Tiếng việt | English

Ngân hàng khuyến khích khách hàng giao dịch trực tuyến

- Tiền mặt luôn được luân chuyển từ tay người này sang người khác, vì vậy các nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm do các loại virus có thể xảy ra, nhất là dịch bệnh Covid - 19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Nhằm hạn chế sự lây nhiễm bệnh truyền nhiễm nói chung, Covid - 19 nói riêng, ngành Ngân hàng tỉnh đang khuyến khích khách hàng tăng cường giao dịch trực tuyến thay tiền mặt.

Ông Trịnh Ngọc Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Tuyên Quang cho biết, thanh toán bằng tiền mặt vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong các giao dịch ở nước ta nói chung và trên địa bàn tỉnh nói riêng. Do đó, để giảm rủi ro lây nhiễm của dịch bệnh, ngành Ngân hàng tỉnh khuyến cáo người dân, bên cạnh việc dùng các biện pháp để bảo vệ bản thân thì cần hạn chế dùng tiền mặt, hạn chế tiếp xúc, đến chỗ đông người, tăng cường sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến để giảm nguy cơ lây lan Covid - 19. 

Đồng tình với khuyến cáo này, chị Nguyễn Thị Phượng, phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) cho biết, hiện chị làm công việc nội trợ nên chị hay có thói quen sử dụng tiền mặt, ngay cả khi vào các siêu thị mua thức ăn cũng thanh toán bằng tiền mặt. Nhưng để phòng ngừa nguy cơ nhiễm Covid-19 chị đã đến Ngân hàng BIDV Tuyên Quang đăng ký dịch vụ BIDV Smart Banking trên điện thoại di động để có thể giao dịch một cách nhanh chóng.  


Khách hàng giao dịch qua máy POS tại cửa hàng điện thoại FPT,
phường Tân Quang (TP Tuyên Quang).

Trên thực tế, trong các loại hình dịch vụ, mua sắm, phần đông người tiêu dùng vẫn giữ thói quen chi tiêu bằng tiền mặt. Đặc biệt, ở khu vực nông thôn, số lượng người không có tài khoản tại ngân hàng còn nhiều nên hình thức thanh toán không dùng tiền mặt vẫn chưa phổ biến. Một trong những khó khăn trong việc nâng cao tỷ lệ khách hàng áp dụng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt là các ứng dụng thanh toán này đòi hỏi người dùng am hiểu về công nghệ, có tài khoản tại các ngân hàng liên kết. Hơn nữa, phần lớn khách hàng ở khu vực nông thôn với mật độ dân thưa, chưa tiếp cận được các hình thức thanh toán điện tử. 

Để tạo điều kiện cho khách hàng sử dụng các giao dịch điện tử trên các ứng dụng của ngân hàng trên điện thoại thông minh và internet Banking, Ngân hàng VietinBank Tuyên Quang đã triển khai các ứng dụng thanh toán trên điện thoại di động như VietinBank ipay với thao tác đơn giản giúp khách hàng thực hiện dễ dàng hơn. Đồng thời, ngân hàng miễn 100% phí chuyển khoản thanh toán, chuyển tiền, mua hàng trong cùng hệ thống ngân hàng và cả liên ngân hàng bằng các giao dịch trực tuyến. Hiện, ngân hàng có 25.000 khách hàng thường xuyên thực hiện các giao dịch trực tuyến. Ngoài ra, trên VietinBank ipay còn có ứng dụng gửi tiết kiệm trực tuyến giúp khách hàng gửi tiền tiết kiệm ngay tại nhà, mọi lúc, mọi nơi và có thể gửi 24/24 giờ; lãi suất gửi tiết kiệm trực tuyến còn cao hơn tới 0,3% so với lãi suất công bố tại quầy giao dịch. 

Ngân hàng LienVietPostBank Tuyên Quang giúp khách hàng cài đặt ứng dụng Ví Việt trên điện thoại cho tất cả các khách hàng tới giao dịch. Ứng dụng Ví Việt của ngân hàng có đầy đủ các chức năng như một ngân hàng di động. Khách hàng sử dụng hình thức thanh toán QR pay với các cửa hàng thời trang như Elise, IVY Moda… còn được giảm giá từ 50-100 nghìn đồng tùy theo từng hóa đơn thanh toán. Ông Vũ Giang Nam, Giám đốc LienVietPostBank Tuyên Quang cho biết, ngân hàng thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy mạnh các biện pháp giao dịch không dùng tiền mặt, đẩy mạnh thanh toán, gửi tiết kiệm trực tuyến, góp phần thực hiện đề án thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh. 

Nhiều siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn tỉnh đã triển khai các hình thức thanh toán như thẻ ngân hàng qua máy POS, ví điện tử, chuyển khoản trực tiếp… Đồng thời có thêm các chương trình ưu đãi, chính sách hợp tác với ngân hàng để tích điểm cho chủ thẻ, hoàn tiền, giảm giá, ưu đãi khi sử dụng thẻ ngân hàng để thanh toán; phát hành thẻ thành viên, thẻ khách hàng thân thiết... Nhờ đó, lượng khách hàng thanh toán không dùng tiền mặt tăng lên đáng kể.

Bài, ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục