qua Yên Phú mua táo về cho cả nhà ăn đều khen tấm tắc. Anh mong muốn loại quả ngon này sẽ có mặt ở các siêu thị ở Hà Nội để người dân thủ đô được thưởng thức. 

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng cây nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng táo đã giúp hàng trăm hộ dân ở xã Yên Phú tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đồng chí Phan Văn Kiểm, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết, trong thời gian tới, Yên Phú có chủ trương khuyến khích người dân mở rộng diện tích, đồng thời gắn với nâng cao chất lượng của sản phẩm, tiến tới xây dựng thương hiệu để nâng cao giá trị của táo Yên Phú trên thị trường.    

Bài, ảnh: Mạnh Tùng

Tin cùng chuyên mục