Tiếng việt | English

Nâng cao tỷ lệ doanh nghiệp tiếp cận giao dịch điện tử

- Đẩy mạnh thực hiện các giao dịch điện tử giữa doanh nghiệp với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đang được tỉnh thực hiện có hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn, góp phần cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh, tạo niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp đối với cơ quan Nhà nước.

Ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết, đến thời điểm này có hơn 80% số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp cận giao dịch điện tử với cơ quan Nhà nước một cách thuận lợi. Các giao dịch điện tử được thực hiện trên nhiều lĩnh vực như thu nộp ngân sách Nhà nước, tiếp cận nguồn vốn, trình tự, thủ tục thành lập doanh nghiệp, mở rộng ngành nghề, quy mô kinh doanh...

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã tiến hành khảo sát, đánh giá năng lực cung cấp dịch vụ công của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, chính quyền cấp huyện để làm căn cứ xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, sở, ngành (DCI). Đa phần hiện nay các sở, ngành, UBND các huyện đã triển khai hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, đạt cấp độ 3, 4, nhờ đó đã giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Điển hình trong tiếp cận giao dịch điện tử là về lĩnh vực thuế, cấp phép kinh doanh, tiếp cận nguồn vốn đã giảm tối đa giấy tờ, phiền hà cho doanh nghiệp.

Trung tâm Hành chính công thành phố Tuyên Quang ứng dụng công nghệ thông tin hướng dẫn
doanh nghiệp, người dân tiếp cận các thủ tục hành chính thuận lợi.

Ngành Thuế tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người sản xuất kinh doanh tiếp cận giao dịch điện tử liên quan đến kê khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế. Ông Vũ Hồng Diệp, Trưởng Phòng Kê khai và Kế toán thuế, Cục Thuế tỉnh nhấn mạnh, thực hiện giao dịch điện tử là bước đột phá trong công tác cải cách hành chính thuế, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế, bảo đảm chính xác, minh bạch, khách quan.

Cục Thuế tỉnh thực hiện khai thuế điện tử từ năm 2013, thu nộp thuế điện tử năm 2014, hoàn thuế điện tử từ năm 2016, đến thời điểm này có 100% doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế. Trước đây, các doanh nghiệp phải làm tờ khai bằng giấy, trực tiếp đến cơ quan thuế nộp giấy tờ, rồi ra ngân hàng, kho bạc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Nhân viên kế toán doanh nghiệp có khi phải xếp hàng chờ đợi cả buổi, rất mất thời gian. Nhưng nay, kế toán doanh nghiệp chỉ cần kê khai trên máy, nộp thuế bằng tài khoản được cấp và nộp bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Cơ quan thuế cũng giảm áp lực về thời gian nhập thuế, hạn chế tối đa sai sót, bảo đảm minh bạch, công khai, dân chủ.

Thực hiện các giao dịch điện tử thực sự đã “giải phóng” cho doanh nghiệp giải quyết công việc thuận lợi hơn. Chị Nguyễn Thị Cẩm Ngọc, kế toán viên của Công ty cổ phần Khoáng sản Tuyên Quang cho biết, chị làm kế toán tại công ty được 19 năm nay nhưng thời gian vừa qua mới thực sự hết áp lực với việc quyết toán thuế hàng tháng khi công ty thực hiện các giao dịch điện tử với cơ quan thuế. Trước đây, doanh nghiệp phải  nộp thuế hạn cuối cùng vào 15 giờ, ngày 20 hàng tháng, kế toán viên phải tự khai thuế bằng giấy, trực tiếp ra kho bạc nộp thuế, nếu không nộp đúng thời gian sẽ bị phạt vì lỗi nộp chậm. Những thủ tục và quy định trên gây nhiều áp lực cho doanh nghiệp. Do vậy, ứng dụng giao dịch điện tử là cần thiết, giờ chị kê khai thuế trên máy tính và nộp thuế trên điện thoại di động thông minh bằng phần mềm Etax ở bất kỳ thời gian nào, giảm nhiều áp lực cho cán bộ thực thi nhiệm vụ.

Thực hiện giao dịch điện tử giữa doanh nghiệp với các cơ quan, đơn vị được triển khai ở tất các lĩnh vực đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của các thành phần kinh tế. Anh Nguyễn Đức Hùng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần cơ khí Thương mại Đức Hùng, phường Ỷ La (TP Tuyên Quang) cho biết, trước đây công ty kinh doanh nội thất, nay đã mở rộng quy mô kinh doanh thêm lĩnh vực thương mại ô tô, xây lắp. Tất cả các thủ tục đều được công ty thực hiện bằng giao dịch điện tử với Sở Kế hoạch và Đầu tư, từ tạo hồ sơ, nhập thông tin, scan và tải tài liệu đính kèm, ký xác thực và nộp hồ sơ… tất cả chỉ trong 3 ngày là được giải quyết theo yêu cầu. Cán bộ thực thi nhiệm vụ không mất quá nhiều thời gian, giảm chi phí không cần thiết cho doanh nghiệp.

Giao dịch điện tử thực sự là “cầu nối” giúp doanh nghiệp tiếp cận với các dịch vụ công một cách thuận lợi, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh.    

Bài, ảnh: Phương Thùy 

Tin cùng chuyên mục