Tiếng việt | English

Khi nào khó đã có Agribank

- Đó là cách nói của nhiều hộ dân khi được tiếp cận nguồn vốn xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả. Mọi thủ tục cho vay vốn đã được Agribank Tuyên Quang chỉ đạo chi nhánh các huyện, thành phố, các phòng giao dịch công khai thông qua tờ gấp, niêm yết tại trụ sở và tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, tổ tiết kiệm và vay vốn, do đó, người dân có nhu cầu được tiếp cận nguồn vốn khá thuận lợi, triển khai hiệu quả mô hình.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh và những biến động của thị trường tài chính trong nước và thế giới nhưng Agribank Tuyên Quang đã triển khai nhiều giải pháp đáp ứng đủ nguồn vốn phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Trong 5 năm qua, dư nợ cho vay phục vụ nông nghiệp nông thôn đạt 6.285 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 85%/tổng dư nợ, trong đó, dư nợ cho vay thông qua tổ nhóm 2.547 tỷ đồng với 1.479 tổ, 34.617 thành viên được vay vốn phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn vay, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu, xây dựng cuộc sống đủ đầy hơn.


Chị Bàn Thị Lập, thôn Nà Chác, xã Năng Khả nuôi lợn đen hiệu quả.

Trước đây, ông Nguyễn Ba Thu ở tổ dân phố 17, phường Phú Lâm (TP Tuyên Quang) phải đi làm đủ nghề nhưng cuộc sống của gia đình vẫn gặp nhiều khó khăn. Cuộc sống đổi thay hẳn khi năm 2017 ông được Agribank giải quyết cho vay 100 triệu đồng thông qua Hội Nông dân phường để mở rộng quy mô chăn nuôi chim bồ câu Pháp. Trước đó, ông cũng đã nuôi chim bồ câu nhưng quy mô nhỏ lẻ, phục vụ nhu cầu gia đình là chủ yếu. Có vốn ông đầu tư lồng nuôi quy củ chăm sóc 300 đôi chim bồ câu, mang lại hiệu quả rõ nét, đến nay, mỗi tháng ông thu lãi 8 triệu đồng từ bán chim bồ câu cho các nhà hàng trên địa bàn thành phố. Ông Thu tâm sự, “đúng là khi mình khó có Agribank”, nếu không thì cứ làm ăn kiểu “cò con” mãi, khó mà giàu được. Được biết, ở tổ 17 hiện có hơn 40 hộ dân được vay vốn của Agribank phát triển sản xuất hiệu quả.

Ở các huyện vùng cao như Na Hang, Lâm Bình, nhiều hộ cũng có cuộc sống khá hơn từ nguồn vốn vay của Agribank. Vợ chồng chị Bàn Thị Lập ở thôn Nà Chác, xã Năng Khả (Na Hang) có cuộc sống khá giả từ nuôi bò, lợn đen thương phẩm và sinh sản. Chị Lập chia sẻ, nếu không mạnh dạn vay vốn gia đình chị không thể khá lên được vì thu nhập chủ yếu dựa vào 1.000 m2 ruộng. Chị trăn trở tìm hướng làm giàu nhưng cái khó là lấy tiền đâu ra để đầu tư. Đang lúc băn khoăn, chị được tổ viên tổ tiết kiệm và vay vốn tư vấn, hướng dẫn làm thủ tục vay vốn qua tổ chức Hội Nông dân xã 100 triệu đồng đầu tư nuôi bò sinh sản và bò thương phẩm.

Mấy năm gần đây, chị tìm hiểu nhu cầu thị trường thấy nhu cầu tiêu thụ thịt lợn đen khá nhiều, chị quyết định bán 20 con bò trong tổng số 40 con của gia đình để trả nợ ngân hàng và có vốn đầu tư nuôi thêm 2 con lợn đen sinh sản và 40 con lợn thương phẩm. Chị Lập cho biết, lợn đen có sức đề kháng tốt hơn lợn thường nhưng không vì thế mà chị chủ quan với việc phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Chị vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, cho lợn ăn uống đúng quy trình, đàn lợn phát triển tốt. Mỗi năm, gia đình chị thu lãi 70 triệu đồng từ chăn nuôi lợn đen.

Hiệu quả từ nguồn vốn vay của Agribank Tuyên Quang góp phần giúp các địa phương xây dựng thành công nông thôn mới, cuộc sống của người dân ngày càng khá giả, nghèo đói từng bước được đẩy lùi.   

 Bài, ảnh: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục