Tiếng việt | English

Tuân thủ khung thời vụ trồng rừng

TQĐT - Lịch thời vụ trồng rừng tốt nhất vụ xuân hè bắt đầu từ tháng 3 đến 6, tuy nhiên hiện nay tại một số địa phương, nhiều người dân đã tập trung trồng rừng vụ xuân sớm, nguy cơ tổn thất là rất lớn.

Bà Lê Thị Lan, tổ nhân dân Tân Yên, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên) chăm sóc vườn keo giống.

Anh Trần Anh, xã Phú Thịnh (Yên Sơn) cho biết, khai thác rừng xong là gia đình đã tập trung nhân lực thu dọn, xử lý thực bì, cuốc hố. Dù chưa đến chính vụ trồng rừng nhưng mấy ngày nay thời tiết mưa ẩm nên anh tìm mua cây giống để đầu tư trồng rừng trở lại. Theo anh Trần Anh, diện tích đất rừng của gia đình rất lớn, gần 5 ha, nếu không tranh thủ trồng sớm sẽ khó hoàn thành kế hoạch nên thời tiết thuận lợi, thuê được nhân công lúc nào là gia đình đưa cây giống lên rừng lúc đó. 

Cơ sở ươm cây giống của bà Lê Thị Lan, tổ nhân dân Tân Yên, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên) gieo ươm trên 40 vạn cây keo giống/vụ. Theo bà Lan, thời điểm này cơ sở của bà đã tấp nập người đến mua cây giống về trồng. Trung bình mỗi ngày cơ sở của bà bán ra khoảng 2.000 - 3.000 cây keo giống, với giá từ 700-800 đồng/cây, cao hơn từ 200-300 đồng so với thời điểm chính vụ. 

Kỹ sư Lâm nghiệp Lê Thị Thanh Hà, Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết, thời vụ trồng rừng rất quan trọng trong sản xuất lâm nghiệp, tác động trực tiếp đến năng suất, chất lượng rừng trồng. Tổ chức sản xuất lâm nghiệp đúng mùa vụ sẽ hạn chế được những tác động bất lợi của thời tiết, thiên tai và sâu hại đối với cây trồng, tăng tỷ lệ thành rừng, tiết kiệm được vật tư, nhân lực để nâng hiệu quả sản xuất.


Ông La Văn Chí, thôn Hồ, xã Nhữ Hán (Yên Sơn) kiểm tra chăm sóc rừng mới trồng.

Hiện nay, người dân có ý thức khai thác rừng đến đâu trồng ngay lại đến đó, tuy nhiên người dân cần phải tuân thủ lịch thời vụ bởi trồng rừng sớm nguy cơ tổn thất rất lớn. Theo bà Hà, có thể thời tiết trong mấy ngày gần đây mưa ẩm nhiều người lầm tưởng là thích hợp để trồng rừng. Tuy nhiên, dự báo từ Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, thời  tiết vẫn đang diễn biến bất thường, rét đậm, rét hại vẫn có thể xảy ra, đặc biệt cao điểm mùa khô đang đến gần, cây non đưa lên rừng không được chăm sóc đầy đủ sẽ kém phát triển, chột và chết.  

Căn cứ dữ liệu theo dõi của Tổng cục Lâm nghiệp, Chi cục Kiểm lâm tỉnh khuyến cáo đến các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm lịch thời vụ trồng rừng, thời điểm thích hợp nhất để trồng rừng là từ tháng 3 đến tháng 6 thích hợp với một số cây lâm nghiệp mọc nhanh như các loài keo, bạch đàn, bồ đề, xoan; cây bản địa như lát hoa, lim xanh, chò chỉ… Để bảo đảm công tác trồng rừng đạt hiệu quả, các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình làm rừng cần chuẩn bị đủ cây giống tiêu chuẩn, chất lượng theo đúng quy định, cây có nguồn gốc rõ ràng; xử lý thực bì, cuốc, lấp hố, trồng, chăm sóc, bón phân… đúng quy trình kỹ thuật. Tranh thủ trồng rừng vào những ngày râm mát, có mưa, tuyệt đối không trồng vào những ngày nắng nóng, thời điểm hạn hán kéo dài. Người làm rừng cần chú ý phòng trừ một số loài sâu, bệnh hại chủ yếu như sâu ăn lá keo, mỡ, bồ đề; mối ăn cây non; sâu kén, bệnh phấn trắng, nấm Ceratosystis trên cây keo, bệnh chết héo…      

   Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục