Tiếng việt | English

Cung ứng đầy đủ, kịp thời hàng hóa thiết yếu

- Thực hiện Văn bản số 892 của UBND tỉnh triển khai Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, ngành Công thương tỉnh, UBND các huyện, thành phố đã xây dựng phương án cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân.


Các mặt hàng nông sản tại Vincom Tuyên Quang sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
 

Ông Lộc Kim Liễn, Phó Giám đốc Sở Công thương nhấn mạnh, phương án dự trữ và cung ứng hàng hóa thiết yếu bảo đảm đáp ứng cơ bản nhu cầu tối thiểu của nhân dân trên địa bàn tỉnh, cần chuẩn bị lượng hàng hóa tăng thêm từ  30 đến 50% so với nhu cầu bình thường của người dân trong 1 tháng. Cụ thể, đối với tiêu thụ gạo khoảng 14.637 tấn, nguồn dự trữ tại Công ty cổ phần Lương thực Tuyên Quang; nhu cầu tiêu thụ thịt hơi khoảng 4.369 tấn, nhu cầu rau xanh khoảng 7.318 tấn, các nhóm hàng công nghệ phẩm tiêu dùng (đường sữa, nước mắm, mỳ chính...) khoảng hơn 5.400 tấn tại các siêu thị và khả năng sản xuất tại các địa phương. Qua rà soát, đánh giá nhu cầu thị trường thì tỉnh ta hoàn toàn có thể cung ứng hàng hóa thiết yếu trong mọi tình huống, kể cả trong tình huống xấu nhất.

Sở Công thương đã làm việc với hệ thống siêu thị; phối hợp với các huyện, thành phố bảo đảm cung ứng đủ hàng hóa cho người dân, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, gây lo lắng trong nhân dân. Toàn tỉnh hiện có 99 chợ, 10 siêu thị vẫn đảm bảo đủ các mặt hàng thiết yếu phục vụ người tiêu dùng, do đó người dân hoàn toàn yên tâm, không phải tích trữ lương thực và các mặt hàng nhu yếu phẩm khác. Theo Sở Công thương, sau 2 ngày thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, hàng hóa tại các siêu thị, các chợ vẫn rất phong phú, đa dạng, giá cả ổn định. Sở tiến hành kiểm tra đột xuất, định kỳ hàng tuần, phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp có biểu hiệu tăng giá bán hàng, tích trữ hàng hóa trái quy định.

Hiện, tại các siêu thị, các chợ hoạt động bình thường, người dân vẫn mua hàng hóa khi cần thiết. Ông Nguyễn Thế Tuyên, Giám đốc Công ty cổ phần Khoáng sản Tuyên Quang khẳng định, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và của tỉnh, hệ thống siêu thị của công ty đảm bảo đáp ứng đầy đủ, kịp thời các mặt hàng thiết yếu của người dân, không tăng giá sản phẩm. Hiện công ty có các siêu thị tại thành phố Tuyên Quang, Sơn Dương, Yên Sơn, Hàm Yên với khoảng 25 nghìn sản phẩm hàng hóa nhu yếu phẩm, hoàn toàn đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Công ty đang tiến hành rà soát các vùng rau chuyên canh trên địa bàn tỉnh để thu mua cung ứng sản phẩm chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng.


Nhân viên Siêu thị Tuyên Quang kiểm kê các mặt hàng thiết yếu phục vụ khách hàng.

Tại các chợ trên địa bàn tỉnh, giá cả các mặt hàng vẫn ổn định, nguồn cung khá dồi dào nhờ các biện pháp bình ổn thị trường của Chính phủ và của tỉnh. Chị Phạm Vấn, tiểu thương bán hàng thực phẩm tại chợ Phan Thiết (TP Tuyên Quang) cho biết, thời gian trước, giá cả các mặt hàng thực phẩm có nhiều biến động nhưng những ngày qua khá ổn định do các cơ quan chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân không mua hàng tích trữ. Các chợ đầu mối trong tỉnh và các tỉnh miền xuôi hàng hóa phong phú, đa dạng nên không có tình trạng khan hàng. Chị và những người bán hàng trong chợ thực hiện nghiêm túc quy định của Nhà nước, của tỉnh bán hàng đúng giá, đảm bảo chất lượng, không vì ảnh hưởng của dịch bệnh mà tăng giá bán, góp phần ổn định thị trường, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Người dân hoàn toàn không lo lắng về thiếu hàng hóa thiết yếu trong những ngày cách ly toàn xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Bà Kiều Thị Nga, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) chia sẻ, lúc đầu bà cũng rất lo lắng, bảo con cái đi mua thêm lương thực và các nhu yếu phẩm tích trữ nhưng xem báo, ti vi, bà yên tâm vì Chính phủ, tỉnh có phương án bảo đảm hàng hóa thiết yếu cho người dân. Còn chị Mai Thu Huyền ở xã Tú Thịnh (Sơn Dương) phấn khởi nói, các cửa hàng tạp hóa ở xã và thị trấn Sơn Dương vẫn hoạt động bình thường, hàng hóa phong phú, không tăng giá, chị và người dân rất yên tâm, chung tay thực hiện các biện pháp đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

 Bài, ảnh: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục