Tiếng việt | English

Vùng cam bên suối Lạ

TQĐT - Ngay sau lễ tôn vinh cam Hàm Yên là "Thương hiệu vàng sản phẩm nông nghiệp Việt Nam - 2015", chúng tôi đã lên thăm vùng cam Hàm Yên. Trong những năm qua, cam đã trở thành cây xóa đói giảm nghèo và làm giàu cho nông dân Hàm Yên.

Toàn huyện hiện có gần 4,5 nghìn ha cam với hàng nghìn hộ trồng cam quy mô sản xuất hàng hóa. Điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng cộng với giống tốt, chăm sóc đúng kỹ thuật là những yếu tố cơ bản làm nên năng suất, chất lượng cam Hàm Yên, để được cả nước biết đến. 

Người trồng cam Hàm Yên ngày càng sử dụng phổ biến hơn các loại phân bón vô cơ, trong đó có phân NPK Lâm Thao, để bón cho cam. Vì vậy, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao ở đất Tổ Hùng Vương Phú Thọ tự hào được góp phần làm nên thương hiệu vàng của nông nghiệp nước nhà, làm tăng vị ngọt lành cho cam sành Hàm Yên ở xứ Tuyên.


Chị Phạm Thị Hà, thôn 65, xã Yên Lâm (Hàm Yên) thu hái cam chanh.

Dừng xe đầu cầu Lạ ở Km 64 Quốc lộ 2, men theo một con suối cũng có tên là suối Lạ, chúng tôi theo các cán bộ của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao vào thăm trang trại trồng cam của chị Phạm Thị Hà ở thôn 65 xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên. Hiện tại, anh chị có 8 ha cam và 50 ha rừng. Trước đây gia đình chị Hà vốn là hộ nông dân nghèo, luôn thiếu vốn và thiếu kinh nghiệm làm ăn. Nhưng với sự mạnh dạn và năng động, anh chị đã gây dựng được một mô hình kinh tế tổng hợp thâm canh cây cam, quýt, cây keo và nuôi cá. Riêng với diện tích trồng cam, anh chị chia vạt đồi thành từng khu vực, theo từng độ tuổi của cây để tiện lợi cho việc đầu tư, chăm sóc và theo dõi sự phát triển của quả. Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào thâm canh, vườn cam của gia đình luôn cho sản phẩm chất lượng cao. Năm 2014, gia đình chị đạt doanh thu 2,4 tỷ đồng. 

Chị Hà cho biết, vụ cam này, trang trại của chị đạt sản lượng khoảng trên trăm tấn. Bán tại vườn cam chanh là 20 - 25 nghìn đồng 1 kg. Gần tết, cam sành chín, giá dao động từ 30 - 35 nghìn đồng 1 kg. Vừa gọt cam mời khách, chị Hà vừa trò chuyện: Mỗi vụ, gia đình chị sử dụng khoảng ba chục tấn phân bón hóa học, trong đó phần lớn là NPK của Công ty Supe Lâm Thao. Chị có thể nói vanh vách cách thức bón phân cho cam như thế nào. Chẳng hạn, với đồi cam 5-6 tuổi như của gia đình, trước lúc cây ra hoa khoảng 4 tuần, bón mỗi gốc từ 0,8 - 0,9 kg NPK-S.M1 12.5.10-14. Cùng loại phân ấy, sau đậu quả và phát triển bón tiếp 0,8-0,9 kg; một tháng trước thu hoạch bón tiếp cũng khoảng bấy nhiêu cho mỗi gốc. Như vậy, quả sẽ to, đều, nhiều nước và ngọt hơn. 

Thấy chúng tôi ngạc nhiên, một người hàng xóm có mặt cho biết thêm: Anh Trình Ngọc Huynh - chồng chị Hà - mới là "lão nông" đích thực. Gia đình này là một trong 10 hộ nông dân của huyện Hàm Yên được công nhận danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương. Anh Huynh từng được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và tại Festival trái cây lần thứ nhất, được tuyên dương là "Nhà vườn sáng tạo"; năm 2013 được vinh danh là “thần nông”, năm 2014 lại được nhận giải thưởng “Sao Thần nông - cho mùa bội thu”.

Cũng nhờ chuyến lên Yên Lâm lần này mà chúng tôi còn biết đến một triệu phú khác của xã này là ông Tướng Văn Tè, dân tộc Dao ở thôn Ngõa. Hiện nay gia đình ông có 7.000 gốc cam. Luôn thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật chăm sóc nên vườn cam của gia đình ông năm nào cũng đạt năng suất, sản lượng cũng như chất lượng. Vụ cam năm ngoái, ông Tè thu được 160 tấn quả, bán được hơn 2 tỷ đồng.

Cả xã Yên Lâm giờ có khoảng 353 ha cam, là một trong những nơi trồng nhiều cam nhất huyện Hàm Yên. Có lẽ vì thế mà phía bên dưới cầu Lạ đã hình thành một chợ cam khá sầm uất. Người đi ô tô, xe máy về xuôi không thể không rẽ vào đây để mua cam làm quà cho người thân. 

Từ trên cầu, nhìn dọc hai bên suối Lạ, trước mắt chúng tôi là ngút ngàn cam - cây trồng hàng hóa chủ lực của nông dân xã Yên Lâm nói riêng, huyện Hàm Yên nói chung.

Nguyễn Sản
(Báo Phú Thọ)

Tin cùng chuyên mục