Tiếng việt | English

Xuất khẩu chè thêm một năm khởi sắc

TQĐT - Đến hết tháng 10, sản lượng chè xuất khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là 2.234 tấn, bằng 121,2% so với cùng kỳ năm 2016. Đây là năm thứ 3 liên tiếp xuất khẩu chè khởi sắc.

Vườn chè của các hộ làm chè nguyên liệu cung ứng cho Công ty cổ phần Chè Mỹ Lâm.

Để nâng cao chất lượng cũng như sức cạnh tranh của sản phẩm chè, tỉnh đã yêu cầu ngành Nông nghiệp tích cực tham gia vào việc thiết kế quy hoạch những diện tích chè được trồng mới. Đồng thời, hướng dẫn, hỗ trợ người làm chè áp dụng quy trình sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn nông nghiệp tốt, bảo đảm gia tăng giá trị, phát triển bền vững. 

Với sự quan tâm, khuyến khích của tỉnh, các doanh nghiệp chè đã mạnh dạn hợp tác, liên kết, ứng dụng quy trình sản xuất cũng như công nghệ mới trong chế biến nhằm tạo ra sản phẩm chè có sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Hiện toàn tỉnh đã có 3 doanh nghiệp chè liên kết với các tổ chức trong nước để đầu tư phát triển vùng nguyên liệu cũng như đổi mới dây chuyền sản xuất, gồm các Công ty cổ phần chè: Sông Lô, Tân Trào và Mỹ Lâm. 

Việc đầu tư phát triển vùng nguyên liệu, áp dụng quy trình sản xuất bền vững và đổi mới dây chuyền chế biến, sản phẩm chè xuất khẩu của tỉnh đã được Hiệp hội ngành Chè Việt Nam đánh giá cao về chất lượng và là tỉnh có lượng chè xuất khẩu lớn đi các nước. Tính đến đầu tháng 11, các doanh nghiệp chè của tỉnh đã xuất khẩu được trên 2.234 tấn chè đen, xanh vào thị trường lớn như: Nga, Mỹ, Anh một số nước châu Á… với tổng giá trị xuất khẩu đạt trên 4 triệu USD.

Công ty cổ phần Chè Mỹ Lâm có số lượng xuất khẩu chè lớn nhất, với 1.600 tấn, chiếm 71% lượng chè xuất khẩu của tỉnh. Ông Lê Quang Chuyền, Phó Giám đốc Công ty cho biết: Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm chè xuất khẩu, ngay từ năm 2013, công ty đã liên kết với Tập đoàn Unilever (tập đoàn phân phối bán lẻ của 2 quốc gia Anh và Hà Lan) để đầu tư đổi mới dây chuyền chế biến, áp dụng quy trình nông nghiệp an toàn bền vững trong chăm sóc và thu hái. Sản phẩm chè của công ty đã có chỗ đứng vững chắc trên các thị trường thế giới, ngay cả các thị trường khó tính nhất như Mỹ, Anh và một số nước EU. Hiện nay, trung bình mỗi năm doanh nghiệp xuất khẩu trên 2.100 tấn chè xanh, chè đen. Tổng doanh thu đạt trên 83,6 tỷ đồng, mức thu lợi nhuận sau thuế là gần 7 tỷ đồng. 

Công ty cổ phần Chè Sông Lô, đến hết tháng 10 đã xuất khẩu được 250 tấn, tăng 82 tấn so với cùng kỳ năm 2016. Theo lãnh đạo công ty, sản phẩm chè đen của công ty vẫn được xuất khẩu ổn định vào thị trường truyền thống là các nước Đông Âu và Nga.

Nguồn cung chè trên thế giới hiện đang bị thiếu hụt do thời tiết khô nóng làm giảm sản lượng tại các nước sản xuất, xuất khẩu lớn. Nhờ vậy, sản lượng và kim ngạch xuất khẩu chè của tỉnh ta trong những tháng cuối năm 2017 sẽ được thúc đẩy. Đây là thuận lợi nhưng cũng sẽ không ít khó khăn, bởi sản phẩm chè của tỉnh đang phải đối mặt với nhiều thách thức về chi phí sản xuất, công nghệ chế biến, tiêu chuẩn chất lượng.

Do đó, để mặt hàng chè phát triển bền vững trong thời gian tới, các doanh nghiệp chè cần tiếp tục đầu tư nâng cấp dây chuyền sản xuất, khuyến khích các hộ làm chè tham gia vào chuỗi giá trị, bảo đảm cung ứng chè nguyên liệu an toàn, bền vững và chất lượng; mở rộng mô hình sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, từ đó nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm chè ở cả thị trường trong và ngoài nước.

  Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục