Tiếng việt | English

Tiêm vắc xin phòng cúm gia cầm: Hộ chăn nuôi nhỏ lẻ còn chủ quan

- Tiêm phòng vắc xin cho gia cầm là giải pháp tối ưu nhất để phòng tránh dịch bệnh, đặc biệt là đối với bệnh cúm. Tuy nhiên, việc này chỉ được thực hiện ở những trang trại quy mô lớn và có sản xuất con giống, còn tại những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ gần như công đoạn này bị bỏ qua.

Báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, đàn gia cầm của tỉnh hiện có khoảng trên 5 triệu con. Bảo đảm an toàn trong chăn nuôi, mỗi năm ngành tổ chức ít nhất 2 vụ tiêm phòng quy mô lớn vào vụ xuân - hè và vụ thu - đông, ngoài ra sẽ thực hiện tiêm bổ sung đối với những vật nuôi phát sinh. Tuy nhiên, người chăn nuôi khá thờ ơ với công tác này. Thống kê tại 4 vụ tiêm phòng trong năm 2018 và năm 2019, tỷ lệ đàn gia cầm được tiêm đủ vắc xin phòng bệnh chỉ đạt khoảng 30 - 40% so với tổng đàn. Ông Phạm Văn Khoa, thôn Yên Thượng, xã Trung Yên (Sơn Dương) nhiều năm nuôi gà nhưng ông chỉ quan tâm phòng 2 bệnh phổ biến nhất gây hại cho gà là tụ huyết trùng và Niucatston. Ông Khoa lý giải, bệnh cúm ít xảy ra, hơn nữa gia đình chỉ nuôi gà thịt, chu kỳ nuôi ngắn (từ lúc gà bóc trứng đến xuất chuồng khoảng 5 - 6 tháng) nên không nhất thiết phải tiêm phòng bệnh cúm. 


Người dân xóm 8, xã Kim Phú (TP Tuyên Quang) chăn nuôi gà bằng phương pháp an toàn sinh học.

Không riêng gì ông Khoa, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn xã Trung Yên cũng không mấy quan tâm tiêm phòng bệnh cúm gia cầm. Ông Bế Văn Tỉnh, nhân viên thú y xã Trung Yên cho rằng, hầu hết người chăn nuôi trên địa bàn không tiêm vắc xin cúm gia cầm, mặc dù giá thuốc không cao. 

Gia đình ông Ma Tiến Binh, thôn Trung Tâm, xã Minh Dân (Hàm Yên) chăn nuôi gia cầm, thủy cầm quy mô khoảng 600 - 700 con/lứa nhưng ông Binh cũng chỉ tiêm 2 loại vắc xin phòng bệnh tụ huyết trùng với Niucatston. Không tiêm vắc xin phòng bệnh cúm, dẫn đến toàn bộ đàn gia cầm, thủy cầm của gia đình ông Binh đã bị lây nhiễm bệnh cúm chủng H5N6 và buộc phải tiêu hủy hồi cuối năm 2019. 

Ông Vũ Minh Thảo, Trưởng phòng Quản lý dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho rằng, hiện nay Việt Nam đã sản xuất được vắc xin phòng cúm gia cầm, các cửa hàng kinh doanh thuốc thú y trên địa bàn đều nhập vắc xin phòng bệnh cúm về phục vụ nhu cầu tiêm phòng của người chăn nuôi. Tuy nhiên, nhiều năm theo dõi dịch bệnh đàn gia cầm, thủy cầm được tiêm đủ vắc xin phòng bệnh, đặc biệt là đối với bệnh cúm không nhiều, chỉ tập trung ở các trang trại quy mô lớn có sản xuất con giống. Còn đối với hộ chăn nuôi quy mô nhỏ, việc tiêm vắc xin phòng bệnh cúm cho đàn gia cầm, thủy cầm gần như bị bỏ qua. Đây là nguyên nhân dẫn đến các ổ dịch cúm gia cầm phát sinh trên địa bàn tỉnh, gây rất nhiều khó khăn trong công tác kiểm soát, dập dịch. 

Tác động của biến đổi khí hậu, chủng virut cúm biến đổi rất nhanh, khả năng thích nghi cao, tốc độ phát tán rộng và gây hại nặng. Lo ngại hơn chủng cúm gia cầm có khả năng lây sang người qua tiếp xúc, đặc biệt đối với chủng cúm A/H5N1 có thể gây tử vong. Kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh phát sinh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và giảm thiểu tổn thất, người chăn nuôi cần thực hiện tiêm phòng theo đúng lịch, tiêm đủ các loại vắc xin trên đàn gia cầm nhằm tạo hệ miễn dịch chủ động cho vật nuôi. Chính quyền các địa phương, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố giám sát, kiểm tra tiến độ tiêm phòng tại các thôn, bản đảm bảo kết quả tiêm phòng trung thực, chính xác; có biện pháp xử lý cương quyết đối với các trường hợp cố tình không chấp hành đúng quy định về tiêm phòng cho đàn vật nuôi. Đi đôi với công tác tiêm phòng, người chăn nuôi cần vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học từ sản xuất con giống, quá trình chăm sóc để hạn chế dịch bệnh phát sinh. 

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục