Tiếng việt | English

Giúp doanh nghiệp vượt qua “bão Covid-19”

- Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, du lịch. Để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, tỉnh đã triển khai các biện pháp cụ thể, thiết thực.

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, các hoạt động dịch vụ du lịch từ đầu năm đến nay chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch bệnh Covid-19. Các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn có rất ít việc làm. Lượng khách du lịch đến với Tuyên Quang giảm 65% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tổn thất lớn đối với nền kinh tế của tỉnh.

Ông Nguyễn Trọng Thể, Giám đốc Công ty du lịch Hoàng Gia (TP Tuyên Quang) cho biết, chưa bao giờ công ty gặp khó khăn như thời điểm này vì không có khách đặt tour và các dịch vụ khác của công ty. Trong khi đó việc chi trả cho các giao dịch với ngân hàng, điện nước và tiền lương cho người lao động vẫn phải thực hiện.


Cán bộ Agribank Chiêm Hóa hướng dẫn khách hàng thủ tục vay vốn.

Các công ty du lịch khác cũng rơi vào tình cảnh rất khó khăn. Ông Nguyễn Tiến Bảo, Giám đốc Công ty Du lịch Hương Việt (TP Tuyên Quang) bày tỏ sự lo lắng khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp. Đến thời điểm này, công ty ông cũng như các công ty du lịch trên địa bàn tỉnh không có việc làm, không có khách đặt tour, vé máy bay đi du lịch, công tác, do đó việc thanh thoán tiền lương, tham gia các loại bảo hiểm cho người lao động thực hiện rất chậm.

Các hoạt động dịch vụ nhà hàng, khách sạn cũng ảm đạm Anh Nguyễn Văn Minh, chủ nhà hàng Biển Đông, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) chia sẻ, trước đây khá đông khách đến thưởng thức các món hải sản của nhà hàng, nhưng từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19 đến giờ lượng khách giảm mạnh, có hôm vắng hoe.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh vượt qua khó khăn, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp hỗ trợ bảo đảm ổn định tình hình sản xuất, kinh doanh. Tại cuộc họp mới đây, Thường trực Tỉnh ủy đã yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh vào cuộc, tổ chức hỗ trợ vốn, lãi suất ưu đãi, khoanh nợ, giãn nợ, gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp thuế cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch bệnh Cocid-19. Tổng cục Thuế đã ban hành văn bản chỉ đạo Cục Thuế các tỉnh, thành phố gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp thuế cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Theo ông Trương Thế Hùng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, các doanh nghiệp phải có hồ sơ và đáp ứng các quy định của Thông tư 156 của Bộ Tài chính sẽ được gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp thuế.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chỉnh phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và của tỉnh, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã triển khai hỗ trợ lãi suất, cho vay, giãn nợ giúp các doanh nghiệp, cơ sở ổn định sản xuất kinh doanh. Bà Ngô Thị Kim Xuân, Phó Giám đốc Agribank Tuyên Quang nhấn mạnh, ngân hàng đã tiến hành rà soát, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh của khách hàng bị thiệt hại do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 để hỗ trợ kịp thời như cơ cấu lại thời gian trả nợ; xem xét miễn giảm lãi tiền vay. 

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Tuyên Quang cũng đã triển khai gói tín dụng 5 nghìn tỷ đồng cho vay lĩnh vực nông nghiệp, xuất khẩu và du lịch. Với gói tín dụng này, khách hàng của BIDV được hưởng mức lãi suất hỗ trợ cố định chỉ 5,5%/năm trong tối đa 4 tháng kể từ ngày giải ngân đầu tiên. 

Việc triển khai các biện pháp hỗ trợ vốn, lãi suất, thuế sẽ giúp doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có thêm “sức” để vượt qua “cơn bão” dịch bệnh, ổn định sản xuất, kinh doanh, góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2020.

Bài, ảnh: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục