Tiếng việt | English

Kiểm soát, bình ổn giá cả hàng hóa thiết yếu

TQĐT - Theo báo cáo về tình hình giá thị trường và công tác quản lý giá của Sở Tài chính, tháng 5-2016, giá lương thực giảm, hàng công nghệ tiêu dùng, điện tử, thuốc chữa bệnh, dầu hỏa, giá gas, dầu Diezen 0,25%s tương đối ổn định so với tháng trước.

Cán bộ Chi cục Quản lý thị trường kiểm tra mặt hàng phân bón tại phường Ỷ La (TP Tuyên Quang).

Tuy nhiên giá một số loại thực phẩm, vàng, xăng, dầu Diezen 0,05%s tăng so với tháng trước. Cụ thể, đối với các mặt hàng thực phẩm như thịt lợn mông sấn giá 95.000 đồng/kg (tăng 5.000 đồng/kg), thịt lợn nạc thăn giá 105.000 đồng/kg (tăng 5.000 đồng/kg), sữa tươi Vinamilk có đường loại hộp giấy, định lượng 180 ml/hộp có giá 7.000đồng/hộp (tăng 1.000 đồng/hộp); đối với mặt hàng phân bón như: phân NPK Văn Điển 10.10.5 giá 6.000 đồng/kg (tăng 1.000 đồng/kg), phân NPK Văn Điển 4.12.7 giá 5.800 đồng/kg (tăng 800 đồng/kg). 

Riêng đối với các loại xăng, dầu trong tháng đã được điều chỉnh 2 lần và giá tăng so với tháng trước như: xăng không chì RON92-II giá 16.130 đồng/lít, RON95-II giá 16.850 đồng/lít (đều tăng 990 đồng/lít), xăng sinh học E5 RON 92 giá 15.600 đồng/lít (tăng 890 đồng/lít), dầu Diezen 0.05s có giá 11.520 đồng/lít (tăng 1.460 đồng/lít), dầu hỏa giá 9.830 đồng/lít (tăng 760 đồng/lít). Mặc dù giá xăng dầu tăng nhưng tính đến thời điểm này giá cước ô tô liên tỉnh, cước taxi vẫn không tăng giá so với tháng trước.

Nguyên nhân giá cả hàng hóa một số mặt hàng thiết yếu tăng là do nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng. Mặt khác, trước tình hình thời tiết nắng nóng diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của người dân, thì có hiện tượng xảy ra đầu cơ, tăng giá bất hợp lý của một số cửa hàng kinh doanh nhằm thu lợi bất chính.


Đoàn kiểm tra liên ngành thuộc Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh kiểm tra mặt hàng phân bón
tại Công ty TNHH Hải Hoa (Tp Tuyên Quang).

Trước tình hình trên, Sở Tài chính đã phối hợp với Sở Giao thông vận tải, UBND các huyện và thành phố tăng cường kiểm tra việc thực hiện kê khai giá, niêm yết giá cước và việc thu giá cước theo đúng giá niêm yết. Chú trọng theo dõi sát diễn biến giá xăng, dầu để kiểm tra, yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô rà soát, kê khai giá cước phù hợp. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, lợi dụng lượng hành khách tăng để tăng giá ở mức cao mà không thực hiện theo giá niêm yết. 

Đối với các mặt hàng thiết yếu, Sở Tài chính phối hợp với Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389) của tỉnh, các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định pháp luật về đăng ký giá, kê khai giá, niêm yết giá và bán hàng theo giá niêm yết tại các cửa hàng kinh doanh, nhất là các mặt hàng: lương thực thực phẩm, thuốc chữa bệnh, hàng điện tử, vật liệu xây dựng...; xử phạt nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng gây bất ổn cho thị trường hàng hóa.

Góp phần thực hiện bình ổn giá cả hàng hóa thị trường và dịch vụ, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã chỉ đạo các đội quản lý thị trường các huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát vi phạm pháp luật về lĩnh vực giá, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại và nâng giá bán quá mức. Qua kiểm tra, lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện và xử lý trên 110 vụ vi phạm về kinh doanh, vận chuyển hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng giả, vi phạm về lĩnh vực giá.

Bài, ảnh: Thu Hằng

Tin cùng chuyên mục