Vụ lúa mùa bội thu

- "Dĩ nông vi bản” - Lấy nghề nông làm gốc, sản xuất nông nghiệp luôn được tỉnh ta đặc biệt coi trọng. Đặc biệt, trong thời kỳ dịch Covid-19 hoành hành, nông nghiệp được coi là nền móng cho phát triển bền vững. Trong nhiều năm qua, năng suất lúa của tỉnh đều tăng, năm nay lại có thêm một vụ lúa mùa bội thu.

Nông dân xã Hồng Thái, Na Hang đã bước vào vụ gặt. Ảnh: Quang Hòa

Bà con nông dân trong tỉnh đang tất bật thu hoạch nhanh gọn lúa mùa, triển khai làm vụ đông để hướng tới mùa lúa xuân đúng khung thời vụ. Vụ mùa năm nay được ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá đạt được những kết quả ngoài mong đợi. Diện tích lúa thuần, lúa chất lượng cao nhiều nhất từ trước đến nay và năng suất lúa đạt cao hiếm thấy. Ước tính sơ bộ, năng suất lúa mùa bình quân đạt trên 58 tạ/ha, sản lượng ước đạt khoảng 146.000 tấn.

Qua kiểm tra của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, huyện Hàm Yên có năng suất lúa vụ mùa bình quân ước đạt 62,7 tạ/ha, đứng đầu trong các huyện, thành phố. Tại các xã Bình Xa, Minh Hương, Đức Ninh, Thái Hòa... năng suất lúa còn vượt trội hơn ước đạt 63,5 tạ/ha. Chưa năm nào gia đình ông Triệu Văn Tám, thôn Cây Vải, xã Thái Hòa lại thắng lợi như vụ mùa này, chỉ với gần 4 sào ruộng ông thu trên 1 tấn thóc Thái Bình. Theo ông Tám, ông làm theo đúng hướng dẫn của cán bộ khuyến nông xã, chọn giống phù hợp với đồng đất, thực hiện nghiêm lịch thời vụ và làm tốt khâu chăm sóc, phòng chống sâu bệnh nên lúa mùa của gia đình sinh trưởng tốt, cho năng suất rất cao.

Đang kéo những bao thóc nặng từ đồng về nhà, mồ hôi rịn thấm áo nhưng ông Lý Văn Dũng, thôn Uổm Tưởn, xã Đức Ninh vẫn hào hứng chuyện trò rôm rả về năng suất lúa mùa năm nay. Ông cho biết, mỗi sào cho thu hoạch cỡ 2,7 tạ, đây là vụ lúa bội thu nhất từ trước đến nay. Ông đang làm đất trồng cây vụ đông, coi đây là hoạt động thiết thực của "người quê" hướng về Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Bà con nông dân huyện Sơn Dương, Chiêm Hóa, Yên Sơn niềm vui được nhân đôi, bởi lúa được mùa, được giá, bõ công một nắng, hai sương. Bà Nguyễn Thị Mún, thôn Ninh Thuận, xã Ninh Lai (Sơn Dương) phấn khởi cho biết, năm nay dù thời tiết bất thuận, song nhờ chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh hại đúng kỹ thuật nên lúa năm nay tương đối tốt, cứng cây, bông chắc. Với 3,7 sào lúa mùa, bà Mún thu 1 tấn thóc. Theo bà Mún, phơi khô, quạt sạch, thương lái trả giá 90 nghìn/10 kg, cao hơn 15.000 so với vụ mùa năm 2019.

Nông dân xã Tân Long, Yên Sơn thu hoạch lúa hè thu.    Ảnh: Quang Lê

Bà Nguyễn Thị Tuyến, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Sơn Dương phấn khởi cho biết, năng suất lúa mùa của huyện năm nay ước đạt 59,8 tấn, sản lượng ước đạt trên 37.400 tấn, con số thật ấn tượng. Giá lúa cũng cao kỷ lục, lúa sản xuất theo hướng hữu cơ đang được các đầu mối thu mua 110 nghìn/10 kg và 90 nghìn/10 kg đối với lúa thuần. Thu nhập của người nông dân đã tăng từ canh tác lúa, bà Tuyến khẳng định.

Đồng chí Nguyễn Đại Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định, năm nay diễn biến thời tiết phức tạp, giá phân bón và vật tư nông nghiệp tăng đã ảnh hưởng đến việc đầu tư thâm canh của nhà nông. Dự báo trước được những khó khăn đó, Sở đã phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo, chuẩn bị đủ lượng giống, cung cấp đủ nước tưới, đẩy nhanh tiến độ làm đất, áp dụng nghiêm ngặt lịch thời vụ. Cụ thể, đối với trà lúa chính vụ tập trung xuống giống xong trước ngày 10-7, đối với diện tích thường xuyên bị ngập úng, ven sông, ven suối gieo cấy xong trước ngày 20-7. Sở cũng khuyến cáo các địa phương sử dụng cơ cấu giống lúa chủ lực là ngắn ngày, chất lượng cao.

Nhờ có lịch gieo cấy cụ thể đối với từng vùng, 25.121 ha lúa mùa đã được gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất, đạt 101,2% so với kế hoạch. Trong đó, lúa thuần, lúa chất lượng cao là 15.768 ha, cao nhất trong nhiều năm qua, chủ lực là các giống BC 15, Thiên Ưu 8, TBR 225, Đài Thơm 8, Bắc Thơm số 7... còn lại là lúa lai, với các giống chủ lực là Tạp Giao 1, Nhị Ưu 838, Thái Xuyên 111. Tính đến giữa tháng 10, toàn tỉnh đã thu hoạch được khoảng 80% diện tích, phần còn lại dự kiến sẽ thu hoạch từ nay đến cuối tháng 10. Vụ mùa năm nay, lần đầu tiên tỉnh thực hiện sản xuất lúa theo hướng hữu cơ và cũng là năm không ghi nhận diện tích lúa mất trắng.

Từ thắng lợi của vụ mùa năm nay, có thể thấy, nếu nông dân sử dụng các giống lúa tốt, gieo cấy đúng khung thời vụ, thường xuyên theo dõi tình hình sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ kịp thời thì năng suất, chất lượng sẽ tăng. Đây cũng là tiền đề quan trọng để bà con nông dân tỉnh sẵn sàng bước vào vụ sản xuất mới với kỳ vọng thắng lợi mới.                       

Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục