Tiếng việt | English

Cung ứng đủ thịt lợn cho người dân ăn Tết

- Theo Cục Thống kê tỉnh, sản lượng lợn hơi xuất chuồng trên địa bàn tỉnh từ cuối năm 2019 đến nay luôn đạt ở mức trên 4.100 tấn/tháng. Như vậy, nguồn thịt lợn vẫn đảm bảo cung ứng đủ cho người dân ăn Tết.

HTX chăn nuôi lợn sinh học Libio Tiến Thành, thôn Cầu Trôi, xã Tứ Quận (Yên Sơn) vẫn cung ứng đủ các mặt hàng từ thịt lợn tươi đến các sản phẩm chế biến từ thịt lợn gồm: Giò, chả, xúc xích cho thị trường. Ông Vũ Văn Tiến, Giám đốc HTX cho biết, trung bình mỗi ngày, HTX mổ từ 3-4 con lợn để phục vụ nhu cầu của bà con. Giá thịt lợn dao động từ 140-150 nghìn/kg, so với thời điểm cuối năm 2019, đã giảm khoảng 10-15 nghìn đồng/kg. Theo ông Tiến, nhu cầu tiêu thụ thịt của người dân chưa biến động, từ 23 - 30 Tết nếu sức mua tăng HTX sẽ tăng số lợn giết mổ để đáp ứng nhu cầu. Để giữ được đàn lợn vào đúng dịp Tết trước “cơn bão” dịch tả lợn châu Phi, HTX chăn nuôi lợn sinh học Libio Tiến Thành phải thực hiện nghiêm biện pháp chăn nuôi, an toàn sinh học, tiêm đủ các loại vắc xin, hạn chế cho người lạ vào khu vực nuôi nhốt lợn; duy trì chuỗi chăn nuôi khép kín từ sản xuất con giống, nuôi dưỡng cho đến giết thịt đã hạn chế dịch bệnh xâm nhập.


Đàn lợn của gia đình bà Nguyễn Thị Đào, thôn Cầu Cả, xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa)
đã được thương lái đặt hàng bán Tết. Ảnh: Thùy Linh.

70 con lợn trong trang trại của gia đình bà Nguyễn Thị Đào, thôn Cầu Cả, xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa) cũng được xuất chuồng vào đúng dịp Tết Nguyên đán. Bà Đào phấn khởi cho biết, 50 con lợn đã được thương lái chợ Vĩnh Lộc đặt hàng, số còn lại bà ưu tiên bán cho các hộ giết mổ nhỏ lẻ cung ứng thực phẩm trên địa bàn xã. Theo bà Đào, với giá 85 - 90 nghìn đồng/kg lợn hơi, trừ chi phí lãi khoảng 5,5 - 6 triệu đồng/con.

Bên cạnh các trang trại nhỏ, ở các trang trại quy mô lớn như DABACO xã Phúc Ứng, trang trại chăn nuôi lợn của ông Nguyễn Văn Sung, xã Hợp Thành (Sơn Dương)… số lượng thịt xuất chuồng trong dịp này cũng khá lớn, khoảng từ 20 - 40 tấn/ngày. Ông Nguyễn Văn Sung, chủ trang trại chăn nuôi lợn tại xã Hợp Thành khẳng định, đàn lợn thịt của trang trại còn 1.000 con đủ cung ứng cho các bạn hàng trước, trong và những ngày sau Tết. 

Theo nhận định từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, ngoài đàn lợn trắng ở các trang trại, gia trại, nhiều địa phương còn duy trì khá tốt đàn lợn đen địa phương chất lượng thịt rất thơm ngon. Do đó, nguồn cung lợn thịt vẫn tương đối lớn, cung ứng đủ cho nhu cầu ăn Tết của người dân. 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thống kê, hiện tổng số đàn lợn toàn tỉnh khoảng 520.000 con, bảo đảm nguồn cung thịt lợn ăn Tết của người dân. Sở đã phối hợp với ngành Công Thương, các đơn vị liên quan nắm bắt thông tin các cơ sở sản xuất, chăn nuôi có khả năng cung ứng mặt hàng thịt lợn ngay cho thị trường để kịp thời tổ chức kết nối, cung cấp thông tin cho các đơn vị giết mổ, phân phối, khai thác đưa ra thị trường tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán. Trên cơ sở đó, thực  kiểm tra, xử lý trường hợp lợi dụng, găm hàng, đẩy giá bán thịt lợn lên cao bất hợp lý gây mất cân đối trên địa bàn. 

Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục