Tuân thủ lịch thời vụ bảo đảm vụ xuân thắng lợi

- Căn cứ diễn biến thời tiết, tình hình sản xuất nông nghiệp trong những năm qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có hướng dẫn sử dụng giống và thời vụ năm 2020. Theo đó, trà xuân chính vụ, gieo cấy từ ngày 28-1 đến ngày 2-2, khi mạ được 3 đến 4 lá.

Tuy nhiên, trên thực tế, tại một số địa phương của huyện Yên Sơn, Sơn Dương, TP Tuyên Quang bà con đã gieo cấy lúa xuân. Sớm hơn lịch thời vụ khoảng 15 - 20 ngày. Điều đáng nói là cấy sớm, khi lịch xả nước chưa thực hiện nhiều diện tích lúa non có nguy cơ bị gặp hạn. Trên cánh đồng xóm 9, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) dù nước trong các chân ruộng chưa đủ nhưng bà con vẫn đưa mạ non xuống đồng mặc cho khuyến cáo của cán bộ khuyến nông. Bà Phạm Thị Xuyên cho biết, 6 sào ruộng của gia đình bà đã cấy xong từ ngày 8-1. Lý do bà Xuyên cấy sớm là do già mạ hơn nữa nếu cấy đúng theo lịch thời vụ thì vào đúng Tết nên khó thuê người. 

Tại xã Thắng Quân (Yên Sơn), nhiều diện tích ruộng cũng đã được xuống giống. Bà Lâm Thị Cảnh, thôn Đồng Quân cho biết, gia đình cũng tính ra Tết mới cấy, tuy nhiên mạ phát triển nhanh nên gia đình phải tập trung nhân lực gieo cấy trước Tết. Bà Cảnh cho rằng, gieo cấy sớm khi hồ thủy lợi chưa xả nước nên bà phải tát từng gầu nước đổ vào ruộng để cho mạ nhanh bén rễ. 


Gia đình bà Bùi Thị Sén, thôn Đồng Dài, xã Thượng Ấm 
(Sơn Dương) gieo mạ vụ xuân.  

Ông Bùi Quốc Trung, Phó trưởng Phòng Trồng trọt, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho rằng, dự báo thời tiết vụ xuân năm nay ấm, ngay trong thời điểm gieo mạ nhiệt độ rất lý tưởng, luôn ở ngưỡng từ 24 - 28 độ C. Với điều kiện thời tiết như vậy, mạ sẽ phát triển rất nhanh. Qua kiểm tra tuổi mạ xuân 10 - 13 ngày năm nay tương ứng với 20 - 25, thậm chí là 28 ngày so với những năm trước. Đây là nguyên nhân khiến nhiều bà con sốt ruột nhổ mạ đi cấy, trong khi khung thời vụ, lịch xả nước chưa bắt đầu. Cũng theo ông Trung cấy sớm, cấy rải rác ngoài khó khăn về nguồn nước công tác theo dõi, quản lý, phòng trừ dịch hại cũng bị ảnh hưởng.

Hạn chế diện tích lúa cấy trước khung thời vụ, ngày 8-1, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo sản xuất, theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong đó chú trọng công tác giống, thời vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng để nâng cao hệ số sử dụng đất, hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Bố trí lịch cấp nước, làm đất khoa học, hợp lý để đảm bảo làm đất theo đúng quy trình kỹ thuật và tranh thủ thời tiết thuận lợi chủ động gieo trồng vụ xuân năm 2020 trong khung thời vụ tốt nhất. Các địa phương, người dân theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và dự báo của cơ quan chức năng để chủ động thực hiện các biện pháp đề phòng và xử lý kịp thời về kỹ thuật đối với tình huống vụ Đông Xuân ấm hoặc rét đậm, rét hại kéo dài; theo dõi chặt chẽ tình hình sâu bệnh hại cây trồng, hướng dẫn nhân dân cách phòng trừ kịp thời, hiệu quả. 

Ông Nguyễn Đại Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, sở đã yêu cầu Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh phối hợp với các đơn vị chuyên môn giám sát các địa phương có truyền thống gieo cấy sớm để hướng dẫn bà con giữ ổn định mực nước tại các chân ruộng, tránh trường hợp lúa non bị khô hạn, bó rễ không phát triển hoặc rét đậm, rét hại làm chết lúa. Những địa phương chưa gieo, cấy mở 2 đầu luống, tránh trường hợp thời tiết ấm, mạ bị che phủ nilon gây thối nhũn; thực hiện theo đúng khung thời vụ, chọn tối đa 3 giống lúa làm chủ lực; trên cùng một xứ đồng chỉ gieo cấy từ 1 - 2 giống có thời gian sinh trưởng tương đương nhau và tập trung gieo, cấy trong vòng từ 3 - 5 ngày để thuận lợi cho chăm sóc và quản lý dịch hại. Bảo đảm vụ xuân đạt kết quả cao, bà con cần tuân thủ gieo cấy đúng khung thời vụ; chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ sản xuất như: Cày ải đất, ủ phân xanh, phân chuồng bón lót để tăng chất dinh dưỡng cho đất; thường xuyên thăm đồng để theo dõi tình hình sâu, bệnh hại từ đó chủ động các biện pháp phòng, trừ.

Bài, ảnh: Đoàn Thư - Cao Huy

Tin cùng chuyên mục