CCCD gắn chip có thể rút tiền tại ATM, thêm một tiện ích “tất cả trong 1"

Thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip đang ngày càng mang tới nhiều tiện lợi cho người dân. Với tính năng CCCD gắn chip rút được tiền tại ATM được triển khai thí điểm tại một số địa phương và ngân hàng, thêm một tiện ích mới thuận tiện hơn cho người dân.

Nhiều tính năng, dịch vụ đã được tích hợp với CCCD gắn chíp. Ảnh H.N

Khi đó, thẻ CCCD gắn chip sẽ được quét trên máy ATM để đối chiếu thông tin với dữ liệu ngân hàng thay vì theo cách truyền thống là sử dụng mật khẩu để xác nhận thông tin chủ tài khoản. Sau đó, bước xác nhận tiếp theo là sinh trắc học (nhận diện khuôn mặt, vân tay) để tăng độ khả tín và hạn chế trường hợp giả mạo.

Trên thực tế, một số ngân hàng lâu nay đã triển khai tiện ích rút tiền tại ATM không cần thẻ, mà bằng cách sử dụng ứng dụng ngân hàng số (digital banking) trên smartphone. Tuy nhiên, hạn chế của giải pháp này là mỗi ngân hàng với mỗi ứng dụng, dữ liệu riêng biệt.

Còn khi triển khai rút tiền ATM bằng CCCD gắn chip, người dân không cần phụ thuộc vào quá nhiều ứng dụng ngân hàng số của các ngân hàng, chỉ cần mỗi một thẻ CCCD gắn chip là có thể rút tiền, chuyển tiền...

Trên thực tế, tính năng thẻ CCCD gắn chip có thể rút tiền từ máy ATM phản ánh xu hướng thẻ CCCD gắn chip dần đóng vai trò “tất cả trong 1”, không chỉ tích hợp các thông tin cá nhân, dịch vụ công mà cả dịch vụ của nhiều doanh nghiệp, dựa trên nền tảng cốt lõi chính là thông tin, dữ liệu cá nhân.

Từ đó, thay vì trong ví mỗi công dân có quá nhiều thứ thẻ, giấy… thì dần dần tiến đến chỉ cần 1 thẻ CCCD (ID Card), nhưng đồng thời có thể thay thế cho bằng lái, thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, thẻ ngân hàng, giấy khai sinh, các loại bằng cấp trong nước, thông tin thuế thu nhập… Chỉ với thẻ CCCD gắn chip “tất cả trong 1”, người dân còn có thể đăng ký, sử dụng các dịch vụ hành chính công cũng như các dịch vụ tư nhân.

Đây có thể nói cũng là một công cuộc chuyển đổi số quan trọng và cốt lõi, theo hướng “tất cả trong 1” trên thẻ CCCD, có tính bảo mật cao và khó giả mạo hơn.

Thẻ CCCD gắn chip đủ tính năng về kỹ thuật công nghệ triển khai các tiện ích nhằm biến thành một “thẻ cái” – thẻ của tất cả các loại thẻ, tích hợp tất cả các thông tin, dữ liệu của cá nhân và những dịch vụ công, dịch vụ tư nhân liên quan trong xã hội.

Dùng 1 thẻ cho nhiều dịch vụ không chỉ mang đến cho người dân thêm sự tiện lợi, bớt phiền phức mà còn giúp tiết kiệm nguồn lực cho xã hội, từ cá nhân mỗi người dân đến các tổ chức, doanh nghiệp.

Theo Lao Động

Tin cùng chuyên mục