Tiếng việt | English

“Cú huých” từ những chính sách hỗ trợ kịp thời

- 6 tháng đầu năm 2020, số lượng các doanh nghiệp đăng ký thành lập mới là 121 doanh nghiệp, tăng 18 doanh nghiệp so với cùng kỳ năm trước. Đây là tín hiệu khả quan trước những khó khăn về kinh tế - xã hội do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Để đạt được mục tiêu có 2.000 doanh nghiệp hoạt động vào cuối năm nay, đòi hỏi các cấp, ngành phải nỗ lực rất lớn, với các giải pháp điều hành, hỗ trợ liên tục, không có điểm dừng.

Do chuyển địa điểm hoạt động nên chi nhánh Công ty cổ phần phụ tùng và tư vấn ô tô tại Tuyên Quang, xã Lưỡng Vượng (thành phố Tuyên Quang) phải sửa đổi lại địa chỉ trên giấy đăng ký kinh doanh. Toàn bộ hồ sơ giấy tờ, doanh nghiệp gửi đăng ký qua email trước cho Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư) và nhận được kết quả ngay trong buổi chiều cùng ngày. Bà Chu Thị Lan, Kế toán công ty cho biết, không chỉ được giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, công ty còn được tư vấn về quản trị, thuế, nghiệp vụ kế toán, cũng như được cập nhật chính sách mới rất kịp thời.


Đại diện Công ty cổ phần phụ tùng và tư vấn ô tô, xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang) nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngay trong ngày.

Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Huy Linh, phường Minh Xuân (thành phố Tuyên Quang) thành lập mới tháng 2 - 2020. Ngay sau khi thành lập, đơn vị được cán bộ phòng Đăng ký kinh doanh hướng dẫn các thủ tục, trình tự để nhận hỗ trợ cho doanh nghiệp thành lập mới với số tiền 4 triệu đồng theo Nghị quyết 06 của HĐND tỉnh. Số tiền này được hỗ trợ để doanh nghiệp công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lần đầu, phí làm con dấu và đăng ký chữ ký số… Ông Trần Duy Hoàn, Giám đốc Công ty cho biết, số tiền này không lớn nhưng là sự động viên, khích lệ cho những doanh nghiệp non trẻ như Huy Linh gia nhập thị trường. Chị Trần Hoài Trang, Kế toán doanh nghiệp Huy Linh cho biết, toàn bộ thủ tục đăng ký nhận hỗ trợ được Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn thực hiện qua mạng Internet, doanh nghiệp chỉ việc kê khai và gửi qua thư điện tử để được nhận hỗ trợ. Việc thực hiện nhanh, thủ tục gọn gàng và không phải đi lại nhiều giúp đơn vị rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính liên quan, có thời gian tập trung vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hộ kinh doanh chuyển đổi lên thành doanh nghiệp cũng nhận được hỗ trợ từ chính sách này. Thống kê của Sở Kế hoạch và đầu tư, từ đầu năm đến nay đã có 4 hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp được hỗ trợ. Bà Chẩu Thị Nga, Giám đốc Công ty TNHH thương mại và Du lịch Cô Sơn Nữ được chuyển đổi từ hộ kinh doanh cho biết, hoạt động ở quy mô pháp lý hộ kinh doanh cá thể chưa đủ lớn để có thể tham gia các dự án lớn, những hoạt động khác như tuyển dụng lao động, tiếp cận bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động chưa đi vào “bài bản”. Từ khi chuyển đổi thành doanh nghiệp, đơn vị gặp khá nhiều thuận lợi như: Việc tiếp cận khách hàng là các doanh nghiệp, tổ chức thuận lợi hơn, tạo cơ hội huy động nguồn vốn, tiếp cận nguồn vốn lớn dễ dàng hơn…

Thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư, trong 6 tháng đầu năm, đã có 36 doanh nghiệp thành lập mới được nhận hỗ trợ với số tiền 144 triệu đồng. Ngoài nguồn hỗ trợ này, 295 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới từ năm 2018 trở lại đây cũng đã được cung cấp miễn phí phần mềm kế toán MISA để thuận lợi cho việc quản trị, kế toán doanh nghiệp. Các doanh nghiệp thành lập mới, chuyển đổi từ hộ kinh doanh cũng được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế như: doanh nghiệp chuyển đổi từ hộ kinh doanh được miễn lệ phí môn bài 3 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu, doanh nghiệp thành lập mới được miễn phí năm đầu thành lập và miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng, dù gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, nhưng làn sóng khởi nghiệp, huy động vốn cho sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh vẫn trong xu hướng gia tăng. Tính đến hết tháng 6, trên địa bàn tỉnh đã có 111 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với số vốn đăng ký trên 1.054 tỷ đồng cùng với 58 chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp mới. Con số này ở cùng kỳ năm 2019, có 97 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Qua đó, nâng tổng số doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh cùng thời điểm này là 1.794 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký trên 18.386 tỷ đồng. Theo ông Thắng, không chỉ thu hút doanh nghiệp thành lập mới, số dự án đăng ký đầu tư vào tỉnh trong 6 tháng qua là 17 dự án với tổng kinh phí đăng ký đầu tư là trên 1.235 tỷ đồng, nâng tổng số dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư là 318 dự án, tổng kinh phí gần 48 nghìn tỷ đồng. Đây là một trong những yếu tố có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong thời gian tới.

Những chính sách hỗ trợ kịp thời từ trung ương đến địa phương đã tạo “cú huých” giúp các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ thêm niềm tin, kiến tạo phát triển. Việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, về hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; về hỗ trợ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất giúp nhiều doanh nghiệp từ chỗ “e ngại” đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, đã mạnh dạn tham gia vào lĩnh vực này. Trong 2 năm 2019 - 2020, đã có 3 doanh nghiệp được hỗ trợ 935 triệu đồng để nghiên cứu khoa học, như Công ty TNHH Thường Mai nghiên cứu xây dựng mô hình nuôi cá trắm đen thương phẩm theo hướng hữu cơ và nuôi thử nghiệm cá anh vũ trong lồng trên hồ thủy điện Tuyên Quang; Công ty cổ phần chè Mỹ Lâm nghiên cứu xây dựng bộ thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ các loại sâu bệnh hại chè nhằm sản xuất ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu; Công ty TNHH MTV nông nghiệp Bách Thanh nghiên cứu ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nuôi gà chọi thương phẩm theo hướng hữu cơ bằng phương pháp bán chăn thả…

Bà Đỗ Thị Thái Hà, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư khẳng định, để tiếp tục các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, trong thời gian tới, Sở Kế hoạch và Đầu tư tăng cường liên thông thủ tục hành chính, rút gọn đầu mối, thời gian nhận, xử lý và trả hồ sơ. Trước mắt là mở rộng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, đơn giản hóa các thủ tục cho vay vốn sản xuất, kinh doanh, kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, giải quyết việc làm... Đặc biệt, để khuyến khích doanh nghiệp thành lập mới, Sở tiếp tục thực hiện rút ngắn tối thiểu 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong các lĩnh vực như đăng ký doanh nghiệp, chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, đăng ký đất đai, giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy…

Việc hỗ trợ doanh nghiệp thành lập, phát triển thông qua những chính sách hỗ trợ kịp thời càng có ý nghĩa hơn trong giai đoạn kinh tế - xã hội gặp khó khăn như hiện nay. Những chính sách này sẽ phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới đây.

Bài, ảnh: Hải Lâm

Tin cùng chuyên mục