Tiếng việt | English

Không để hết tiền tại các máy ATM trong dịp Tết

- Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiền mặt phục vụ mua sắm và chi tiêu của người dân sẽ tăng cao. Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn tỉnh về việc đảm bảo an toàn, thông suốt hoạt động ngân hàng dịp Tết.

Ông Trịnh Ngọc Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Tuyên Quang cho biết: Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã chủ động xây dựng các phương án cung ứng tiền mặt, lên kế hoạch và thực hiện điều chuyển tiền tới các ngân hàng dự trữ, kịp thời đáp ứng nhu cầu tiền mặt của nền kinh tế trong dịp cuối năm và giáp Tết Nguyên đán 2020. Với số lượng dự trữ hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đảm bảo cung ứng đủ tiền mặt cho lưu thông về giá trị và cơ cấu các mệnh giá tiền một cách hợp lý. Đối với hệ thống máy ATM, Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh thường xuyên kiểm tra, bảo đảm an toàn, ổn định về nguồn điện, đường truyền thông suốt cho máy ATM; theo dõi tồn quỹ, không để xảy ra tình trạng máy ATM bị hết tiền; niêm yết công khai, đầy đủ hướng dẫn sử dụng, số điện thoại của bộ phận hỗ trợ khách hàng tại địa điểm đặt máy ATM để khách hàng liên hệ khi cần thiết; đảm bảo hoạt động ổn định của camera tại các máy ATM. Đồng thời phối hợp với cơ quan Công an tăng cường công tác an ninh, bảo vệ, phòng ngừa và ngăn chặn tội phạm trong lĩnh vực thanh toán thẻ và những hành vi xâm hại máy ATM.


Khách hàng rút tiền tại máy ATM của Agribank Lâm Bình an toàn, ổn định.

Năm nay, các ngân hàng có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ trang thiết bị máy móc, đội ngũ kỹ thuật viên đến lượng tiền cung ứng tại các máy ATM. Các ngân hàng tiến hành rà soát lại đường truyền, hỗ trợ nguồn nhân lực về công nghệ cũng như lắp đặt thêm các máy ATM tại nhiều điểm. Toàn tỉnh hiện có 78 máy ATM đang hoạt động và 238 máy POS góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trên địa bàn tỉnh sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng.

Ông Nguyễn Đức Hạnh, Giám đốc BIDV Chi nhánh Tuyên Quang cho biết, ngoài chuẩn bị lượng tiền mặt để đáp ứng nhu cầu khách hàng, chi nhánh phân công Ban Quản lý máy ATM thường xuyên kiểm tra, theo dõi hoạt động của các máy. Khi có sự cố trên các máy ATM, đối với những lỗi đơn giản chi nhánh khắc phục ngay. Trong trường hợp chi nhánh không khắc phục được sẽ báo ngay về đơn vị cung cấp dịch vụ đến để sửa chữa kịp thời. Chi nhánh thường xuyên kiểm tra, theo dõi tồn quỹ, trong máy còn dưới 100 triệu đồng đơn vị có kế hoạch tiếp quỹ để đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng. 

Vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, Ngân hàng Nhà nước tỉnh không chi các loại tiền mới in từ 5.000 đồng trở xuống vào lưu thông, chỉ chi các loại tiền đã qua lưu thông để đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân. Còn các loại tiền mệnh giá từ 10.000 đồng trở lên Ngân hàng Nhà nước tỉnh vẫn cung ứng một cách hợp lý, đảm bảo tiền đủ tiêu chuẩn lưu thông để vừa đáp ứng nhu cầu thanh toán, vừa một phần đáp ứng nhu cầu mừng tuổi theo phong tục truyền thống của người Việt Nam. Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông để nhân dân đồng tình, ủng hộ sử dụng đồng tiền mệnh giá nhỏ hợp lý, đúng chức năng, bảo vệ hình ảnh đồng tiền Việt Nam. 

Bài, ảnh: Mai Hương

Tin cùng chuyên mục