Tiếng việt | English

Cơ hội cho kinh tế tư nhân

- Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đặt ra mục tiêu đến năm 2020, tỉnh sẽ có trên 2.000 doanh nghiệp và đến năm 2030 sẽ có trên 3.000 doanh nghiệp hoạt động. Thực hiện mục tiêu này, tỉnh triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tạo đà thúc đẩy kinh tế tư nhân “cất cánh”.

Lớn mạnh từ chính sách “kích cầu” của Nhà nước

Là một trong số 63 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, Công ty TNHH Sao Việt Tuyên Quang hiện có 2 nhà máy tại xã Đức Ninh (Hàm Yên) và Cụm công nghiệp An Thịnh (Chiêm Hóa), với tổng diện tích hơn 2 ha. Từ các nhà máy này, doanh nghiệp có hợp đồng thu mua, bao tiêu sản phẩm cho hàng nghìn nông dân trên địa bàn. Bà Bùi Thị Thúy, Giám đốc Công ty cho biết, sự hỗ trợ kịp thời từ phía chính quyền địa phương đã giúp doanh nghiệp có mặt bằng xây dựng nhà máy nhanh chóng, kịp thời. Danh mục các sản phẩm của đơn vị hiện có hơn 10 mặt hàng, từ các sản phẩm chính là nông sản đến các sản phẩm tận thu từ lâm sản như nan tre, dăm gỗ… 


Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương tận dụng nguyên liệu từ sản xuất mía đường và phụ phẩm từ chế biến lâm sản để sản xuất điện sinh khối.

Phát triển từ Tổ hợp tác sản xuất, chế biến chè Shan thành lập từ năm 2015, tháng 6-2018, Hợp tác xã Sơn Trà, xã Hồng Thái (Na Hang) đã có những bước tiến nhanh chóng, vượt bậc. Giám đốc Hợp tác xã Đàng Xuân Trân cho biết, lớn mạnh thêm một bước đồng nghĩa với việc phải dám tư duy, làm ăn lớn. Các thành viên trong hợp tác xã đóng góp được số vốn hơn 1 tỷ đồng để đầu tư máy móc, xây dựng nhà xưởng, nâng cao chất lượng sản phẩm. Hợp tác xã hiện thu mua chè búp tươi cho 40 hộ trồng chè ở xã Hồng Thái, với giá thu mua từ 15 nghìn đồng đến 50 nghìn đồng/kg chè búp tươi. Hết tháng 8-2019, Hợp tác xã Sơn Trà xuất bán ra thị trường hơn 6 tấn chè khô, doanh thu đạt trên 1,6 tỷ đồng. “Sinh sau đẻ muộn”, nhưng may mắn của Hợp tác xã Sơn Trà là nhận được nhiều sự hỗ trợ từ phía các cơ quan liên quan trong việc đầu tư máy móc, thiết bị và xúc tiến thị trường. Các kỳ hội chợ, xúc tiến thương mại, sản phẩm của Hợp tác xã luôn được ưu tiên hàng đầu. Nhờ vậy, cơ hội để quảng bá, giới thiệu sản phẩm của hợp tác xã rất lớn. Hiện nay, Hợp tác xã Sơn Trà đang hoàn thiện các thủ tục để tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng xây dựng nhà kho, trụ sở từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; Liên minh Hợp tác xã tỉnh cũng quyết định hỗ trợ 2 máy sao chè li tâm đốt ga từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển các hợp tác xã của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.  

Cơ hội cho kinh tế tư nhân

Trong 2 năm 2017, 2018 tỉnh có lần lượt 203, 210 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Riêng trong 9 tháng năm 2019, toàn tỉnh có 143 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với số vốn trên 1,398 nghìn tỷ đồng; nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký hoạt động trên địa bàn tỉnh đạt 1.637 doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo ông Hoàng Lê Sơn, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, cùng thời điểm này đã có 96 doanh nghiệp giải thể xóa tên và tạm ngừng, trong đó có 27 doanh nghiệp giải thể xóa tên, còn lại là tạm ngừng kinh doanh. 

Qua rà soát của Cục Thuế tỉnh, năm 2018, trong tổng số trên 1.600 doanh nghiệp này, thì có 1.374 doanh nghiệp có doanh thu, trong đó doanh nghiệp có doanh thu siêu nhỏ là 1.011 doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ là 321 doanh nghiệp và doanh nghiệp vừa là 42 doanh nghiệp. Số doanh nghiệp được xếp loại doanh nghiệp lớn toàn tỉnh chỉ có 20 doanh nghiệp, chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong tổng số các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh (3,86%). Không chỉ doanh thu nhỏ, mà số vốn đăng ký hoạt động của các doanh nghiệp cũng rất nhỏ. Thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư, số doanh nghiệp đăng ký hoạt động với số vốn bình quân khoảng 10,1 tỷ đồng, nhưng trên thực tế, số vốn đăng ký của nhiều doanh nghiệp chỉ từ 1 - 5 tỷ đồng. 

Vì số lượng doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh chiếm đa số, nên để những doanh nghiệp này có thể đứng vững trên thương trường, tỉnh đã ban hành một loạt các chính sách, quyết định khuyến khích hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, như chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2016 - 2020; chính sách khuyến khích ưu đãi đầu tư trên địa bàn tỉnh; quyết định thành lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ tỉnh; Quyết định điều kiện, thủ tục, trình tự thực hiện cơ chế chính sách hỗ trợ khuyến khích doanh nghiệp, doanh nhân đầu tư nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đổi mới công nghệ, xác lập quyền sở hữu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn, quy mô diện tích tối thiểu đối với dự án cánh đồng lớn; Chương trình hành động số 06 hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 và nhiều quy chế, quyết định liên quan khác.

Trên địa bàn tỉnh hiện có gần 24 nghìn hộ kinh doanh cá thể có phát sinh doanh thu, đây là nguồn lớn để thành lập doanh nghiệp. Theo bà Nguyễn Thị Hải Yến, Phó trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, giải pháp hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp đăng ký thành lập mới được Sở Kế hoạch và Đầu tư triển khai chính là rút ngắn thời gian gia nhập thị trường của doanh nghiệp. Theo đó, thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp của doanh nghiệp hầu hết được trả ngay trong ngày, thay vì phải chờ 3 ngày như trước đây. Nếu không đến lấy được, có thể đăng ký nhận qua dịch vụ bưu chính công ích. 

Ngay đầu tháng 8-2019, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 06 quy định một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, trong đó, tỉnh quyết định có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo. Đây được xem là chính sách “kích cầu” phù hợp với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong bối cảnh hội nhập, cạnh tranh như hiện nay.         

Bài, ảnh: Trần Liên

Tin cùng chuyên mục