Tiếng việt | English

Hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội ở Nà Hang

TQĐT - Nà Hang là một trong những huyện thực hiện tốt chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách để hỗ trợ các nhóm đối tượng này đẩy mạnh sản xuất. Qua đó đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 54,4% năm 2011 xuống còn 21,08% cuối năm 2015.

Bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH huyện Nà Hang, anh Bế Văn Cường, thôn Bản Lằn,
xã Sơn Phú (Nà Hang) đầu tư chăn nuôi gia súc, phát triển kinh tế.

Theo Giám đốc Ngân hàng CSXH Nà Hang Nông Ngọc Lân, hiện ngân hàng đang triển khai thực hiện cho vay 11 chương trình tín dụng ưu đãi bao gồm: Cho vay hộ nghèo; cho vay hộ cận nghèo; cho vay hộ mới thoát nghèo; cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; cho vay chương trình nước sạch, vệ sinh môi trường; cho vay hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn. Tổng dư nợ đến 20-11 là 200,9 tỷ, đạt 99,3% kế hoạch năm, tăng 26 tỷ đồng so với năm 2015. 

Chủ tịch UBND xã Sơn Phú Triệu Tiến Phin cho biết, hiện nay toàn xã có 14 tổ tiết kiệm và vay vốn, thông qua ủy thác của 4 tổ chức hội đã có trên 400 lượt hộ trong xã được vay nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH với tổng dư nợ trên 16 tỷ đồng.

Hàng tháng tại các buổi họp giao ban giữa Ngân hàng Chính sách xã hội và các hội đoàn thể, Tổ tiết kiệm và vay vốn đều có đánh giá tình hình hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn, đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho tháng tiếp theo. Từ đó giúp nhân dân và các đối tượng thụ hưởng dễ dàng tiếp cận được với nguồn vốn tín dụng ưu đãi.

Theo Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nông Thị Lý, hội đã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH tăng cường công tác tuyên truyền vận động hội viên mạnh dạn vay vốn, sử dụng vốn vay đúng mục đích, đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ chủ chốt của hội, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện việc quản lý, kiểm tra sử dụng các nguồn vốn vay và tích cực thu lãi, thu nợ đúng kỳ hạn.

Trước đây, gia đình anh Bế Văn Cường, thôn Bản Lằn, xã Sơn Phú dùng nước giếng khơi nhưng chất lượng không đảm bảo do giếng nước nằm gần khu vực chăn nuôi của gia đình, nền giếng thấp, trong khi nguồn nước nguy cơ bị ô nhiễm do gần các ao hồ, cộng với nước thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi... Biết là chất lượng không đảm bảo, nhưng gia đình ông vẫn phải dùng để sinh hoạt hàng ngày.

Năm 2015, gia đình anh Cường được Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Nà Hang cho vay 12 triệu đồng từ nguồn vốn chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường, cùng kinh phí tự có, ông đã xây dựng được công trình nước sạch khép kín, gồm nhà tắm, nhà vệ sinh, bể chứa nước, bảo đảm nước sạch sinh hoạt cho cả gia đình. Ngoài ra gia đình anh còn vay 50 triệu đầu tư nuôi trâu sinh sản, đến nay gia đình anh có 3 con trâu và 10 con dê. 

Còn đối với gia đình chị Bàn Thị Nái, thôn Nà Mụ, xã Hồng Thái thì Ngân hàng CSXH huyện được ví như “bà đỡ” cho gia đình. Năm 2012, gia đình bà được vay 50 triệu đồng nguồn vốn ưu đãi để chăn nuôi. Nguồn vốn đã hỗ trợ đúng lúc, giúp gia đình bà Nái mua một cặp bò và một con trâu cái sinh sản. Hiện gia đình bà Nái đã thoát được cảnh nghèo khó; đàn trâu, bò từ 3 con ban đầu nay đã phát triển lên 8 con.

Bài, ảnh: Nguyễn Việt

Tin cùng chuyên mục