Không có đột biến về giá vàng

TQĐT - Theo hầu hết các cửa hàng bán vàng bạc trên địa bàn thành phố Tuyên Quang, không chỉ vào ngày vía Thần Tài (mồng 10 tháng Giêng âm lịch), mà từ ngày mồng 4, mồng 5 Tết Bính Thân, nhiều khách hàng đã tìm đến các cửa hàng vàng bạc để mua vàng.

Khách hàng mua vàng tại cửa hàng vàng bạc Tuấn Anh (thành phố Tuyên Quang)
trong ngày Thần Tài.

Bên cạnh việc mua vàng lấy may, nhiều gia đình còn mua nhẫn, kiềng, vòng cổ vàng để chuẩn bị cưới hỏi cho con. Khi mua vàng vào dịp này, các cửa hàng vàng bạc, đá quý đều lì xì cho khách hàng từ 10-20 nghìn đồng; có cửa hàng còn tặng bộ cốc, ấm chén có in hình lô gô cửa hàng. Thị trường vàng năm nay ngoài các thương hiệu vàng miếng, như: SJC (Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn); AJC (Tổng công ty Agribank Việt Nam); Vàng rồng Thăng Long (Công ty vàng bạc đá quý Bảo tín Minh Châu)… Còn là vàng trang sức, đồng xu vàng 9999 dập nổi hình con khỉ; tượng thần tài, miếng thần tài, miếng 12 con giáp…

Anh Trần Anh Tuấn, chủ tiệm vàng Kim Dung, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) cho biết, vào ngày vía Thần Tài rất đông người tới mua vàng, bởi quan niệm mua vàng vào ngày này gia đình sẽ có nhiều tài lộc, sung túc cả năm. Để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng, cửa hàng của gia đình anh mở cửa bán hàng từ mồng 4 Tết. Các mặt hàng bán ra chủ yếu là nhẫn, vòng cổ, vòng tay… Chị Nguyễn Thị Huyên, một khách hàng đang chọn mua nhẫn tròn trơn cho biết, ngoài mua 1 chỉ vàng lấy may cho gia đình, chị còn mua thêm 2 chỉ để tặng cho mẹ và cho con gái. Ông Nguyễn Văn Thiện, một khách hàng cũng đang chọn mua vàng tại đây chia sẻ, tôi mua vàng chủ yếu lấy may là chính, thói quen này có từ mấy năm nay. Từ năm ngoái đến nay, giá vàng trong nước có xu hướng giảm, chính vì thế cũng có khá nhiều người đến mua. Đại diện cửa hàng vàng bạc Quý Long, phường Tân Quang cho biết: Nếu như cuối năm, người dân mua vàng để tiết kiệm, thì đầu năm họ mua vàng để lấy may, nhất là vào ngày vía Thần Tài. Ngoài ra, năm nay ngày lễ Valentine (14-2 dương lịch) vào mùng 7 tháng Giêng nên thị trường vàng càng thêm sôi động, sức mua vàng tăng đều từ 30-50%.

Mặc dù thị trường vàng cuối năm 2015, đầu năm 2016 có dấu hiệu sôi động, song theo đánh giá của các chủ cửa hàng vàng bạc, mặc dù khách hàng tới mua vàng nhiều nhưng lượng bán ra so với thời điểm vài năm trước vẫn khiêm tốn. Hầu hết người dân đến mua vàng là để tiết kiệm, để dành hoặc có công việc. Còn những nhà đầu tư vàng thì dường như không có. Nguyên nhân là do thời điểm 2012-2013 giá vàng không ngừng tăng khiến nhiều người dân, nhà đầu tư “ôm” vàng chờ tăng giá bán ăn chênh lệch. Khi ấy, số lượng vàng bán ra rất lớn. Song từ năm 2014 đến nay, giá vàng có xu thế giảm khiến nhiều người không dám đầu tư vàng. Người mua vàng đều có sự cân nhắc kỹ khi mua vàng. 

Theo ghi nhận tại các cửa hàng vàng trên địa bàn thành phố Tuyên Quang, giá vàng 9999 vào ngày vía Thần Tài năm nay là 3.320.000 đồng/chỉ. Tuy số lượng người đến mua vàng nhiều, nhưng chủ yếu cầu may mắn nên phần lớn chỉ mua từ 1-2 chỉ, vì vậy không có sự đột biến lớn về giá vàng. 

Bài, ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục