Tiếng việt | English

Các ngành dịch vụ ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp

- Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (Covid-19) gây ra đã tác động xấu đến kinh tế của tỉnh. Nhiều ngành dịch vụ đã chủ động các giải pháp ứng phó với dịch bệnh, đảm bảo duy trì tăng trưởng nhưng vẫn an toàn.

Du lịch là ngành bị ảnh hưởng rõ nhất thời điểm này. Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng phòng Quản lý Du lịch, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, trong tháng đầu tiên của năm 2020, lượng khách du lịch đến với tỉnh vẫn tương đối đông, gần 61 nghìn lượt khách, tăng trên 4% so với cùng kỳ năm 2019. Nhưng bắt đầu từ tháng 2, lượng khách đến với tỉnh giảm hẳn, vì một số lễ hội lớn trên địa bàn tỉnh như Lễ hội Động Tiên, Lễ hội Lồng tông tại Chiêm Hóa, Lâm Bình, các lễ hội Chùa Hang, Giếng Tanh… bị hủy. Các điểm du lịch tâm linh, người dân cũng  hạn chế đi lại. 


Ban Quản lý Bến xe khách thành phố Tuyên Quang phối hợp với các đơn vị liên quan phát khẩu trang miễn phí cho lái xe và hành khách tại bến. Ảnh: Thùy Linh.

Bà Hoàng Thị Đẹp, Trưởng phòng Du lịch Vietrantour tại Tuyên Quang cho biết, ngay sau ngày đầu tiên đi làm (30 - 1), Vietrantour đã hủy tất cả các tour đến Trung Quốc và một số nước lân cận và bồi hoàn toàn bộ tiền đặt tour cho khách. Không chỉ những tour đến vùng dịch, các tour khách đặt đi các lễ hội, chùa, đền… trong và ngoài tỉnh cũng được hủy toàn bộ để đảm bảo an toàn cho khách du lịch và hướng dẫn viên. Những tour đón khách đến Tuyên Quang cũng tạm dừng.  Theo bà Đẹp, thời điểm này, đơn vị chỉ  nhận những tour đến các nước vùng ấm, không qua vùng dịch. 

Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch đón trên 2 triệu lượt khách du lịch của tỉnh trong năm nay. Để du lịch Tuyên Quang lấy lại đà tăng trưởng sau khi hết dịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường các hình thức xúc tiến, quảng bá du lịch sau khi dịch bệnh kết thúc, tập trung với thời điểm mùa du lịch hè và dịp Lễ hội Thành Tuyên năm 2020; đôn đốc các doanh nghiệp triển khai nhanh các dự án về du lịch, nhất là du lịch vùng lòng hồ sinh thái Na Hang, mua thêm thuyền tham quan, phát triển các homestay, các sản phẩm lưu niệm tạo ấn tượng với du khách. Đồng thời tiếp tục duy trì Cổng thông tin du lịch thực hiện đề án “Xây dựng hệ thống du lịch thông minh” tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2019 - 2020, tầm nhìn đến 2025… 

Các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh cũng đã chủ động tuyên truyền khách hàng thực hiện các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, vệ sinh tay trước khi ăn. Đồng thời, vệ sinh sạch sẽ phòng buồng, phòng ăn, phun thuốc sát khuẩn để ngăn ngừa dịch bệnh. Chị Bùi Thanh Tuyết, chủ khách sạn Vạn Tuế, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) cho biết, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng vẫn có khách đến lưu trú tại khách sạn khi đến Tuyên Quang làm việc, công tác. Khách sạn phát khẩu trang miễn phí; kiểm tra kỹ các yếu tố liên quan đến khách hàng để có biện pháp phòng trừ dịch bệnh; vệ sinh buồng phòng sạch sẽ để ngăn ngừa dịch bệnh. Do đó, khách hàng đều rất hài lòng và yên tâm hơn khi lưu trú tại đây.

Tại các ngân hàng thương mại, để đảm bảo sức khỏe cho nhân viên ngân hàng và khách hàng, việc trang bị sẵn nước rửa tay, khẩu trang y tế phát miễn phí được các ngân hàng thực hiện đầy đủ, nghiêm túc. Ông Đỗ Trần Hậu, Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng BIDV Tuyên Quang cho biết, lượng khách hàng đến giao dịch tại Chi nhánh sau Tết Nguyên đán không giảm nhiều so với trước Tết. Giữa tháng 2, dư nợ của chi nhánh đạt trên 2.300 tỷ đồng, tổng nguồn vốn huy động trên 3.750 tỷ đồng. Theo Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh, ngoài các giải pháp phát khẩu trang miễn phí, chuẩn bị sẵn nước rửa tay diệt khuẩn tại các quầy giao dịch, các ngân hàng cũng khuyến khích các khách hàng sử dụng các giao dịch online trong mùa dịch, tăng cường các giao dịch tài chính cá nhân không dùng tiền mặt trong đời sống hàng ngày nhằm ngăn ngừa và đẩy lùi dịch Covid-19. 

Hoạt động vận tải, trong đó có xe khách hiện cũng đang chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh. Anh Nguyễn Văn Chiến, một lái xe khách tuyến Tuyên Quang – Na Hang cho biết, so với thời điểm trước khi xảy ra dịch bệnh, lượng khách đi lại giảm đáng kể. Nếu như trước đây, những ngày cuối tuần xe luôn kín chỗ thì giờ chỉ lấp đầy khoảng 1/3 ghế.

Một phần người dân hạn chế đi lại thời điểm dịch bệnh chưa kiểm soát được, nếu bắt buộc phải đi lại, bà con lựa chọn giải pháp an toàn hơn, ít phải tiếp xúc đông người hơn là xe kết hợp. Anh Triệu Văn Tuấn, lái xe kết hợp cho biết, những ngày sau Tết, hầu như ngày nào xe anh cũng chạy Tuyên Quang - Na Hang đi về trong ngày, lượng khách luôn đủ 4 ghế. Giá vé xe kết hợp tuyến này cũng không cao hơn so với xe khách, 150 nghìn đồng/người, ổn định từ trước Tết. 

Dịch bệnh Covid - 19 hiện vẫn đang được các ngành chức năng kiểm soát. Các hoạt động giao dịch, đi lại đang được các đơn vị, doanh nghiệp tăng cường các giải pháp hỗ trợ, tránh tình trạng nhiễm “virus trì trệ” như Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cảnh báo. 

Trần Liên

Tin cùng chuyên mục