Yên Sơn phát huy tiềm năng để phát triển

- Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Yên Sơn đang bước sang năm Canh Tý 2020 với những kết quả, thành công khá toàn diện. Với việc chủ động khơi mở mọi nguồn lực, tận dụng cơ hội, phát huy tiềm năng, huyện Yên Sơn đang vững bước tiến tới hoàn thành kế hoạch giai đoạn 5 năm đã đề ra.

Bước tiến vững chắc

Phát triển nông, lâm nghiệp hàng hóa gắn với xây dựng các sản phẩm chủ lực của địa phương là một trong những lĩnh vực được huyện chú trọng triển khai thực hiện. Ở Yên Sơn hiện nay đã hình thành rõ nét 4 vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, sản xuất nguyên liệu cung cấp cho các nhà máy, khu, cụm công nghiệp bao gồm: vùng thượng huyện phát triển cây ăn quả, mía nguyên liệu, thủy sản, dong riềng; vùng ATK phát triển sản phẩm chủ lực là gỗ rừng trồng, đại gia súc và mật ong; vùng hạ huyện phát triển chè, rau, đại gia súc, gia cầm, thủy sản, mật ong; vùng trung tâm huyện phát triển cây ăn quả, mía, chè, gỗ, mật ong, gia cầm, thủy sản. Năm 2019, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản huyện đạt 2.685 tỷ đồng.


Cơ giới hóa thu hoạch lúa ở xã Hoàng Khai (Yên Sơn).

Cùng với việc hình thành các vùng nông nghiệp hàng hóa tập trung, huyện đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện để hợp tác xã, hộ kinh doanh giới thiệu, liên kết, quảng bá, thương thảo và tiêu thụ sản phẩm. Trong đó, huyện triển khai hiệu quả các đề án phát triển nông nghiệp như: Đề án cải tạo vườn chè già cỗi; cải tạo, chăm sóc nhãn chất lượng cao; phát triển vùng bưởi chất lượng cao, đàn trâu và thủy sản. Đến nay, toàn huyện đã hình thành 15 nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa, đồng thời tiến tới xây dựng chỉ dẫn địa lý cho cây bưởi, nhãn. Phát triển lâm nghiệp ở Yên Sơn cũng đang có những bước tiến vững chắc, diện tích rừng trồng được cấp chứng chỉ rừng trồng FSC không ngừng tăng qua các năm. Tổng diện tích đã được cấp chứng chỉ rừng trên địa bàn huyện gần 11 nghìn ha.

Các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, giao thông vận tải, đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở đang mang đến những tín hiệu vui, từng bước làm thay đổi diện mạo đô thị và nông thôn toàn huyện. Trong đó, huyện đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện các công trình cơ bản trên địa bàn như: Lập đề án đánh giá các tiêu chí về hạ tầng cơ sở xã Thắng Quân theo tiêu chí đô thị loại V; điều chỉnh quy hoạch chi tiết bãi chứa và xử lý rác tại bãi rác Nhữ Khê. Phối hợp với các sở, ban ngành của tỉnh trong công tác lập quy hoạch chi tiết xây dựng các khu đô thị mới nằm trên địa bàn huyện như: Khu đô thị mới Trung Môn, xã trung Môn, diện tích 71 ha, do tập đoàn FLC thực hiện; Khu đô thị mới Kim Phú, xã Kim Phú với diện tích 38 ha, do Tập đoàn DANKO thực hiện; Khu đô thị Suối khoáng Mỹ Lâm, xã Phú Lâm, với diện tích 450 ha; Khu đô thị Phú Lâm City, xã Phú Lâm, với diện tích 23 ha, do Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thành Hưng thực hiện.

Kết quả thực hiện một số chỉ tiêu chủ yếu
 năm 2019 của huyện Yên Sơn

 

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm bình quân 11%/năm.

Thu nhập bình quân đầu người đạt 32,11 triệu đồng/năm.

Tổng sản lượng lương thực ước đạt gần 75 nghìn tấn.

Tổng thu ngân sách ước đạt trên  979 tỷ đồng.

Tạo việc làm mới cho 6.440 lao động trong nước.

79% thôn, tổ nhân dân và 89% hộ gia đình, 98% cơ quan đơn vị thuộc huyện đạt tiêu chuẩn văn hóa.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội trong năm qua, có sự chuyển biến tích cực. Hệ thống trường lớp và cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học tiếp tục được đầu tư, đảm bảo ngày càng tốt hơn yêu cầu giáo dục toàn diện. Huyện tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình giảm nghèo, giải quyết việc làm cho người lao động. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2019 giảm từ 12,31% xuống còn 8,28%. Giải quyết việc làm mới cho 4.678 người đạt 157,5% kế hoạch. Hoạt động văn hóa, thông tin, thể dục thể thao được tăng cường. Huyện đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống tinh thần cho nhân dân. Các thiết chế văn hóa, thể thao được đầu tư và đưa vào khai thác, sử dụng có hiệu quả. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, lễ hội được tổ chức thường xuyên với nhiều loại hình phong phú, đa dạng, đáp ứng được nhu cầu vui chơi, giải trí lành mạnh của người dân. 

Bộ máy Tinh gọn hiệu lực, hiệu quả

Cuối năm 2018 huyện Yên Sơn là địa phương đầu tiên trong tỉnh thực hiện sáp nhập, hợp nhất một số đơn vị có chức năng tương đồng. Theo đó, hợp nhất: Ban tổ chức Huyện ủy với Phòng Nội vụ huyện thành Cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện; Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy với Thanh tra huyện thành Cơ quan Ủy ban Kiểm tra - Thanh tra huyện; Văn phòng huyện ủy với Văn phòng HĐND, UBND huyện thành Văn phòng huyện. Cùng với đó, huyện đã thành lập cơ quan tham mưu giúp việc chung Khối Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện (cơ quan Khối dân). Năm 2019, là năm đầu tiên các đơn vị sau sáp nhập đi vào vận hành theo mô hình mới. Sau khi tiến hành sáp nhập, sắp xếp tinh gọn lại bộ máy đã từng bước đi vào ổn định và hoạt động hiệu quả. 


Người dân xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) phát triển kinh tế từ trồng chè.

Các cơ quan sau hợp nhất đã tạo được sự tập trung, thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền huyện; tổ chức bộ máy tinh gọn, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, đảm bảo tính liên thông, đồng bộ trong triển khai nhiệm vụ. Việc hợp nhất các cơ quan đã khắc phục được tình trạng chồng chéo, trùng lắp về các khâu trung gian, thủ tục trong quy trình công việc, tiết kiệm thời gian, nguồn lực trong giải quyết công việc kinh phí hoạt động. Cùng với đó, đã tiết kiệm kinh phí hoạt động của các cơ quan cho ngân sách Nhà nước với tổng số tiền gần 1,2 tỷ đồng/năm. Đặc biệt, qua hợp nhất đã tạo nên môi trường tốt để đội ngũ cán bộ, công chức học tập, rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm. Đồng thời, phát huy được năng lực, sở trường công tác, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, từng bước trưởng thành, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các đơn vị.

Trong năm, huyện cũng đã tham mưu hợp nhất các cơ quan: Trung tâm Y tế huyện, Trung tâm Dân số/KHHGĐ huyện, Bệnh viện đa khoa Yên Sơn thành Trung tâm Y tế huyện; Trạm Khuyến nông huyện, Trạm Chăn nuôi và Thú y, Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật thành Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện; Trung tâm Văn hóa, Thông tin - Thể thao huyện và Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện thành Trung tâm Văn hoá, Truyền thông và Thể thao. 

Việc tổ chức bộ máy các cơ quan, đơn vị được sắp xếp, kiện toàn ngày càng tinh gọn hơn, hoạt động hiệu quả hơn. Công tác tinh giản biên chế được thực hiện theo đúng lộ trình; cải cách hành chính được đẩy mạnh đã tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. Trong đó, cán bộ, công chức, đảng viên yên tâm, tin tưởng, nhân dân đồng tình ủng hộ. Từ đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của nghị quyết đại hội đảng các cấp đã đề ra.

Xuân mới Canh Tý đã về, với hành trang là những thành tựu đạt được trong năm 2019, cùng sự đoàn kết trong Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn huyện, Yên Sơn đang vững bước vào xuân mới tràn đầy niềm tin, hy vọng vào những thành tựu mới trong năm 2020.

Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục