Tiếng việt | English

Chợ phiên Tri Phú

- Từ nguồn vốn xã hội hóa, UBND xã Tri Phú (Chiêm Hóa) vừa đưa chợ phiên vào hoạt động. Đây là cơ hội để quảng bá, giới thiệu các mặt hàng nông sản, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được giao thương buôn bán, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Tháng 9-2020, UBND xã Tri Phú tổ chức vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng chợ phiên tại trung tâm xã để người dân có điểm họp chợ tập trung. Chợ vừa được hoàn thành xây dựng với tổng vốn đầu tư hơn 300 triệu đồng với 18 gian hàng. Chợ được thiết kế nền bê tông, cột sắt, mái tôn kiên cố. Chợ tổ chức họp 4 phiên/tháng vào ngày thứ 7 hàng tuần. Vừa được đưa vào sử dụng nhưng hoạt động mua bán ở chợ phiên Tri Phú khá sôi động.


Hoạt động mua bán trao đổi hàng hóa tại chợ khá nhộn nhịp.

Chợ Tri Phú mới đi vào hoạt động từ 14-11 vừa qua nhưng tiểu thương, người dân các xã lân cận tấp nập đổ về mỗi phiên chợ. Các chị rộn ràng trang phục truyền thống mang nông sản đến chợ bán, tạo nên nét văn hóa độc đáo của chợ phiên miền núi. Bà Ma Thị Hiến, 82 tuổi, thôn Khun Mạ vui mừng bảo, vui lắm cháu ạ, bao đời nay xã không có chợ, mua sắm cái gì phải ra Kim Bình, ra huyện, đến là vất vả. Có chợ, bà mua gì cũng có, mua chăn ấm mùa đông, rồi con cháu có hàng hóa bán thật tiện lợi.  

Ông Ma Văn Thập tiểu thương bán hàng tại chợ cho biết, ông ở bên Bắc Kạn, khi biết Tri Phú có chợ, ông mang những sản phẩm của gia đình tự làm như dao, liềm, bún khô, miến dong… đến đây để bán. Người mua khá nhiều, ông kiếm được món tiền khá.

 Hàng hóa bán tại chợ gồm nông sản, nông cụ, thủ công mỹ nghệ, tương đối phong phú về chủng loại. Anh Hoàng Văn Dĩnh, thôn Khun Làng, xã Tri Phú chia sẻ, gia đình anh có 300 gốc cam sành, trước đây chưa có chợ gia đình phải mang cam đi bán lẻ tại các thôn trong xã và các xã lân cận rất vất vả. Phợ phiên của xã đi vào hoạt động, gia đình không phải đi giao bán lẻ nữa mà mang đến chợ bán, nửa buổi là hết hàng rồi.

Chợ phiên Tri Phú có một tổ tự quản do UBND xã thành lập để kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông tại các phiên chợ. Ông Seo Văn Dự, đại diện Ban quản lý chợ Tri Phú cho biết, bước đầu chợ được đầu tư các gian bán hàng cho các tiểu thương bán hàng theo phiên và bán hàng hàng ngày. Tới đây, Ban quản lý chợ sẽ đầu tư xây dựng thêm các gian hàng và công trình phụ trợ. Chợ mới đi vào hoạt động nên Ban quản lý chợ chưa thực hiện thu tiền các tiểu thương mà tạo điều kiện tốt nhất để các tiểu thương có chỗ bày bán hàng ổn định.

Đồng chí Triệu Phúc Phương, Bí thư Đảng ủy xã Tri Phú cho biết, với lợi thế là xã nằm trung tâm các vùng hạ huyện, giáp tỉnh Bắc Cạn và huyện Yên Sơn, đường xá đi lại thuận tiện nên việc mở chợ phiên hoàn toàn phù hợp với giai đoạn phát triển mới. Trên địa bàn xã đã phát triển được một số nông sản có thế mạnh như chuối, măng, dược liệu… vì thế mở chợ phiên để thúc đẩy giao thương hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm cho người dân. Chợ phiên họp tại thôn Bản Ba, nơi đi xã Linh Phú, nối với các xã của huyện Yên Sơn và tỉnh Bắc Cạn nên lượng người đến kinh doanh buôn bán khá nhiều. Đây là cơ hội để nông sản của người dân có giá trị hơn, cuộc sống sẽ thay đổi từ đó.

Bài, ảnh: Cao Huy

Tin cùng chuyên mục