Tú Thịnh mở hướng phát triển kinh tế từ cây tỏi

- Từ năm 2015 đến nay, xã Tú Thịnh (Sơn Dương) đưa cây tỏi vào trồng trên đất ruộng vụ 3 đã giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, có thu nhập khá.


Anh Ma Văn Sỹ, thôn Hưng Thịnh, xã Tú Thịnh (Sơn Dương) sơ chế tỏi.

Anh Ma Văn Sỹ, thôn Hưng Thịnh có 8 sào tỏi, vụ vừa rồi anh thu được hơn 3 tấn, bán được 150 triệu đồng, hiệu quả cao gấp nhiều lần so với các cây trồng khác. Anh Sỹ còn đứng ra thu mua sản phẩm cho người dân trong thôn, trong xã mỗi năm trên 20 tấn tỏi sơ chế bán ra thị trường trong và ngoài nước.

Người đầu tiên mang cây tỏi về trồng tại thôn Đông Thịnh từ năm 1990 là bà Nguyễn Thị Thủy. Bà Thủy cho biết: Cây tỏi hợp với thổ nhưỡng, khi trồng ở đây đều sinh trưởng và phát triển tốt, chất lượng củ không kém những vùng trồng tỏi nổi tiếng. Hiện gia đình bà có 3 sào tỏi, mỗi năm thu nhập trên 50 triệu đồng.

Toàn xã Tú Thịnh hiện có 25 ha đất lúa được nhân dân cải tạo trồng tỏi vào vụ đông, tập trung tại thôn Đa Năng có 2 ha, Hưng Thịnh 15 ha, Tân Thắng 5 ha, Đông Thịnh 2 ha. Hiện cây tỏi đang là cây trồng chủ lực của xã, thời vụ trồng từ tháng 9-10 dương lịch đến tháng 2-3 năm sau là cho thu hoạch. Tỏi ít bị sâu bệnh hại, tuy mất công chăm sóc nhưng hiệu quả đem lại cao hơn gấp 2 lần trồng các cây màu khác.

Để xây dựng thương hiệu tỏi Tú Thịnh, tháng 4 năm nay, UBND huyện Sơn Dương đã đầu tư máy móc gần 400 triệu đồng cho HTX Nông lâm nghiệp Sơn Thịnh xây dựng dây chuyền sản xuất tỏi đen, tinh dầu tỏi, và tỏi gia vị. Chị Bùi Thị Thùy, Giám đốc HTX cho biết: Sau nhiều năm đánh giá hiệu quả kinh tế của cây tỏi, nhưng đa số sản phẩm mới chỉ xuất bán hàng thô chưa qua chế biến nên thu nhập chưa thật sự cao, do đó, thực hiện thêm các sản phẩm từ tỏi là rất cần thiết để ổn định đầu ra cho người dân. Theo kế hoạch, cuối năm nay, sẽ cho ra đời các sản phẩm đầu tiên từ tỏi như tỏi đen, tinh dầu tỏi bán ra thị trường.

Anh Trương Ngọc Khởi, Chủ tịch UBND xã Tú Thịnh nhấn mạnh, cây tỏi đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân. Mỗi 1 ha tỏi có thu nhập từ 300 - 400 triệu đồng. Toàn xã hiện có trên 50 hộ có thu nhập trên 100 triệu đồng từ trồng tỏi. UBND xã tiếp tục nhân rộng mô hình bảo đảm nguồn nguyên liệu cho hợp tác xã chế biến các sản phẩm từ tỏi.  

Bài, ảnh: Lê Duy

Tin cùng chuyên mục