Tiếng việt | English

Đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh

- Sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, các chuỗi liên kết sản xuất và cung ứng sản phẩm trong nước và toàn cầu bắt đầu tái kết nối, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp từng bước được khôi phục, bảo đảm việc làm cho người lao động, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Để lấy lại đà tăng trưởng của nền kinh tế, mới đây, tại Chương trình Cà phê doanh nhân tháng 5 - 2020, Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức phát động đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Hưng Vượng, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh nhấn mạnh, hoạt động này nhằm khơi dậy tinh thần, nỗ lực khắc phục khó khăn do đại dịch gây ra, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trong cộng đồng doanh nghiệp. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp sử dụng sản phẩm được sản xuất trên địa bàn tỉnh, nhằm cụ thể hóa Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Hiện, các doanh nghiệp đã đẩy mạnh thi đua, khắc phục khó khăn, kết nối lại thị trường, chuỗi liên kết, hoạt động sản xuất kinh doanh bắt đầu khởi sắc.


Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang khôi phục sản xuất kinh doanh sau dịch. 
 Ảnh: Thành Công

Ông Hoàng Quang Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh khẳng định, hoạt động này nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo cộng đồng doanh nghiệp. Thực tế, sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chuyển trạng thái vừa đẩy mạnh sản xuất kinh doanh vừa phòng chống dịch; kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, chú trọng thị trường trong nước, bảo đảm việc làm và thu nhập cho người lao động. Các doanh nghiệp cũng chú trọng sử dụng các sản phẩm được sản xuất tại tỉnh như xi măng, gạch, sắt thép, gỗ… Hiện nay, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chủ động tìm kiếm nguồn vốn từ các gói tín dụng ưu đãi của Chính phủ hỗ trợ để tổ chức sản xuất kinh doanh, góp phần cùng tỉnh thực hiện các mục tiêu năm 2020, đưa Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc.

Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 1.700 doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đều phát huy nội lực, có nhiều cách làm hay, sáng tạo để vượt qua “sóng gió”. Anh Nguyễn Đăng Nghĩa, Phó Tổng Giám đốc Công ty May Tuyên Quang LGG phấn khởi cho biết, dịch bệnh được kiểm soát, công ty đã kết nối lại với các bạn hàng để mua nguyên liệu đáp ứng nhu cầu sản xuất đến hết tháng 9 tới. Khi đó, dịch bệnh trên toàn thế giới đã được kiểm soát, công ty thu mua nguyên liệu sẽ thuận lợi hơn. Hiện các đối tác của Pháp, Mỹ đã mở lại các đơn hàng với công ty, do đó ngoài việc sản xuất khẩu trang xuất khẩu, công ty bắt đầu sản xuất các sản phẩm may mặc xuất sang Mỹ, Pháp. Mục tiêu của công ty đến hết tháng 9 là sản xuất trên 200 nghìn sản phẩm may mặc, trên 3 triệu khẩu trang xuất khẩu.

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ngoài việc chú trọng khai thác thị trường trong nước thì hiện nay nhiều đơn hàng ở nước ngoài bắt đầu khởi động trở lại. Ông Vi Tiến Hưng, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang cho biết, thị trường Mỹ, châu Âu đã nới lỏng cách ly xã hội, do đó các chuỗi liên kết bắt đầu kết nối trở lại, công ty đẩy mạnh sản xuất kinh doanh từ đầu tháng năm này. Công ty thu mua nguyên liệu gỗ của người dân phục vụ chế biến của 4 nhà máy, ổn định việc làm cho khoảng 90% số công nhân của công ty. Hiện, công ty chú trọng khai thác thị trường trong nước, trong tỉnh, đưa sản phẩm vào các siêu thị gỗ, các dự án Nhà nước, dự án có vốn đầu tư nước ngoài…

Hoạt động dịch vụ, du lịch trên địa bàn tỉnh đã được đẩy mạnh với mục tiêu “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”. Theo các công ty du lịch trên địa bàn tỉnh, hiện du khách ưu tiên đi du lịch trong tỉnh, trong nước, đây là tín hiệu vui đối với du lịch tỉnh nhà khi nhiều khu du lịch ở Na Hang, Lâm Bình là điểm đến hấp dẫn du khách trong mùa hè này. Chị Cao Thị Hạnh, ở phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) chia sẻ, chị tìm thông tin trên mạng và thông qua một công ty du lịch trên địa bàn tỉnh, chị đã chọn lòng hồ Na Hang là điểm đến trong mùa hè này. Đây là nơi khá hấp dẫn bởi phong cảnh sơn thủy hữu tình,  nhiều thác nước, hang động kỳ thú. Chị Hạnh bảo, đi du lịch trong tỉnh cũng là hoạt động thiết thực góp phần tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh.

Đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh đang mở ra cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, bảo đảm lấy lại đà tăng trưởng trong thời gian tới, đưa Tuyên Quang ngày càng phát triển bền vững trong thời gian tới.                                 

 Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục