Tiếng việt | English

Chi cục Hải quan Tuyên Quang: Nhiều giải pháp hoàn thành kế hoạch năm 2020

- Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã tác động đến hoạt động xuất nhập khẩu nên Chi cục Hải quan Tuyên Quang nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp về các thủ tục hành chính hoàn thành các tờ khai hải quan thông quan hàng hóa. Đồng thời Chi cục Hải quan Tuyên Quang còn triển khai các giải pháp thu thuế giá trị gia tăng, thuế xuất khẩu, nhập khẩu phấn đấu hoàn thành kế hoạch thu ngân sách trong năm 2020 được giao là 109 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Tứ, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tuyên Quang cho biết, đến hết tháng 4, số thu ngân sách của đơn vị đạt gần 25 tỷ đồng, bằng 23% kế hoạch năm 2020, giảm 38% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thuế giá trị gia tăng đạt hơn 21,5 tỷ đồng, còn lại là số thu từ thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu. Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao, chi cục đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp, tăng cường công tác giám sát quản lý hải quan, đẩy mạnh thực hiện kế hoạch cải cách hiện đại hóa giai đoạn 2016 - 2020 của ngành. Đơn vị đề ra mục tiêu cụ thể, chi tiết trong triển khai cơ chế một cửa, Hệ thống thông quan tự động, đề án nộp thuế điện tử 24/7 và các hệ thống giám sát hải quan… góp phần tạo thuận lợi cho các doanh nghệp làm các thủ tục hải quan.

Hiện chi cục đang phối hợp với Sở Công thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh rà soát các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh qua đó vận động các doanh nghiệp quay về làm thủ tục hải quan trên địa bàn tỉnh. Nếu doanh nghiệp có các lô hàng cần phải kiểm tra hàng hóa thực tế thì Chi cục Hải quan Tuyên Quang có thể thành lập đội kiểm tra hàng hóa tại chân công trình hoặc cơ sở sản xuất. Đối với các lô hàng nhập khẩu, sẽ được bộ phận hải quan ở cửa khẩu kẹp trì hàng hóa rồi về kho của doanh nghiệp tại Tuyên Quang mới hạ hàng để kiểm tra. Như vậy, doanh nghiệp sẽ không mất công đoạn tháo dỡ hàng tại cảng. 


Cán bộ Chi cục Hải quan Tuyên Quang hỗ trợ các doanh nghiệp làm thủ tục hải quan qua mạng.

Công ty TNHH Sung Lim Vina, Khu công nghiệp Sơn Nam, xã Sơn Nam (Sơn Dương) vừa chuyển thủ tục hải quan từ Phú Thọ lên Tuyên Quang, sau khi được Chi cục Hải quan tỉnh vận động, hướng dẫn các thủ tục thực hiện. Công ty Sung Lim Vina chuyên sản xuất bao bì bán cho nước ngoài và nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất.

Toàn tỉnh hiện có 11 doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu, từ đầu năm đến nay Chi cục Hải quan Tuyên Quang đã hoàn thành thủ tục hải quan 1.631 tờ khai. Trong đó, tờ khai xuất khẩu 986 tờ, tờ khai nhập khẩu là 625 tờ.
Kim ngạch xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh 4 tháng qua đạt hơn 42 triệu USD, trong đó giá trị xuất khẩu đạt hơn 21 triệu USD, còn lại là giá trị nhập khẩu. Các mặt hàng xuất nhập khẩu chủ yếu như nguyên phụ liệu, sản phẩm hàng may mặc gia công cho thương nhân nước ngoài, bột barite, chè đen, thiết bị nhập đầu tư, máy móc, than cốc…

Chống thất thu, chống gian lận thương mại, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách, lãnh đạo Chi cục chỉ đạo các bộ phận thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, quản lý và giải quyết thủ tục hải quan đảm bảo chặt chẽ, chính xác; tham vấn, xác định trị giá, cụ thể là cử cán bộ trực tiếp tham vấn giá trị tại chỗ cho doanh nghiệp, trực tiếp lấy hồ sơ làm ngay trong ngày với các mặt hàng cần tham vấn và xác định trị giá; chủ động nắm, rà soát các nguồn thu ngân sách đối với các doanh nghiệp trên địa bàn để đánh giá khả năng thu ngân sách, trên cơ sở đó có kế hoạch hỗ trợ, thu hút doanh nghiệp về làm thủ tục hải quan tại Chi cục góp phần tăng thu ngân sách trên địa bàn.                       

Bài ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục