Tiếng việt | English

Trồng cây vụ đông thu tiền triệu

- Ổn định lương thực sau 2 vụ lúa, bà con nông dân tập trung vào gieo trồng cây vụ đông như lạc, đỗ, rau dưa… đã thu về chục triệu đồng chỉ trong thời gian rất ngắn.

Trong 2 năm trở lại đây, gia đình ông Quan Văn Trường, thôn Bản Chỏn, xã Phúc Sơn (Chiêm Hóa) thắng lớn nhờ mô hình trồng lạc đông. Theo ông Trường, mỗi năm gia đình ông thu khoảng 70 triệu đồng từ trồng lạc, trong đó vụ đông thu trên 30 triệu đồng gần bằng với vụ lạc xuân. Ông Trường cho biết, lạc là cây ưa ấm nên trung tuần tháng 9, ngay khi thu hoạch lúa mùa gia đình đã tập trung làm đất trồng lạc đông. Để cây lạc sinh trưởng phát triển tốt, ông Trường bón lót phân chuồng hoai mục, áp dụng biện pháp che phủ nilon để giảm thiểu cỏ dại, sâu, bệnh xâm nhập; giữ ấm, giữ ẩm cho đất nên cây lạc sinh trưởng phát triển rất tốt trong điều kiện nhiệt độ xuống thấp. Ông Quan Văn Trường tính, 0,3 ha lạc đông thu khoảng 2,4 tấn lạc củ tươi, với giá 13-14 nghìn đồng như hiện nay sẽ đem lại cho ông trên 30 triệu đồng. 


0,3 ha lạc đông của gia đình ông Quan Văn Trường, thôn Bản Chỏn, xã Phúc Sơn (Chiêm Hóa) được trồng bằng phương pháp che phủ nilon hứa hẹn cho thu nhập cao. 

Cũng như gia đình ông Trường, bà con nông dân các thôn Bó Ngoặng, Bó Cạu, Nà Pết, xã Phúc Sơn... mạnh dạn mở rộng diện tích lạc đông bằng biện pháp che phủ nilon. Theo ông Ma Phúc Giải, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Phúc Sơn, áp dụng biện pháp canh tác che phủ nilon đã nâng cao năng suất lạc từ 25 - 30% so với mô hình trồng lạc thông thường. Hơn nữa, biện pháp này giúp bà con nông dân phát triển được cây lạc trong điều kiện thời tiết vụ đông khắc nghiệt, điều chưa từng có trong những năm trước đây. Theo ông Giải, năm 2019, toàn xã đã trồng được gần 10 ha lạc đông, cao nhất từ trước đến nay, giá trị lạc vụ đông cũng tăng từ 3 - 4 nghìn đồng/kg so với vụ xuân và vụ hè thu.

Tại xã Hoàng Khai (Yên Sơn) cây dưa chuột trái vụ cũng đang đem lại chục triệu cho người dân các thôn Yên Mỹ 1, Yên Mỹ 2. Theo ước tính của người dân, một sào dưa chuột năng suất đạt 1 đến 1,2 tấn, với giá bán 10 - 12 nghìn đồng/kg, trừ chi phí mỗi sào cũng đạt trên 10 triệu đồng. Tính ra mỗi ha mang lại cho người dân trên 100 triệu đồng. Chị Đỗ Thị Hiền, thôn Yên Mỹ 1 cho biết, thời điểm này bà con tất bật thu hoạch dưa chuột trái vụ. Rút kinh nghiệm những vụ trước, năm nay chị hái dưa non hơn, vừa không hại cây vừa thu hoạch được nhiều lứa, lại dễ bán. Được biết, với gần 2 sào dưa chuột, mỗi ngày chị Hiền thu hái được 80 - 90 kg, có ngày được 1,2 tạ. Do thời điểm này dưa ít nên bán được giá và dễ tiêu thụ. Thu hoạch dưa xong, thương lái vào tận ruộng thu mua với giá 10.000 - 11.000 đồng/kg, ước tính vụ này chị lãi khoảng 15 triệu đồng sau khi trừ chi phí. 

Theo ông Trần Hải Tuyên, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, những năm gần đây, nhiều địa phương đã không đặt nặng mục tiêu diện tích mà chú trọng chất lượng và hiệu quả kinh tế. Bà con nông dân đã nhanh nhạy nắm bắt thị trường tập trung đầu tư, canh tác những sản phẩm có lợi thế cạnh tranh như rau, dưa, ngô ngọt, lạc… Để ổn định sản xuất, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang khuyến khích các hợp tác xã đủ năng lực tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm một cách chặt chẽ và bền vững; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe con người và môi trường sinh thái. 

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục