Tiếng việt | English

Triệu phú từ kinh tế tổng hợp

- Trong căn nhà 3 tầng khang trang tại trung tâm xã Bình Phú (Chiêm Hóa), ông Ma Văn Thanh thôn Bản Khản chia sẻ, có được cơ ngơi như hôm nay đều bắt đầu từ nuôi trâu sinh sản.


Ông Ma Văn Thanh chăm sóc đàn trâu của gia đình.


Năm 2010, gia đình ông chuyển từ Tri Phú đến thôn Bản Khản định cư, lúc mới về đất ít, nhà neo người nên làm kinh tế khó khăn. Không cam chịu đói nghèo, ông vay anh em họ hàng hơn 200 triệu đồng để mua trâu sinh sản và đất trồng rừng. Ông chọn chỗ đất có khe suối quây lưới thép và làm chuồng nuôi trâu, trồng 1 ha cỏ làm thức ăn cho trâu. Đàn trâu được ăn no, tắm mát nên lớn nhanh, khỏe mạnh. Hiện đàn trâu của gia đình ông luôn duy trì 18 - 20 con, mỗi năm bán 3 đến 4 con trâu, thu từ 150 triệu đồng trở lên. Ông cho biết: Nuôi trâu nếu biết cách chăm sóc sẽ không vất vả, quan trọng nhất là phải có người trông coi và cho ăn, cho tắm đúng giờ, đặc biệt trâu sinh sản phải quan tâm những lúc chửa, đẻ, tiêm phòng đầy đủ để tránh rủi ro.

Ngoài nuôi trâu, ông Thanh trồng 10 ha rừng với các loại cây như: Lát, xoan và keo. Năm 2018, ông bán 5 ha keo thu về 350 triệu đồng. Số gỗ lát và xoan dự kiến cuối năm nay sẽ bán thu khoảng 500 triệu đồng. Ngoài chăn nuôi và trồng rừng, gia đình còn mở thêm dịch vụ xay xát gạo, kinh doanh tạp hóa tổng hợp phục vụ nhân dân. Từ các nguồn kinh tế mỗi năm gia đình ông đều thu lãi khoảng 400 triệu đồng.

Mô hình kinh tế của gia đình ông Thanh là điểm sáng cho bà con trong xã học tập.    

  Bài, ảnh: Lê Duy

Tin cùng chuyên mục