Tiếng việt | English

Trồng thử nghiệm thành công giống keo lai ngắn ngày

- Tháng 6 - 2016, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Viện Nghiên cứu giống và Công nghệ sinh học lâm nghiệp, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam thực hiện Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng lai tạo, tuyển chọn và nhân giống keo có chu kỳ ngắn, sinh khối lớn, chống chịu bệnh đáp ứng nhu cầu về nguyên liệu phục vụ các nhà máy giấy trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang”. Sau hơn 3 năm triển khai, đề tài đã lai tạo thành công 1 vạn cây keo giống, đưa vào trồng thử nghiệm cho năng suất cao hơn keo đại trà 25%. 


Cán bộ Công ty Lâm nghiệp Tuyên Bình kiểm tra rừng keo lai chu kỳ ngắn
được trồng tại thôn 1, xã Tân Tiến (Yên Sơn).

Ông Nguyễn Đức Kiên, Viện trưởng Viện Nghiên cứu giống và Công nghệ sinh học lâm nghiệp, chủ trì đề tài cho biết, Tuyên Quang là địa phương dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế rừng, có điều kiện thổ nhưỡng rất hợp với cây keo. Nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa có nhu cầu về nguyên liệu rất lớn. Trong khi đó, hiện nay chu kỳ khai thác cây keo đại trà từ 7 đến 8 năm, trước thực tế đó, nhóm nghiên cứu đã tiến hành lai tạo giống keo lai mới, rút ngắn thời gian khai thác xuống từ 5 đến 6 năm để đáp ứng nguồn nguyên liệu cho nhà máy giấy, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Công ty Lâm nghiệp Tuyên Bình đi đầu trong việc thử nghiệm trồng giống keo lai mới. Anh Lâm Thành Trung, Trưởng Phòng Kỹ thuật, Công ty Lâm nghiệp Tuyên Bình cho biết, sau khi lai tạo thành công những cây giống đầu tiên, công ty đã trồng thử nghiệm 3.200 cây tại thôn 1, xã Tân Tiến (Yên Sơn) từ tháng 7 - 2017, sau hơn 2 năm, cây keo đã có chiều cao trên 4 m, chu vi thân khoảng 30 cm, chống chịu sâu bệnh tốt, tiết kiệm nhiều công chăm sóc, sinh trưởng bằng cây keo đại trà trồng trên 3 năm tuổi.

Giống keo lai mới chu kỳ ngắn được tạo ra do quá trình lai tạo giữa keo tai tượng và keo lá tràm, nguyên tắc lựa chọn những cây bố mẹ ưu việt của 2 giống keo này để tiến hành lai ghép. Qua quá trình trồng khảo nghiệm trên 1 vạn cây tại các công ty lâm nghiệp ở huyện Yên Sơn, Sơn Dương, Chiêm Hóa, Hàm Yên, tỷ lệ cây sống đạt 90%, cây con phát triển mạnh giai đoạn từ 15 tháng tuổi trở đi, có khả năng chống chịu các loại sâu bệnh, đặc biệt là sâu kèn và phấn trắng lá keo. Ông Nguyễn Đức Kiên, Chủ nhiệm đề tài cho biết, giống keo mới ngoài những ưu điểm vượt trội về sinh trưởng, sâu bệnh, còn có khả năng sống trên đất đồi dốc, ít dinh dưỡng, đất nhiều đá ong thiếu nước mà nhiều giống keo đại trà không sinh trưởng được, mở ra triển vọng mới cho nhiều địa phương có thổ nhưỡng không hợp với cây keo.

Ông Đỗ Hồng Thanh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đánh giá: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh hầu hết vẫn đang duy trì các giống keo được trồng từ năm 1990 đến nay, chu kỳ dài, năng suất không cao. Việc ứng dụng thành công cây keo lai chu kỳ ngắn vào trồng thực tế là tiền đề để tiến hành chọn lọc các cây có ưu điểm vượt trội tiến hành lấy hạt để gieo ươm phục vụ trồng rừng sản xuất trên quy mô lớn, đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho nhà máy giấy và nâng cao thu nhập kinh tế từ rừng cho người dân.        

  Bài, ảnh: Lê Duy

Tin cùng chuyên mục