Chi cục Thuế khu vực thành phố Tuyên Quang - Yên Sơn: Nỗ lực gỡ khó trong thu ngân sách

- Năm 2020, Chi cục Thuế khu vực thành phố Tuyên Quang - Yên Sơn gặp nhiều khó khăn trong công tác thu ngân sách do có nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trước thực trạng này, Chi cục Thuế khu vực đã nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp hướng đến mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước theo chỉ tiêu được giao.

Đồng chí Tạ Văn Tuấn, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thuế khu vực thành phố Tuyên Quang - Yên Sơn cho biết, Chi cục đang quản lý, theo dõi 760 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố và 170 doanh nghiệp địa bàn Yên Sơn có phát sinh hoạt động, kinh doanh. Qua theo dõi, có 30% số doanh nghiệp trên có số thuế kê khai phải nộp là dương, còn lại là âm thuế. Vì vậy, tổng số thu ngân sách 9 tháng đầu năm 2020 của Chi cục đạt thấp, đạt gần 350 tỷ đồng, bằng 59,3% dự toán UBND tỉnh giao. 3 tháng cuối năm, Chi cục Thuế khu vực phải phấn đấu thu ngân sách đạt 226 tỷ đồng, đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn.


Cán bộ Chi cục Thuế thành phố Tuyên Quang - Yên Sơn hướng dẫn người nộp thuế kê khai nộp lệ phí trước bạ tại Bộ phận “Một cửa”.

Nguyên nhân số thu ngân sách trên địa bàn đạt thấp là do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ trên địa bàn bị ngưng trệ; nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô hoặc điều chỉnh mô hình sản xuất. Cùng với đó, việc triển khai nhiều chính sách hỗ trợ, gia hạn một số khoản thu cho các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP, ngày 8-4-2020, chính sách hỗ trợ giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp trong nước theo Nghị định số 70/2020/NĐ-CP, ngày 28-6-2020 của Chính phủ khiến số thu ngân sách trên địa bàn năm đạt thấp.

Trước những khó khăn của doanh nghiệp, vừa qua chi cục đã tổ chức hội nghị đối thoại, lắng nghe những khó khăn, vướng mắc từ phía doanh nghiệp để kịp thời giải đáp, tháo gỡ và động viên doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Anh Trần Trung Hiếu, nhân viên kế toán tại Công ty TNHH Duyên Hưng, tổ 7, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) cho biết: Công ty hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ hàng tiêu dùng và phân phối các sản phẩm cho các đại lý trên khắp địa bàn tỉnh. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên doanh thu của công ty giảm 50% so với các năm trước. Trước những khó khăn trong hoạt động kinh doanh, công ty được cán bộ Chi cục Thuế khu vực thành phố Tuyên Quang - Yên Sơn hướng dẫn làm các thủ tục gia hạn 30 triệu đồng tiền thuế giá trị gia tăng. Hiện số tiền gia hạn đã đến kỳ nộp và công ty đã nộp vào ngân sách đầy đủ. Những tháng cuối năm, công ty đang tích cực triển khai các phương án kinh doanh và tạo việc làm cho 8 lao động địa phương với mức thu nhập 4 - 5 triệu đồng/người.

Để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách, đơn vị đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm và các giải pháp cụ thể. Theo đó, các địa bàn, các đội thuế cần tập trung phân tích, đánh giá từng nguồn thu (các chỉ tiêu tăng, giảm), xây dựng các kịch bản quản lý và thu ngân sách theo từng tháng, từng quý để điều hành thực hiện một cách cụ thể. Mặt khác, các đơn vị trực thuộc tăng cường quản lý và khai thác triệt để các nguồn thu phát sinh; phối hợp tốt với các cấp chính quyền địa phương tổ chức thu nộp các khoản thu về đất; phối hợp với Phòng Tài chính - Kế hoạch triển khai ghi thu, ghi chi các khoản viện trợ, đóng góp; phối hợp với Kho bạc Nhà nước để khấu trừ thuế giá trị gia tăng đối với các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ bản còn nợ thuế; chủ động điều tra nắm bắt thực tế tình hình sản xuất, kinh doanh của người nộp thuế để có biện pháp quản lý khai thuế hiệu quả; tăng cường tiến độ kiểm tra tại doanh nghiệp theo kế hoạch.

Bài, ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục