Tiếng việt | English

Cải thiện PCI nhìn từ góc độ tư pháp

TQĐT - Thời gian qua, tỉnh ta đã có những thay đổi mạnh mẽ, cải thiện đáng kể chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Trong kết quả đó có những đóng góp không nhỏ từ nỗ lực của ngành Tư pháp.

Cán bộ thuộc bộ phận giao dịch một cửa Sở Tư pháp hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục hành chính. 

Năm 2013, chỉ số PCI của tỉnh ta đứng ở vị trí thấp so với mặt bằng chung các tỉnh trong khu vực. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của các cấp, các ngành tỉnh ta đã cải thiện đáng kể thứ hạng PCI, vươn lên đứng thứ 50 trên cả nước vào năm 2014 và hứa hẹn vị trí khởi sắc trong năm 2015 sau khi thu hút được nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đầu tư vào tỉnh như: Vingroup, Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Tập đoàn Mường Thanh...

Nhằm góp phần nâng cao PCI, lãnh đạo Sở Tư pháp đã xác định việc nâng cao chỉ số thiết chế pháp chế là bước căn bản và rất quan trọng. Sở đã đẩy mạnh hoạt động xây dựng, kiểm tra, rà soát hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật; kiến nghị loại bỏ các nội dung không phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành, hoặc gây khó khăn, phiền hà cho các doanh nghiệp, cá nhân, từ đó góp phần tạo môi trường khuyến khích tích cực, thu hút các doanh nghiệp đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Năm 2015, Sở đã thẩm định 33 văn bản quy phạm pháp luật; tự kiểm tra 41 văn bản, qua đó phát hiện và xử lý 2 văn bản; kiểm tra theo thẩm quyền 109 văn bản, đã đề nghị xử lý 9 văn bản có nội dung không phù hợp.

Đối với chỉ số tính minh bạch và tiếp cận thông tin, Sở đã xây dựng và thường xuyên cập nhật đầy đủ hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh vào cơ sở dữ liệu văn bản quy phạm pháp luật tỉnh trên trang thông tin Sở Tư pháp, kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật, qua đó giúp cho cá nhân, đơn vị trong và ngoài tỉnh dễ dàng tiếp cận. Anh Nguyễn Hữu Giang ở quận Hoàng Mai (Hà Nội), Phó Giám đốc Công ty Kiến trúc Hà Nội cho biết, công ty anh chuẩn bị mở rộng thị trường tại Tuyên Quang nên anh thường xuyên theo dõi PCI của tỉnh. Anh thấy việc nắm bắt hệ thống văn bản pháp luật của tỉnh rất dễ dàng, doanh nghiệp nhanh chóng tiếp cận với các thông tin về tư pháp, pháp chế. Công ty sẽ nhanh chóng mở văn phòng đại diện để sớm đi vào hoạt động tại Tuyên Quang.

Để góp phần cải thiện chỉ số dịch vụ hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, ngành Tư pháp tỉnh nỗ lực trong việc hỗ trợ và nâng cao kiến thức pháp lý cho doanh nghiệp, đồng thời cung cấp các dịch vụ hỗ trợ về tư pháp. Năm qua, Sở đã tổ chức bồi dưỡng cho trên 1.000 đại biểu doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh, trong đó đã tập huấn, phổ biến các quy định, luật liên quan đến doanh nghiệp và hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Bà Nguyễn Thị Thược, Giám đốc Sở Tư pháp cho biết: Trong hoạt động hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp, Sở thường xuyên tiếp nhận, giải đáp các vướng mắc của doanh nghiệp, hợp tác xã bằng nhiều hình thức như trả lời văn bản, tư vấn trực tiếp tại hội nghị, tại trụ sở làm việc hoặc qua điện thoại. Sở Tư pháp thường xuyên tổ chức lấy ý kiến tham gia của các tổ chức, đại diện cho doanh nghiệp, hợp tác xã chịu sự tác động trực tiếp của văn bản vào dự thảo văn bản quy phạm pháp luật các cấp, qua đó vừa tuyên truyền, vừa nâng cao tính minh bạch, công khai pháp lý đối với doanh nghiệp. 

Nhằm tiếp tục đóng góp vào việc nâng cao chỉ số PCI tỉnh, Sở Tư pháp đã ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình hành động cải thiện chỉ số PCI giai đoạn 2015 - 2016. Theo đó, ngành tập trung nâng cao các chỉ số thành phần như: chỉ số thiết chế, pháp chế; chỉ số tính minh bạch và tiếp cận thông tin, chỉ số chi phí không chính thức; chỉ số dịch vụ hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp. Đồng thời làm tốt công tác tham mưu, qua đó góp phần nâng cao hơn nữa chỉ số tính năng động và tính tiên phong của chính quyền, lãnh đạo tỉnh.

  Bài, ảnh: Thái Anh

Tin cùng chuyên mục