Công ty TNHH Hiệp Phú: Một doanh nghiệp tiêu biểu

Tuyên Quang Xuân Bính Thân - Công ty TNHH Hiệp Phú ngày đầu mới thành lập chỉ có 10 lao động với 6 phương tiện thiết bị thi công, trong đó có 2 máy ủi, 2 máy xúc và 2 ô tô ben. Nhưng chỉ sau 1 năm đi vào hoạt động công ty đã nhanh chóng mở rộng ngành nghề và huy động nguồn lực đầu tư mua thiết bị máy móc để nâng cao năng suất, hiệu quả sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực khai thác đá và chế biến vật liệu xây dựng...

Không dừng lại ở lĩnh vực xây dựng, năm 2005, công ty đã  mua lại Công ty Chè Thái Hòa và đầu tư thiết bị công nghệ chế biến tiên tiến phục vụ cho sản xuất chè xuất khẩu đổi tên doanh nghiệp chè Thái Hòa thành Công ty TNHH Hưng Anh. Trong quá trình sản xuất tạo mối liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm. Do đa dạng ngành nghề sau 5 năm đi vào hoạt động, doanh nghiệp Hiệp Phú đã thu hút 50 lao động vào làm việc tại công ty.


Kỷ niệm 15 năm ngày thành lập, Công ty TNHH Hiệp Phú vinh dự nhận
Cờ thi đua và Bằng khen của UBND tỉnh.

Kể về quá trình thành lập và xây dựng doanh nghiệp, anh Phạm Quang Hiệp, Tổng Giám đốc công ty tâm sự: Vào các năm 2008 và 2009 khi kinh tế thế giới bị suy giảm, kinh tế trong nước phát triển chậm đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Sản xuất kinh doanh ngừng trệ, gian nan vất vả chồng chất, để trụ vững trên thương trường, đội ngũ lãnh đạo công ty đã bàn bạc và xác định rõ những thuận lợi, khó khăn thách thức. Trên cơ sở đó triển khai đồng bộ các giải pháp về vốn, nhân lực và sử dụng công nghệ; lấy chất lượng sản phẩm làm thước đo gây dựng uy tín doanh nghiệp. Công ty đã tranh thủ gói kích cầu của Chính phủ mạnh dạn đầu tư một trạm trộn bê tông nhựa nóng đầu tiên trên địa bàn tỉnh để phục vụ nhu cầu về thi công các công trình xây dựng. Đây là thiết bị công nghệ tiên tiến cung cấp nguyên liệu phục vụ thi công các tuyến giao thông. Với sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm công ty TNHH Hiệp Phú đã vượt qua khó khăn và mở rộng thị phần sang các tỉnh bạn. 

Đến nay Công ty TNHH Hiệp Phú đã có 3 trạm trộn bê tông nhựa nóng, trong đó tại xã An Khang, thành phố Tuyên Quang 1 trạm, công suất 80 tấn/giờ; huyện Yên Bình (Yên Bái) 1 trạm công suất 120 tấn/giờ; huyện Vị Xuyên (Hà Giang) 1 trạm, công suất 120 tấn/giờ. Thực hiện thi công các công trình trong 5 năm trở lại đây, doanh nghiệp Hiệp Phú đã đào đắp 3,5 triệu m3 đất đá; thi công 338,8 km đường giao thông, trong đó láng nhựa 171,4 km và rải thảm bê tông nhựa 142,4 km. Năm 2011, doanh thu của công ty đạt 103 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 2,9 tỷ đồng đến năm 2015, doanh thu đạt trên 200 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước gần 5 tỷ đồng. Hiện công ty đang là chỗ dựa tin cậy của 450 lao động với mức thu nhập bình quân 5,5 triệu đồng/người/tháng. Doanh nghiệp thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với người lao động về chế độ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp. Hàng năm người lao động trong công ty đều được trang bị bảo hộ lao động, được khám sức khỏe định kỳ và được tham quan nghỉ dưỡng. 


Công ty TNHH Hiệp Phú thi công nâng cấp tuyến đường Quang Trung (TP Tuyên Quang). 

Trải qua 15 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty TNHH Hiệp Phú không ngừng phát triển lớn mạnh cả về chiều rộng lẫn chiều sâu và để lại dấu ấn về chất lượng trên mỗi công trình. Tuổi đời của doanh nghiệp chưa nhiều, nhưng số lượng công trình của doanh nghiệp thực hiện trên địa bàn 5 tỉnh (Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ, Thái Nguyên và Hà Giang) đã khẳng định vị thế trên thương trường. Có được thành quả trên, chính là người đứng đầu biết quản lý, thu hút cán bộ kỹ thuật người lao động giỏi và cùng nhau phát huy sáng tạo trong sản xuất kinh doanh. Nội bộ công ty đoàn kết, luôn chung sức đồng lòng vượt qua khó khăn thách thức. Thêm vào đó doanh nghiệp biết huy động nguồn vốn, nắm bắt thời cơ đầu tư trang thiết bị hiện đại, áp dụng công nghệ mới và thực hiện phương châm "đi tắt đón đầu" mang lại hiệu quả cao trong sản xuất kinh doanh. Là doanh nghiệp tư nhân luôn quan tâm chăm lo đời sống người lao động tạo sự gắn kết trong xây dựng doanh nghiệp phát triển lớn mạnh; có ý thức trách nhiệm trong môi trường đầu tư, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với nhà nước. Ngoài ra doanh nghiệp đã trích 1,7 tỷ đồng tham gia vào các hoạt động xã hội, hoạt động nhân đạo tại địa phương.

Ghi nhận những thành tích đạt được, Công ty TNHH Hiệp Phú đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua, Bằng khen; Chủ tịch UBND tỉnh  tặng Cờ thi đua và nhiều Bằng khen cùng nhiều Bằng khen của các Bộ, ngành Trung ương. Năm 2013 Công ty được UBND tỉnh tặng danh hiệu “Doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh Tuyên Quang”.

Bài, ảnh: Duy Hùng

Tin cùng chuyên mục