Tiếng việt | English

Vươn tầm nông sản xứ Tuyên

- Liên kết sản xuất theo chuỗi với sự tham gia đắc lực của các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp trong khâu tổ chức sản xuất, phân phối tiêu thụ đã nâng tầm nông sản xứ Tuyên...

Gia tăng giá trị từ sự liên kết

Cây lạc đã gắn bó bao đời nay với người dân xã Phúc Sơn và nhiều xã trên địa bàn huyện Chiêm Hóa nhưng khoảng 5 năm nay mới thực sự mang lại no ấm cho bản làng. Dẫn chúng tôi đi thăm cánh đồng lạc đông, lão nông Quan Văn Trường, thôn Bản Chỏn, xã Phúc Sơn khẳng định, năm nay gia đình lại gặt hái mùa lạc bội thu. Ông Trường phấn khởi bảo, giờ nông dân như ông không còn lo cảnh “được mùa mất giá” như xưa nữa, bởi có sự liên kết với HTX, doanh nghiệp. Theo đó, HTX cung cấp giống chất lượng, phân bón hữu cơ, hướng dẫn kỹ thuật canh tác; cuối vụ HTX thu mua lại lạc nguyên liệu theo giá thị trường khoảng từ 11 - 17 nghìn đồng/kg tại ruộng, tùy vào từng loại, tăng gấp đôi khi chưa có hợp đồng liên kết. Cây lạc giờ đã trở thành cây chủ lực, giúp bà con Phúc Sơn làm giàu.

Ông Ma Phúc Giải, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Phúc Sơn cho biết, hiện tại HTX đang ký kết sản xuất và tiêu thụ lạc với 600 hộ dân trong xã Phúc Sơn, Minh Quang, Tân Mỹ với diện tích gần 1.000 ha ở cả 3 vụ lạc xuân, hè thu và lạc đông. Sau khi ký kết với bà con nông dân, HTX tìm đầu mối để tiêu thụ. Hiện tại, toàn bộ sản lượng lạc thu mua được HTX cung ứng cho Công ty cổ phần Giống Thái Bình, Công ty TNHH Sao Việt Tuyên Quang. Cũng theo ông Giải, việc liên kết hợp tác đã vực dậy hoạt động sản xuất, kinh doanh, tăng doanh thu cho HTX, đồng thời giúp bà con dân bản tìm được đầu ra ổn định cho loại cây công nghiệp ngắn ngày luôn trong tình trạng “được mùa mất giá” lâu nay.


Các sản phẩm nông sản được trưng bày, giới thiệu tại Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện
Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM của tỉnh năm 2019.

Các sản phẩm nông sản của tỉnh cũng đã được một số siêu thị ký kết hợp đồng tiêu thụ với giá tăng gần gấp đôi so với thị trường tự do, mở ra cơ hội làm giàu, tăng thu nhập cho người nông dân. Mới đây, sản phẩm rau xanh Hồng Thái (Na Hang) cũng đã được tập đoàn VinGroup ký kết hợp đồng cung ứng sản phẩm tiêu thụ tại hệ thống siêu thị; Công ty TNHH MTV Sơn Dương Green Farm vừa ký hợp đồng, cung ứng sản phẩm rau, củ, quả thủy canh vào Siêu thị Tuyên Quang. Đây là thành quả của sự hợp tác liên kết giữa người nông dân và HTX, doanh nghiệp trong việc tổ chức lại sản xuất, sản xuất theo 1 tiêu chuẩn nhất định để đáp ứng yêu cầu của thị trường. 

Không chỉ nông sản, người dân ven lòng hồ thủy điện Tuyên Quang, Chiêm Hóa và dọc theo 2 bên bờ sông Gâm, sông Lô cũng đã sống và làm giàu được từ nghề nuôi trồng thủy sản sau khi liên kết sản xuất với HTX, doanh nghiệp. Ông Trần Văn Hải, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết, trong tổng số gần 2.000 lồng cá có 1.000 lồng có sự liên kết giữa người dân và doanh nghiệp. Và sản lượng thủy sản sau chăn nuôi đều được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm.

Ông Phạm Văn Hòa, thị trấn Na Hang (Na Hang) cho biết, 4 năm nay ông liên kết với Công ty TNHH Thủy sản Đức Nguyên chăn nuôi cá đặc sản. Công ty đầu tư con giống, khi thu hoạch công ty bao tiêu sản phẩm, lợi nhuận chia đôi. Theo ông Hòa liên kết được với doanh nghiệp ông không lo lắng đầu nậu ép giá.
Vươn tầm…

Trong tổng số 74 sản phẩm nông nghiệp của tỉnh hiện nay, có 47 sản phẩm xây dựng được nhãn hiệu, khẳng định được vị trí trên thị trường trong nước và quốc tế đều có vai trò của doanh nghiệp và HTX. Đây là lực lượng dẫn dắt sản phẩm nông nghiệp của tỉnh vươn tầm khu vực.


Sản phẩm lạc Phúc Sơn (Chiêm Hóa) được liên kết theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ.

Như sản phẩm lạc Chiêm Hóa trước đây chỉ tiêu thụ trong tỉnh hoặc đổ buôn cho thương lái Thổ Tang (Vĩnh Phúc) thì nay trở thành mặt hàng xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc có giá trị kinh tế cao. Hay sản phẩm cá sạch Na Hang với sự liên kết đầu tư chăn nuôi theo quy mô lớn của Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Long Giang (TP Tuyên Quang), cá sạch Na Hang đã vươn ra biển lớn. Năm 2017, sản phẩm cá sạch Na Hang đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa vào danh sách “Địa chỉ xanh, nông nghiệp sạch”. Cũng từ đó đến nay, giá trị kinh tế của sản phẩm cá sạch Na Hang đã tăng lên từ 10 - 20% và được nhiều người tiêu dùng trong nước biết đến. 

Tạo chuỗi sản xuất bền vững, gia tăng giá trị của sản phẩm, tỉnh đã ban hành và thực hiện có hiệu quả các chính sách thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản; đổi mới mô hình và thành lập các HTX nhằm liên kết và tổ chức sản xuất tạo ra sản phẩm đạt chuẩn đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ năm 2015 đến nay, tỉnh đã thu hút được 26 dự án đầu tư sản xuất, chế biến nông lâm sản, với tổng số vốn đăng ký trên 9.000 tỷ đồng, trong đó có những dự án lớn như: Tổ hợp sản xuất giống của Công ty cổ phần Tập đoàn DABACO Việt Nam, quy mô 3.200 lợn nái bố mẹ, 46.000 lợn thương phẩm; Trang trại bò sữa của Công ty cổ phần Hồ Toản, quy mô 1.000 con bò sữa; Nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi của Công ty TNHH Trường Thọ Việt Nam, công suất 200.000 tấn SP/năm; Nhà máy chế biến nước Cam sành Hàm Yên của Công ty cổ phần Cam Sành, công suất 1.500 tấn nước ép/năm…. Tỉnh hiện có 267 HTX nông lâm nghiệp thủy sản, tăng 98 HTX so với năm 2015, trong đó 118 HTX tổ chức sản xuất nông sản hàng hóa, 70 HTX thực hiện liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Có thể khẳng định, sự bắt tay giữa doanh nghiệp, HTX với người nông dân trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa đang tạo ra thế và lực mới để nông sản xứ Tuyên vươn tầm, mang lại giá trị kinh tế lớn cho người dân.

Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục