Bưu điện tỉnh “tăng tốc” những ngày giáp Tết

TQĐT - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của các cấp, các ngành trong toàn tỉnh, những ngày này cán bộ công nhân viên chức và người lao động Bưu điện tỉnh đang đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất. Các đơn vị bưu chính “tăng tốc” hoạt động, bố trí nhân lực, phương tiện làm việc, lập thành tích chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Nhân viên Bưu điện tỉnh phân loại hàng hóa bưu phẩm, bưu kiện và các
ấn phẩm báo chí, nhanh chóng được phát tới tay người nhận.

Có mặt tại điểm giao dịch Bưu cục thành phố Tuyên Quang một ngày cuối năm, dễ dàng bắt gặp không khí làm việc khẩn trương, “chạy đua” với thời gian của cán bộ công nhân viên Bưu điện tỉnh. Chị Đinh Thị Thu Hà, giao dịch viên quầy chuyển phát nhanh Bưu điện tỉnh cho biết, những ngày cuối năm, lượng hàng hóa và tiền gửi ở Bưu điện tỉnh tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường, bởi đây là thời gian khách hàng sử dụng nhiều dịch vụ như: Chuyển phát nhanh, chuyển tiền, chuyển hàng hóa, công văn... Đơn vị luôn chuẩn bị sẵn sàng các phương án để bảo đảm hàng hóa, bưu phẩm lưu thông đạt 100%, đúng tiến độ, lộ trình, hạn chế thấp nhất tình trạng hàng hóa, bưu phẩm, bưu kiện tồn đọng. Các mặt hàng được khách gửi chuyển phát chủ yếu là quần áo, chè, măng khô... gửi về quê làm quà cho bà con, người thân, họ hàng ở các tỉnh miền Trung và miền Nam. Có mặt tại quầy chuyển tiền của bưu điện tỉnh vào đầu giờ chiều, bà Phạm Thị Tài, tổ 31, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) gửi tiền về cho người thân ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết. Tôi tiết kiệm được ít tiền, gửi về cho các cháu ở quê ăn Tết. Tôi gửi tiền qua Bưu điện vì dễ dàng và được tư vấn tận tình, người nhận tiền cũng thuận tiện.

Theo lãnh đạo Bưu điện tỉnh, từ tháng 12-2015 đến cuối tháng 1-2016 (cận Tết Nguyên đán), lượng hàng hóa, bưu phẩm, bưu kiện... tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường. Cao điểm là những ngày giáp Tết Nguyên đán, lượng hàng hóa và tiền gửi qua hệ thống bưu điện có thể tăng đến 3-4 lần. Ngoài nhu cầu gửi quà, tiền về quê, gần Tết Nguyên đán cũng là dịp mà các công ty chuyển các quà tặng khuyến mại đến khách hàng. Điểm đến của các gói bưu phẩm, bưu kiện, thư tín không chỉ là những địa chỉ trên địa bàn tỉnh mà ở khắp mọi miền đất nước, thậm chí cả nước ngoài. Đặc biệt dịp này, Bưu điện tỉnh cũng chuyển một lượng lớn báo Xuân của các cơ quan thông tấn báo chí trong cả nước. Việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội cũng được chi trả trước Tết Nguyên đán.

Hiện nay, tại các điểm giao dịch của Bưu điện tỉnh, công tác khai thác, chia chọn bưu phẩm, bưu kiện được lên phương án theo dõi lưu lượng chặt chẽ để bố trí lao động, ca, kíp hợp lý, tổ chức làm thêm ca, thêm giờ; thực hiện đúng quy định, quy trình nghiệp vụ trong khai thác; chủ động làm việc, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan trong kiểm quan hàng hóa, kiểm tra an ninh để lưu thoát bưu gửi được nhanh chóng; tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng ở từng khâu, tránh xảy ra mất mát, lạc hướng, hư hỏng... Đối với công tác vận chuyển, phát thư, báo, các đơn vị chủ động theo dõi chặt chẽ lưu lượng bưu gửi phát sinh hàng ngày và phối hợp với các đơn vị có liên quan để chủ động sắp xếp, bố trí các phương tiện vận chuyển, tổ chức lưu thoát bưu gửi. 

Trong dịp tết, lưu lượng bưu gửi tăng, các đơn vị đều tổ chức thêm các tuyến thư đột xuất để lưu thoát, tránh để tồn đọng; tăng cường công tác quản lý, giám sát, bảo đảm chỉ tiêu thời gian và chất lượng... Với những chuyến thư đặc biệt đến khuya tầm 22-23 giờ, Bưu điện tỉnh vẫn tổ chức khai thác để hàng hóa kịp lưu thoát. Những gói quà, những lá thư về đến Bưu điện tỉnh, nhanh chóng được phát tới tay người nhận. Những ngày Tết, Bưu điện tỉnh đều cử các bộ phận trực 24/24h, xử lý kịp thời thông tin; chuyển phát công văn hỏa tốc phục vụ sự chỉ đạo điều hành của lãnh đạo các cấp từ Trung ương đến địa phương.      

 Bài, ảnh: Nguyễn Việt

Tin cùng chuyên mục